Thiên đường món ăn đường phố tại Kolkata !

Mấy ngày tạm trú tại Kolkata tôi không thể thưởng thức nhiều món ngon vật lạ tại đây. Ẩm thực đường phố quá nhiều món ăn mà bụng dạ chỉ có giới hạn. Biết vậy nên nhiều món ăn chỉ muốn ghi lại bởi sự hiếu kỳ. Không thể một sớm một chiều để biết tên các món ăn. Thiên đường món ăn đường phố tại Kolkata nhiều vô tận.

Phim trường món ăn đường phố.

Tôi muốn giới thiệu thêm hai món ăn khác chỉ quan sát chưa thử. Mỗi thành phố của đất nước Ấn như những phim trường linh hoạt và đa thể loại. Mỗi một khung cảnh trên đường phố tùy vào góc nhìn của người tiếp nhận bạn biết sẽ dùng cho thể loại nào. Bạn thích cảnh mua bán tại chợ đời hay những thân phận mưu sinh. Thảng hoặc các ngôi nhà cũ kỹ cho đến phố phường hiện đại đều nằm tại một nơi. Tôi thích ăn hàng nên hay tìm các nơi nấu nướng ngay trên đường phố. Chào vài câu xã giao và xin phép bạn sẽ được quay, chụp vô tư. Họ thích lên hình mơ mộng như các diễn viên trên phim.   

Qua Ấn chỉ cần lang thang nhìn cách chế biến các món ăn đường phố. Bạn sẽ bạn thấy một trời ẩm thực và sức sáng tạo nơi đây dường như vô tận. Ý thức bảo vệ môi trường có xu hướng mạnh lên, sử dụng đồ nhựa có dấu hiệu hạn chế. Việc sử dụng đồ đựng bằng giấy, thìa từ gỗ nhẹ hay dùng lá chuối làm dĩa. Đất nước có 21 thành phố xếp hạng siêu ô nhiễm đang cố gắng cải thiện. Ngài thủ tưởng có biệt danh Mr Clean đang hành động trước khi quá muộn. Hy vọng đại dịch Covid sẽ góp phần giảm ô nhiễm không khí. Xứ sở Ấn độ có nhiều bất ngờ đến tận cùng. 

Nhật ký ngày ấy.

“Sáng sớm nhập cảnh vào Kolkata với visa online mới xin trước mười ngày. Không ngờ xứ Ấn mở và cấp visa online quá nhanh. Kể từ lúc kết thúc hồ sơ trên online đến lúc có Visa trong vòng chưa tới 24h. Lệ phí 25 USD giảm nhiều so với trước 80 USD. Điều đó cho biết Ấn đang mở cửa mạnh mẽ với du khách Việt. 

Tại xứ này 10h sáng mới bắt đầu hoạt động nên đường phố sớm mai rộng rãi. Cây hai bên đường rất nhiều. Cảnh quan, nhà cửa và phố phường lần lượt lướt qua trước mắt tôi. Kolkata hắn đã tới. Cuộc đời nghĩ cũng vui, chỉ cần mua một vé, bay qua miền đất khác. Tự nhiên sẽ gặp khủng cảnh khác, con người khác và nền văn hoá hoàn toàn khác. Du lịch là cách làm bản thân thay đổi nhanh nhất. Thay đổi cho sinh tồn và phù hợp nơi chốn mới. Đôi khi sống bình an quen thuộc trong một môi trường làm cho con người mất cảm xúc sáng tạo. Tôi nhìn sương mờ ẩn hiện tự nghĩ, liệu cố đô Kolkata có mờ sương ảo ảnh, sống mãi với quá khứ vàng son không ?” 

Sáng tạo vô tận.

Khi không đủ sức ăn nữa bạn chỉ cần quan sát. Cách chế biến khác biệt hoàn toàn kích thích sự tìm hiểu của mỗi người. Bởi ăn uống là một phần tất yếu của cuộc sống. Quan sát người dân làm món ăn Masala Dosa nhanh gọn mới hiểu sức lan tỏa phổ biến. Đôi bàn tay thoăn thoắt xoay những vòng tròn san phẳng lon bột lõng thành hình tròn trên chảo nóng hình chữ nhật. Chỗ nào thiếu bột ông còn vá lại bằng bột rất dân dã. Cái muỗng to phẳng ông dùng như một thanh kiếm. Khi bánh gần chín sử dụng muỗng bỏ nhân, cắt, xúc và cuộn bánh điệu nghệ. Sắc vàng nổi bật trên nền bánh trắng thật bắt mắt. 

Món Ghugni Chatpata dân dã và lạ lẫm
Món Ghugni Chatpata dân dã và lạ lẫm. Photo Samgoshare

Đàn ông Ấn thật siêng năng và khéo biết nấu ăn. Món thứ hai tôi gặp nhiều lần trên phố nhìn dân dã và lạ lẫm. Một cái chảo to phẳng không có chiều sâu lòng chảo như xứ mình. Trên đó là món Ghugni Chatpata hơi bốc nghi ngút tại chảo mới thấy sự quyến rủ của sắc màu. Món ăn được nấu tại chỗ những trái cà chua để bên canh xung quanh như giới thiệu thành phần thêm vào. Tôi nhìn như món hầm nhiều loại đậu và rau củ quả thái nhỏ. Nó sền sệt, khi mua họ múc vào một dĩa giấy. Nêm nếm thêm các loại gia vị gì đó cho khách thật đơn giản và bình dân. Món ăn nóng hổi khách đứng ăn tại chỗ vừa thổi vừa ăn. Xứ người đứng ăn là chuyện thường ngày.

Creator Samgoshare  Music Armik ‘s – GREATEST HITS

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.