Thư giãn trong vườn Kenrokuen tại Kanazawa !

Nhật bản nổi tiếng thế giới về trang trí cảnh quan sân vườn. Ba khu vườn lớn nhất của Nhật bao gồm vườn Kenrokuen tại Kanazawa, Korakuen ở Okayama và Kairakuen tại Mito tỉnh Ibaraki. Tôi may mắn đi được hai trong ba vườn cảnh Nhật, nhớ lại lần dạo chơi thư giãn trong vườn Kenrokuen nổi tiếng tại Kanazawa.

Từ Nguyễn Du đến Kanazawa.

Chợt nhớ nhà thơ xuất chúng Nguyễn Du từng viết “Dưới trăng quyên đã gọi hè. Đầu tường lửa lựu lập lóe đơm bông” thật thiên tài. Bởi chỉ bằng một hình ảnh hoa đỗ quyên đã báo hiệu cho nhân gian biết bắt đầu hè. Không rõ bây giờ quê hương ông có còn trồng loài hoa mỗi mùa hè nở đỏ hồng rực rỡ như xưa không? Tôi đến chơi thành phố Kanazawa cũng vào một mùa hè, mùa của các loài hoa đặc trưng. Loài hoa đỗ quyên bình dị vào hè rực đỏ từng mảng màu đã níu chân tôi tại khu vườn Kenrokuen. 

Sau khi gặp lễ hội dân gian trong lâu đài, tôi tiếp tục tham quan khu vườn Kenrokuen bên cạnh. Con đường rợp bóng cây đưa tôi đến chiếc cổng gỗ mờ màu. Bước qua chiếc cổng gỗ bạc màu thời gian tôi vào không gian của vườn xưa. Khu vườn Kenrokuen nổi tiếng do gia tộc Maeda cai trị vùng Kaga cũ, xây dựng và phát triển từ năm 1620 đến năm 1840. Khu vườn độc đáo này dành làm nơi cho các lãnh chúa thư giãn, uống trà ngắm trăng và thơ phú.

Không – thời gian Kenrokuen

Một không gian đặc hữu của cây xanh, hồ nước của những con đường nhỏ dành cho du khách. Không gian của nghệ thuật cây cảnh, nghệ thuật sắp đặt đỉnh cao. Dường như không thời gian nơi đây chợt ngưng tụ lại, tạo thành những khoảnh khắc tuyệt vời của tình yêu thiên nhiên từ con người Nhật. Từng mảng màu, cọng cây ngon cỏ đều trân trọng như những sinh linh thực sống. Nhìn các lớp rêu xanh quanh vườn, chúng sống trên đất, trên rễ và thân cây, trên đá… như nhung xanh mượt. Cây nhiều chủng loại, không thể nhớ hết, nhiều cây phải được sự giúp đỡ của hàng chục cây chống.

Đền lồng đá biểu tượng Kanazawa
Thư giãn trong vườn Kenrokuen tại Kanazawa. Photo Samgoshare

Du khách thưởng lãm rất đông, từng nhóm đi quanh các khu vườn nhỏ. Hồ nước giữa vườn trong xanh như gương, soi bóng bao người là điểm nhấn quan trọng nhất. Những cây đèn lồng bằng đá hai chân cong cong dẫn dắt lối đi đêm vẫn còn đứng lặng lẽ đâu đó giữa đời. Chúng như chứng nhân vô hình nhất của bao biến loạn thời cuộc. Chiếc đèn lồng đá này là biểu tượng của vườn Kenrokuen và Kanazawa. Giá như tham quan được ban đêm sẽ thấy một khu vườn đầy bí ẩn khác của Kenrokuen.

Kenrokuen là bonsai cảnh quan  

Lâu nay cứ nghe đến cây bonsai là phải hiểu như cây thu nhỏ. Tại đây, các vườn cây bonsai đã nâng tầm người thưởng lãm một mức mới. Cây to lớn, uy nghiêm, đẹp đẽ và tràn ngập hình thể cho sự tưởng tượng của con người. Hàng trăm năm tuổi, hàng ngàn nghệ nhân của nhiều thế hệ đã tạo nên khu vườn Kenrokuen nổi tiếng xinh đẹp cho quê hương Kanazawa. Toàn bộ cây cối, con đường, mái nhà, hồ nước của khu vườn Kenrokuen rộng rãi tạo thành một cảnh quan hoàn hảo. Thuở trước các lãnh chúa sống trong này ẩn dật, bí mật và yên tĩnh như một thiên đường.

Sự sắp xếp theo từng nhóm đối xứng động tinh tế ẩn sâu sau bàn tay của các nghệ nhân. Thủy và mộc luôn song hành cùng tồn tại, một mềm mại uyển chuyển một phát triển không ngừng. Bên cạnh luôn có cầu đá, tượng đá, cột đá hay đèn đá như sụ lạnh lùng cứng cáp bổ sung tăng tính mạnh mẽ cho cặp thủy mộc. Các cây cao bóng cả bên dưới lại có rêu xanh, cỏ xanh phủ phục sát đất. Tạo thành một cặp giữa minh chủ và người dân cộng sinh với nhau cùng tồn tại. Sự thoáng đãng rộng rãi nhìn mây trời núi non bên canh chi tiết rất nhỏ được nâng niu. 

Thần linh và con người

Sự tinh tế của còn đưa ta đến một chiều kích khác. Giữa một không gian cây cảnh xanh tươi rộng rãi lại thấp thoáng một mái nhà nho nhỏ. Mái nhà nhỏ gợi nhớ đến ký ức gia đình, bà con và làng xóm. Một điểm nhấn nhẹ cũng gợi nhiều miền không thời gian khác của con người. Chưa hết thi thoảng lại có mô đất cao, nơi ngôi đền Thần đạo xinh xắn đợi chờ sự thành tâm từ mỗi sinh linh đang sống trong cõi Kenrokuen. Thần linh tồn tại trong tất cả mọi sự vật từ thiên nhiên cho đến con người. Khu vườn từng làm nơi ẩn dật đã bước ra ánh sáng với công chúng. Samgoshare nhờ thư giãn trong vườn Kenrokuen tại Kanazawa đã không ngừng bước tới.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.