Thưởng thức món ăn đường phố Kolkata !

Sau khi đi thăm Thánh đường Hồi giáo về trời đã tối. Tôi rủ chàng bản xứ đi ăn tối cho vui. Chàng hơi ngại nên tôi đề nghị thử món ăn đường phố. Nhờ vậy đã thưởng thức bánh cuộn đường phố Kolkata thật dân dã. Đi chơi đến bất kỳ nơi nào món ăn đường phố luôn gây bất ngờ vì sự đa dạng và phong phú trong cách chế biến.

Món Chicken Roll.

Hai chúng tôi băng qua con đường đông đúc người đi lại và các phương tiện trên đường. Theo chân chàng dẫn đến một quán ngay góc phố bán bánh cuộn các loại. Quán hè phố chỉ có một quầy chế biến và một chiếc ghế dài cho khách ngồi ăn. Đa phần người bản xứ thích ăn đứng giữa đường. Bánh cuộn như một phần biến thể từ Dosa một món ăn phổ biến tại Ấn độ. Do cách gọi tên món ăn theo vùng miền và chế biến có vài nét tương đồng. Bột được nhồi nhuyển vo thành những viên tròn, cán mỏng và nướng lên làm lớp áo bên ngoài. Nhân bên trong tùy sự sáng tạo phong phú của người dân xứ này.

Cách làm nhân bánh cuộn tại chỗ như gà xào hay gà kết hợp trứng. Rau củ quả sau chế biến cũng làm nhân được. Nói chung đa dạng theo bảng giá của quán. Tôi nhìn đôi bàn tay đang nhồi bột mệt nhoài, màu của bàn tay và bột tương phản nhau quá chứng. Một đôi bàn tay khác điệu nghệ hơn của anh đầu bếp. Anh bỏ gà lên chảo xào sơ, nêm nếm các gia vị, đảo qua xáo về. Chốc chốc đưa đồ nghề ghé vào tô dầu ăn múc một tí ra chảo. Dầu ăn gặp chảo đang nóng tỏa khói lên, anh đầu xào qua lại nhanh rất điệu nghệ. Hương thức ăn tỏa ra khắp quán nhỏ ven đường. Dường như người ta bán mùi của nhân bánh trước khi cuộn bánh. 

Những bàn tay vàng.

Nhìn qua đôi bàn tay khác, thoăn thoắt bỏ nhân vào bánh, chàng rắc rắc đủ các loại gia vị gia truyền của quán. Xịt thêm sốt cà chua và tương ớt. Xong cuộn lại nhân trong lớp áo bánh mì không quên cuộn luôn tờ giấy bên ngoài đưa cho khách. Bánh mì đang nóng, nhân mới xào xong đang nóng thơm phức. Gà chế biến đã được rút xương từ trước. Tôi cầm trên tay cuộn bánh cắn thử miếng đầu tiên. Bột mì mềm hòa cùng với mùi lạ lẫm nồng nàn của nhân gà xào. Xứ này nhân xào không mặn mà, đậm đã  như miền Trung.

Một chút hương hành tươi, chút chua từ sốt cà chua và chanh, chút cay nhẹ của tương ớt, chút mùi đa hương từ rau củ quả. Tất cả quyện vào trong mùi cà ri lan tỏa nồng nàn đặc trưng xứ Ấn. Thiếu chút cay xé lưỡi hay chút mặn mà của quê hương Việt.

Món ăn bánh cuộn đơn giản dễ chế biến và sáng tạo đủ loại. Bánh cuộn hấp dẫn thực khách tùy theo tay nghề của mỗi quán. Tôi thích khung cảnh người ta đứng ăn ngay bên quầy chế biến. Món ăn theo kiểu ăn ngay và luôn tại bếp. Chàng bản xứ vừa ăn vừa nhìn tôi cười khi thấy chụp selfie với khách bản xứ. Sự thân thiện, dễ gần của người dân Ấn như chính món ăn dung dị bình dân của nơi này. Thưởng thức bánh cuộn đường phố Kolkata là một kỹ niệm vui sẽ theo mãi tôi trong hành trình India vạn lý độc hành.

Creator Samgoshare.  Music  Noches en Andalucia (Govi – Vubey)

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.