Thi công móng nhà máy tại công trường Kuwait

(Tiếp tục câu chuyện một ngày làm việc tại công trường Kuwait). Trời bằng đầu sáng anh em vào việc khoảng 7h-7h30. Tôi nhìn trời liệu nắng Kuwait có gì khác nắng Việt? Độ ẩm không khí rất thấp, nhìn bầu trời như cao hơn, xanh trong suốt hơn. Thợ thi công nơi đâu cũng làm, mỗi ngày như mọi ngày. Anh em gia công sắt chở ra vị trí lắp dựng, tiếp tục đóng coffa và đổ bê tông. Những công việc mà bàn tay công nhân Việt Nam đã quá lành nghề. Tuy không khó về kỹ thuật lại xuất hiện nhiều vấn đề rất mới chưa từng gặp phải.

Tự quản theo vị trí cách xa

Anh em kỹ sư, công nhân chia theo từng nhóm, phải tự quản với nhau tại vị trí thi công. Sáng gặp nhau trên xe, đến giờ làm anh em phân tán theo mỗi nhóm mỗi vị trí chiều về mới gặp lại. Các nhóm cách nhau vài cây số, từng nhóm thi công như lọt thỏm mất hút giữa công trường mênh mông bát ngát. Mỗi nhóm phải chịu trách nhiệm tự quản công việc với dụng cụ được cấp phát. Hàng ngày sắt được gia công tại bãi gần văn phòng đưa xe chở phân phối cho từng vị trí. Các công việc như sắt, coffa, bê tông, anh em làm đã quen tay không có gì khó về kỹ thuật. Anh em mỗi nhóm đều phải kiểm tra đầy đủ “vũ khí” trước khi ra vị trí. 

Móng sau khi đổ bê tông tại công trường Kuwait
Móng sau khi đổ bê tông tại công trường Kuwait. Photo Samgoshare

Ngày ấy công việc chủ yếu thi công nền móng và móng. Móng sử dụng cho công tác lắp đặt đường ống. Hệ thống đường ống lọc dầu và bồn chứa trải dài trên diện rộng. Hàng chục ngàn câí móng đang chờ đợi đôi bàn tay công nhân Việt Nam và vài nước khác. Công nhân chỉ làm ba việc chính gia công thép, đóng coffa ván gỗ và đổ bê tông. Những việc mà nghề xây dựng đã đang và sẽ làm cả đời. Tưởng chừng đơn giản nhưng họ đưa mức độ an toàn lên tầm rất cao. Tuyệt đối không được sử dụng máy mài hay bất cứ mài mà có tia lửa điện. Lần đầu nhắc nhở lần sau phạt rất nặng.

Mỗi ngày trong những ngày

Tôi chưa bao giờ hình dung được một công trường rộng lớn như vậy. Mọi thứ đều phải tính toán vận chuyển bằng xe cơ giới. Tương tác với rất nhiều nhân viên phụ trách công tác vật tư, an toàn, y tế và hậu cần. Họ đến từ nhiều miền đất khác nhau trên thế giới chung tay xây dựng một công trình. Trong công trường có nhiều đội của các quốc gia khác đang tham gia. Mỗi đội phụ trách từng công việc khác nhau cho toàn dự án. Mỗi chiều ra về hàng chục ngàn con người túa ra lên xe đưa đón với đủ màu da quốc tịch. 

Sau một ngày làm việc vất vả. Chiều anh em kỹ sư tập họp lại văn phòng công trường, báo cáo sơ tình hình và chuẩn bị cho ngày mai.

Đúng giờ xe lăn bánh chở anh em về lại chung cư. Cứ thế, mỗi ngày chúng tôi lên đường từ lúc trời chưa sáng về lại chung cư trời đã tối mịt. Anh em ai nấy đều thấm mệt, vệ sinh và chuẩn bị ăn tối khi đêm đã về từ lâu. Cứ mỗi ngày đều đặn trôi qua như vậy tùy theo thời tiết mà thay đổi giờ xuất phát. Tất cả chúng tôi đều cố gắng những vẫn không vượt qua được sức ỳ và quan điểm của mỗi người. Khó khăn không thể ngày nào cũng vượt qua được, nhiều vấn đề rất mới xuất hiện. Chia sẻ một ngày làm việc tại công trường Kuwait như bao ngày ở đất nước này.

Một nhóm thi công móng vị trí khác ở Kuwait.
Một nhóm thi công móng vị trí khác ở Kuwait. Photo Samgoshare
Vạn sự khởi đầu nan

Vạn sự khởi đầu nan, dù chưa thành công ngay nhưng qua công trường nhà máy lọc dầu Kuwait. Thực tế đã giúp anh em kỹ sư và công nhân trưởng thành hơn. Đồng thời cung cấp cho công ty những bài học kinh nghiệm vô giá khi ra thi công tại nước ngoài. Tập đoàn Hòa Bình đang chuyển hướng ra thi công ở nước ngoài là một bước đi táo bạo đầy thử thách. Nghề xây dựng chưa bao giờ dễ dàng. Càng đi xa càng cần ý chí, tâm huyết và tình yêu nghề mãnh liệt. Đôi khi bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé, người đời đi mãi sẽ thành đường. Hy vọng trong tương lai gần ngọn cờ Hòa Bình sẽ tung bay trên khắp thế giới, đem màu xanh của tình yêu và hy vọng đến tinh cầu xanh duy nhất.

                                                      Sài gòn, Samgoshare 08/2022

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.