Thú vị các màu bia Nhật bản !

Lần thứ nhất đi Nhật một tháng uống khá nhiều loại bia nhưng ít để ý. Lần thứ hai đi Nhật nhân mùa hoa anh đào, uống bia mới cảm nhận thêm nhiều màu bia xứ Phù Tang. Thú vị các màu bia Nhật bản ghi lại cảm nhận về sự sáng tạo phong phú của dân nước này.

Hai màu cơ bản.

Trước hết ai đã từng uống bia đều biết bia có hai màu cơ bản là vàng và đen. Tùy theo loại có vàng đậm hay nhạt, màu đen khó phân biệt hơn. Bia có mùi thơm theo hương mỗi loại, bọt ít hay nhiều do cách rót vào ly. Lần này người em không sống tại Kyoto nữa mà về Okayama. Ngày nào cũng vậy đi chơi về ghé siêu thị ngay tại ga tàu làm một số lon. Mỗi ngày đều thử các loại khác nhau uống cho biết. Có một ngày đứa em đem về loại bia khá lạ của Hokkaido. Độc đáo nhất rót vào ly có màu rất đặc trưng. 

Bia lon tại Nhật khá đắt so với xứ Việt, gấp ba lần xứ thiên đường. Họ bán trong các siêu thị theo từng block 6 lon hoặc 12 lon một. Mua ít hay nhiều tùy khách. Bia ngoại nhập vào Nhật cũng có giá cả đắt hơn bia nội một ít. Do sinh hoạt nằm bên trong nhà hàng nên không thấy cảnh tụ họp ăn nhậu bên lề đường như mình. Một bữa ăn tự chọn theo giờ bình thường có giá từ tám trăm ngàn đến một triệu đồng. Không gian ăn nhậu công cộng luôn có phần riêng tư kiểu Nhật. Đó là một câu chuyện khác. Mua đồ nhậu về nhà làm luôn hợp lý cho các sinh viên du học khi cần tụ họp.

Bia xanh lạ lẫm từ Hokkaido !
Bia xanh lạ lẫm từ Hokkaido ! Photo Samgoshare.
Màu bia xanh lạ lẫm. 

Lần đầu tiên trong đời tôi thấy bia màu xanh. Bia của Hokkaido được làm từ nước của băng tuyết cực lạnh phía Bắc xứ Phù Tang. Nhìn ly bia có màu đẹp không nở uống vội. Nhâm nhi thử hương thơm lạ nhưng khẩu vị khác với bia quen thuộc, nó nhè nhẹ quá đổi. Bia xanh này chắc dành cho phái nữ. Thêm loại bia ở đảo xa Okinawa ở phía cực Nam xứ mặt trời. Bia đen Tokyo Black đại diện cho thủ đô ở giữa Nhật. Cùng nhiều loại bia có màu sắc quen thuộc khác. Kinh thưa các loại, các màu bia Nhật bản như ví dụ cho sự sáng tạo khôn cùng của xứ sở mặt trời. Sau này tình cờ qua đất nước Romania tôi mới thưởng thức thêm nhiều loại bia đặc sắc. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Phiếm đàm những bữa ăn đâu đó khi du lịch ! Photo Samgoshare.

Chợt nhớ những bữa ăn du lịch đâu đó !

Có ngày chợt nhớ những bữa ăn du lịch đâu đó là bài viết vui …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.