Home / Diary Journey / Thoáng qua nhà thờ cổ Thánh Paul !

Thoáng qua nhà thờ cổ Thánh Paul !

Thoáng qua nhà thờ cổ Thánh Paul xem có gì mới. Từ thư viện quốc gia tôi cứ thả mình đi quanh đâu đó. Gió lộng đường dốc ên tôi đi ngược lên phía trên cao. Cứ đi theo sơ đồ chỉ dẫn ngoài hàng rào bao che một công trình. Tôi gặp thêm một nhà thờ gỗ nhỏ nữa. Không ngờ lại là nhà thờ cổ nhất của thủ đô Wellington. Tiếc một điều họ đang chuẩn bị sự kiện nào đó nên hạn chế du khách. Tôi đành phải nhìn từ bên ngoài khi quan khách lịch lãm đang dần tới. 

Nhà thờ gỗ lịch sử

Tôi không ngờ nhà thờ gỗ nhỏ này là một địa điểm lịch sử của thành phố. Nơi tổ chức các sự kiện và đám cưới nổi tiếng của người dân thủ đô Wellington. Vai trò nhà thờ chính tòa vào cuối thế kỷ 19 của Anh giáo. Nhà thờ có kiến ​​trúc Gothic Revival thế kỷ 19, phù hợp với điều kiện khí hậu và vật liệu địa phương. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1865 và Thánh hiến một năm sau đó. Qua thời gian gia cố và mở rộng thêm xung quanh để chống các trận gió lớn, động đất.

Từ năm 1964 nhà thờ chính tòa chuyển qua nơi tôi đã thăm trước đó gần nhà quốc hội. Hiện nay trở thành một nhà thờ gỗ nổi tiếng thủ đô Wellington. Tôi nhìn nhà thờ gỗ nhỏ gọn với nhiều mái màu đen xám nhọn vút cao n kiểu Gothic thịnh hành. Màu gỗ trắng ngà sơn bên ngoài cùng các của sổ vòm cong. Có một cửa sổ tròn như bánh xe hoa hồng thường thấy ở nhà thờ lớn.. Trước nhà thờ có vài cây khá lớn che phủ phần sân. Xung quanh vườn trồng cỏ và một ít cây. Tôi đi một vòng quanh nhà thờ như muốn quan sát sự cũ kỹ giá trị theo theo gian của nó. Phía sau có nơi ở của người làm việc cho nhà thờ.

Tạm biệt Thánh Pauls

Chia tay nhà thờ gỗ cổ Thánh Pauls với các mái nhọn đặc trưng. Tôi thật sự chưa mãn nguyện khi chưa vào bên trong. Sau này có quay lại nhưng lại hết giờ nhà thờ đóng cửa. Duyên chưa tới đành vậy tìm duyên khác. Dù nhỏ nhung nơi đây đã thành niềm tin của biết bao thế hệ sinh sống quanh đây. Thuở ban đầu nơi rừng thiêng nước độc, niềm tin của tôn giáo như cứu cánh cho con người hy vọng sinh sống và phát triển. Nhân danh đức Chúa trên trời, cầu mong dưới thế cho người bình an. Sau khi về Việt Nam tôi biết được năm 2019. Nhà thờ cổ Thánh Paul đóng cửa từ tháng 5 đến 10 nhằm gia cố tăng cường cho các địa chấn của tương lai.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.