Thử ăn bánh Khoái cá Kình làng Chuồn !

Thưởng thức thử ăn bánh Khoái cá Kình làng Chuồn là chuyện ăn hàng của Samgoshare. Về Huế được đi ăn hàng là một trải nghiêm có nhiều thú vị. Ăn hàng bên hè phố hay trong các chợ làng quê đều rất hay. Một nơi chốn quá quen rứa mà mãi đến bây giờ mới biết. Mới hay thổ địa luôn là số một.

Cá kình đang lên khuôn bánh ! Photo Samgoshare
Thử ăn bánh Khoái cá Kình làng Chuồn. Photo Samgoshare
Quán trong chợ làng Chuồn

Trước tiên khi vào quán, cô gái bán hàng nhanh nhảu mời hai anh em ngồi ăn. Cá kình đã mua sẳn từ khi sáng sớm. Người bán bán bánh chỉ đổ lấy công. Một cách bán hàng rất riêng có của xứ này. Người bán bánh mới cho biết. Món này đã có rất lâu rồi nhưng quanh quẩn chỉ trong chợ làng Chuồn. Người ta chủ yếu là thích ăn cá nên mượn bánh khoái để áo cho vui. Người dân ở đây không nhất thiết phải ăn cá kình. Có thể mực, tôm hay bất kỳ hải sản gì tươi sống tại chợ đều có thể đúc được hết. Sức sáng tạo của dân gian là vô tận.  

Cô gái bán hàng vui vẻ hỏi thích đúc một cái bánh có một hay hai con cá. Tùy em thôi. Bàn tay quen việc xoa chút dầu lên khuôn, bỏ con cá kình tươi rói vào. Nghe tiếng xèo nhỏ nhẹ của cá tươi với dầu đang nóng. Một chút sau lấy muỗng múc nước bột gạo rưới đều lên khuôn với chút giá. Xong để khuôn lên bếp đậy lại. Cứ thế làm hết khuôn này đến khuôn khác đặt lên bếp lửa. Bàn tay thoăn thoắt hết bỏ cá rồi lại đổ bánh. Kiểm tra cái nào cá chín thì úp ra dĩa nhỏ vừa một cái. Bánh nóng hôi hổi mời khách.

Chỉ cách ăn bánh xèo

Lần đầu hơi lóng ngóng vì chưa biết thưởng thức theo kiểu nào. Cô gái cười chỉ – Anh cứ bốc tay. Đôi bàn tay của hắn mới được tôi luyện một tháng Ramadan ở xứ Hồi Kuwait. Không ngờ về xứ Việt lại hữu dung bất ngờ. Muốn ăn phải lấy hết xương và gai cá ra. Xong mới cuộn thêm rau chấm với nước mắm ruốc chính hiệu. Mùi nước mắm thấm đẫm yêu thương hòa với cá kình thơm phưn phứt đặm đà chi lạ.

Không gian chung quanh rất nguyên thủy làm tôi rất hứng khởi. Đời thường hiện ra trước mắt còn hơn cả trong phim. Trước mắt trong chợ nhiwnf thấy tôm, mực, cá kình nằm loang loáng trước mắt. Chỉ cần chọn rổ nào đó mua xong, vào rửa sạch ngay tại quán. Thế là cô chủ nhỏ đúc ngay và luôn. Thật khó có thể tưởng tượng vài chục năm trước và bây giờ người ta ăn như vậy. Quê hương Huế vốn lưu giữ những điều tưởng chừng như không thể. Ngại thay đổi là cách bảo tồn văn hóa tuyệt vời nhất quả đất.

Đời thường hơn phim

Bánh từ bột gạo dịu dàng, vừa mỏng vừa trắng. Ruột cá kình với người chưa quen ăn khá khó chịu vì đăng đắng. Thuở nhỏ được ăn thành quen thôi. Ăn ruột cá kình nhiều vô ngủ rất tốt như có thuốc an thần vậy. vài chục năm lưu lạc Sài gòn thi thoảng lại nhớ con cá kình chi lạ. Bánh khoái với cá kình là một món lạ với nhiều người, ngay cả chính người Huế. Bởi vì quá dân dã nên thu hẹp trong một làng nên sức lan tỏa không cao. Ngày nay giá cá kình ngày càng đắt nên thường được dùng để nấu canh hơn hoặc hấp ăn luôn. Cái chính ăn bánh khoái cá kình là muốn ăn cá kình chấm nước mắm ruốt mà thôi. Sáng ăn bánh khoái cá kình tối dạo chơi phố đi bộ xem thử thế nào.

Bánh khoái cá kình làng Chuồn ! Photo Samgoshare
Bánh khoái cá kình làng Chuồn ! Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đêm Quế Lâm mờ ảo. Photo Samgoshare

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp !

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp  kể chuyện của ngày ấy. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.