Thời gian làm việc của anh em xây dựng tại Kuwait

Tôi đã chia sẻ nhiều chuyện liên quan đến cuộc sống tại Kuwait. Vậy một ngày làm việc bình thường của anh em xây dựng tại đây như thế nào? Chuyện có thời gian sống và làm việc tại Kuwait như một run rủi của số phận. Cuộc sống xa xứ luôn có những bất ngờ khó đoán định, đôi khi phải nương theo tùy biến mà tồn tại giữa đời. Vậy thời gian làm việc của anh em xây dựng tại Kuwait có gì mới?

Theo mùa làm việc thay đổi

Lần đầu xuất ngoại ra nước ngoài làm việc nhiều qui định hoàn toàn chưa biết. Dẫu có tìm hiểu đâu thể ngày một ngày hai mà cập nhật được hết. Ngay cả chuyện tưởng chừng đơn giản như thời gian làm việc. Tại Việt Nam, người lao động đều có thời gian làm việc mà nhắm mắt cũng biết được. Vài chục năm qua vẫn vậy. Riêng tại đất nước Kuwait, muốn hiểu rõ hơn về “một ngày làm việc như mọi ngày” cần biết thêm các qui định của xứ người. Thời gian làm việc được bất đầu và kết thúc khác nhau tùy vào thời tiết. Xứ sở này có mùa hè từ nóng đến cực nóng, nhiệt độ ban ngày từ 40 đến 50 độ C. Vào mùa lạnh ban đêm đôi khi xuống thấp khoảng vài độ C. 

Thời gian công nhân xây dựng làm việc tại Kuwait thay đổi thật khó lường. Vào tháng mát khoảng trước giữa tháng 5, làm việc bình thường từ 7h30 đến chiều 4h30. Từ giữa tháng 5 thời tiết bắt đầu nóng dần, qui định lại làm việc sớm hơn từ 4h30 sáng, trưa nghỉ dài hơn hoặc kết thúc sớm hơn. Tháng chay Ramadan người dân bản xứ được phép làm còn 6 giờ một ngày. Người nhập cư làm thuê khác tôn giáo không hưởng qui định này! Qui định là vậy nhưng thực tế tại công trường xây dựng. Các chàng giám sát theo đạo Hồi chỉ dạo một chút buổi sáng còn núp trong văn phòng cả ngày. Họ phải giữ gìn sức khỏe vì không được ăn và uống vào ban ngày. 

Một thành phẩm
Một thành phẩm móng cho đường ống dẫn. Photo Samgoshare
Thay đổi nhịp sinh học

Người không phải đạo Hồi vẫn được ăn uống bình thường nhưng kín đáo. Người dân theo đạo Hồi, vào tháng chay Ramadan còn có vài qui định riêng. Hiểu đơn giản tháng chay Ramadan như tháng luyện tập bắt đầu bước vào mùa nóng. Sau tháng chay thời tiết mới nóng dần lên theo kiểu “lò nướng” dần. Lúc này thời gian làm việc được qui định lại. Làm từ 12h nữa khuya đến sáng sớm 8h30 kết thúc. Sinh hoạt của thành phố cũng chuyển từ ngày sang đêm gần như toàn bộ. Các chị các em thanh nữ, ban đêm đi mua sắm như hội, dạo chơi, ăn uống tránh nóng ban ngày.

Khoảng đến giữa tháng 9 bắt đầu chuyển lại giờ làm từ 4h30 đến chiều, qua mùa mát chuyển trở lại 7h30 như cũ. Dòng đời xoay vần hết cả một năm và lặp lại vào năm sau. Tùy vào thời tiết mỗi năm mà hiệu chỉnh ngày tháng theo từng giai đoạn.

Với thời gian làm việc theo kiểu này, anh em công nhân Việt Nam rất khó thích nghi. Theo thời gian sinh hoạt như vậy. Mỗi ngày anh em dậy sớm, ăn sáng tại chung cư. Sau đó mỗi người một cà men cơm và thức ăn chuẩn bị cho bữa trưa. Chiều sau giờ làm việc về ăn tối tại chung cư. Do qui hoạch khu dân cư ở xa khu công nghiệp, cách khoảng 70 km. Buổi sáng và chiều xe đưa đón 2 lần, mỗi lần mất một giờ đi đường mới đến được chỗ làm. Đồng thời vài chuyện lạ trên công trường ở chân trời mới.

Góc nhỏ công trướng nhà máy lọc dầu tại Kuwait
Góc nhỏ công trướng nhà máy lọc dầu tại Kuwait. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.