Thương nhớ cháo lòng chợ Mai xứ Huế !

Đời có một ngày chợt thương nhớ cháo lòng chợ Mai xứ Huế là bài ký vui của Samgoshare. Cháo lòng bán tại Huế thì rất nhiều, một món ăn dễ nấu nhưng khó ngon. Chỉ riêng món cháo tại Huế đã có vài chục loại. Cháo lòng chợ Mai là một ví dụ sinh động.

Trước hết cháo có loại ăn chơi cho bữa lợ, loại ăn thiệt cho bữa sáng, loại ăn khuya do đói bất ngờ vì ham uống quên ăn. Mỗi loại đều có nét rất riêng do chế biến, do thời gian ăn và cả không gian theo mùa nữa. Trong số đó cháo lòng heo là đứng riêng một góc trời. Do thịt heo thông dụng nên dân gian chế tạo rất nhiều món ăn từ heo. Cháo là di sản sau cơm của xứ sống nhờ lúa gạo.  

Cháo lòng Huyền Quê - Chợ Mai Huế ! Photo Samgoshare
Cháo lòng Huyền Quê – Chợ Mai Huế ! Photo Samgoshare
Nước và xác cháo rời rạc đặc biệt.

Cháo lòng nấu theo phong cách Huế khác hoàn toàn với các vùng khác. Nước và xác cháo rời rạc một cách đặc biệt. Khi nấu phải dụng công không cho hạt gao nở nhiều. Nấu cháo khi sôi lên gạo vừa nở búp đổ nước cơm đi. Cho gạo vừa nở xả với nước lạnh chờ ráo. Nước dùng là nước luộc thịt heo của nhà lò vào mỗi sáng. Tim, gan, cật, ruột non, ruột già, phèo, lá lách. Nói chung là nội tạng mua lúc thịt còn tươi mới ra lò. Đem đồ nội tạng về làm sạch sẽ là công đoạn khá vất vả. Sau khi luộc chín với thời gian từng loại theo kinh nghiệm.

Nồi cháo với nước luột thịt và gạo vừa ráo. Nêm nếm một ít gia vị rồi để nồi cháo trên bếp lữa lửa riu riu. Cháo bắt đầu sống theo cuộc hành trình của riêng nó. Tất cả đều rất rời rạc có mục đích. Khi có khách ăn bàn tay tài hoa mới bắt đầu pha chế. Nhiều năm ở Sài Thành không dám ăn cháo lòng vì sợ không sạch và cách nấu lại rất khác. Mỗi khi có dịp về quê mới dám thưởng thức. Cho dù quán xá ở Huế không được khang trang cho lắm. Bao năm rồi cũng rứa. Bán cháo vốn cái tâm và dăm tấm lòng ăn ngon là được. Cái ngon của khẩu vị được tôi luyện theo vùng miền khó quên.

Như mặt hồ làm nền… 

Vào quán chỉ cần kêu một tô đầy đủ. Ngồi chờ vài phút, thấy một tô nghi ngút khói thoảng hương thơm bưng ra. Thêm miếng chanh, rắc chút tiêu và hành ngò nữa là tuyệt cú mèo. Mỗi quán hơn thua nhau ở miếng dồi và nước dùng. Húp miếng nước cháo trong và thanh. Như mặt hồ làm nền cho mấy miếng dồi sắc nâu đậm đà bản sắc dân tộc. Lòng non trắng đục nằm bên cạnh hành ngò xanh rì như thủ thỉ. Cật, tim, gan lẳng lặng chìm  nghỉm như thể của để dành.

Tất cả các thứ nội tạng mỗi loại một tí đều đủ đầy. Tôi nhìn tô cháo lòng như một bức tranh thủy mặc trước làn sương sớm của khói mây. Màu của các nội tạng hòa với màu xanh nhẹ của ngò, xanh đậm của hành. Một chút săc đỏ của ớt, sắc đen của tiêu. Tất cả  như có bàn tay phù thủy đã pha các gam màu cho sinh động bức tranh đời thường của cuộc đời. Lâu lâu thương nhớ cháo lòng chợ Mai xứ Huế. Ăn một tô cháo như ăn một bức tranh răng mà không nhớ da diết cho đặng. Huế có nhiều món gây thương nhớ vô bến bờ như vậy. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!