Thử ăn bánh Khoái cá Kình làng Chuồn Huế

Mỗi lần về thăm cố đô Huế luôn được ăn hàng một trải nghiêm có nhiều thú vị. Ăn hàng bên hè phố hay trong các chợ làng quê đều rất hay. Một nơi chốn quá quen rứa mà mãi đến bây giờ mới biết. Mới hay thổ địa luôn là số một. Thưởng thức thử ăn bánh Khoái cá Kình làng Chuồn tại Huế kể chuyện ăn hàng mỗi lần về thăm quê.

Cá kình đang lên khuôn bánh ! Photo Samgoshare
Thử ăn bánh Khoái cá Kình làng Chuồn. Photo Samgoshare
Quán trong chợ làng Chuồn

Trước tiên khi vào quán, cô gái bán hàng nhanh nhảu mời hai anh em ngồi ăn. Tại đây có cách bán hàng độc nhất vô nhị trên thế giới. Người ăn có thể mua cá các loại đến nhờ người bán đúc bánh khoái. Người bán bánh khoái chỉ đổ lấy công với tính tiền bột. Một cách bán hàng rất riêng có của xứ này. Thông thường chỉ người trong làng trong xóm đã quá quen muốn ăn cá nhiều hơn ăn bánh. Tôi thử hỏi em gái đổ bánh món này có lâu chưa? Em cười, có gần trăm năm đó anh. Giật mình mới biết món bánh Khoái cá Kình tại làng Chuồn đã có rất lâu, chỉ quanh quẩn trong chợ làng với nhau. Người dân chủ yếu thích ăn cá nên mượn bột bánh khoái áo trang trí cho vui.

Sử dụng bột áo ngoài món ăn như kiểu Tempura xứ Nhật Bản vậy. Chưa hết người dân ở đây còn sáng tạo vô biên, không nhất thiết phải ăn với cá kình. Ngay trong chợ có mực, tôm hay bất kỳ hải sản gì tươi sống đều sử dụng đúc bánh khoái được hết. Sức sáng tạo của dân gian dường như vô tận. Người bán bánh phải dạo chợ sớm lựa cá và hải sản tươi mới đúc bánh mới ngon. Cô gái bán hàng vui vẻ hỏi thích đúc một cái bánh có một hay hai con cá. Tùy em thôi. Bàn tay quen việc xoa chút dầu đậu nành lên khuôn, bỏ con cá kình tươi rói vào. Nghe tiếng xèo nhỏ nhẹ của cá tươi với dầu đang nóng.

Chỉ cách ăn bánh xèo

Một chút sau lấy muỗng múc nước bột gạo rưới đều lên khuôn với chút giá tươi. Khuôn bánh nằm trên bếp đậy nắp lại, cứ thế làm hết khuôn này đến khuôn khác đặt lên bếp lửa. Bàn tay thoăn thoắt hết bỏ cá lại đổ bánh, kiểm tra cái nào cá chín em úp ra dĩa nhỏ vừa một cái. Bánh nóng hôi hổi mời khách.

Lần đầu hơi lóng ngóng vì chưa biết thưởng thức theo kiểu nào. Cô gái cười chỉ anh cứ bốc tay mà ăn. Đôi bàn tay của hắn mới được tôi luyện một tháng Ramadan tại xứ Hồi Kuwait. Không ngờ về xứ Việt lại hữu dung bất ngờ trở nên vi diệu. Muốn ăn phải lấy hết xương với gai quanh lưng và bụng cá ra. Xong mới cuộn thêm rau chấm với nước mắm ruốc chính hiệu. Mùi nước mắm thấm đẫm yêu thương hòa với cá kình thơm phưn phứt đậm đà chi lạ. Có người thích pha thêm chanh tỏi ớt nông nàn mùi nước Huệ.

Không gian chung quanh rất nguyên thủy làm tôi rất hứng khởi. Đời thường hiện ra trước mắt còn hơn cả trong phim. Trong chợ thấy tôm mực, cá kình nằm loang loáng trên các mẹt rổ của gian hàng. Bạn chỉ cần chọn rổ nào đó mua xong, vào rửa sạch ngay tại quán. Cô chủ nhỏ đúc ngay luôn bánh khoái cùng tất cả những gì vừa mua tươi rói. Thật khó có thể tưởng tượng vài chục năm trước và bây giờ người ta ăn như vậy. Quê hương Huế vốn lưu giữ những điều tưởng chừng như không thể. Ngại thay đổi cũng một cách bảo tồn văn hóa tuyệt vời nhất quả đất.

Đời thường hơn phim

Bánh từ bột gạo dịu dàng, vừa mỏng vừa trắng. Ruột cá kình với người chưa quen ăn khá khó chịu vì đăng đắng, thuở nhỏ đã từng ăn thành quen. Ăn ruột cá kình nhiều vô ngủ rất tốt như có thuốc an thần vậy. Vài chục năm lưu lạc Sài Gòn thi thoảng lại nhớ con cá kình chi lạ. Bánh khoái với cá kình một món độc lạ với nhiều người, ngay cả người Huế. Bởi vì quá dân dã nên thu hẹp trong một làng nên sức lan tỏa không cao. Ngày nay giá cá kình ngày càng đắt nên thường được dùng nấu canh hơn hoặc hấp ăn luôn.

Cái gốc bản chất ăn bánh khoái cá kình, người sành điệu muốn ăn cá kình chấm nước mắm ruốc mà thôi. Huế ơi, sáng ăn bánh khoái cá kình tối dạo chơi phố đi bộ xem thử thế nào. 

Bánh khoái cá kình làng Chuồn ! Photo Samgoshare
Bánh khoái cá kình làng Chuồn. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.