Tiễn biệt năm 2022 với nhiều biến động

Chứng kiến những ngày cuối cùng năm 2022 tại Sài Gòn nhẹ nhàng trôi qua trong thời tiết se lạnh. Sáng tối đều lạnh và kéo dài nữa thật lạ cho một Sài Gòn ngập nắng. Không ngờ thời tiết lạnh Noel năm nay được kéo dài. Khí hậu ở các quốc gia khác đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cực đoan bất thường. Giống như nền kinh tế vĩ mô đang chịu nhiều tác động tiêu cực, thấm đòn sau hai năm oằn mình chống đại dịch Covid 19. Viết một bài tiễn biệt năm 2022 với nhiều biến động khôn lường.

Năm 2022 thế giới bất ngờ

Tôi thử ngoái nhìn lại một năm qua những được mất của mỗi con người, mỗi công ty, mỗi thành phố hay quốc gia. Suy cho cùng cũng như bụi mờ được gió cuốn đi đâu đó giữa cõi hỗn mang này. Tháng một phần lớn người dân châu Á đón Tết Nguyên Đán sau khi mới thoát ra trận đại dịch tồi tệ của toàn cầu. Nhân loại còn chưa hồi tỉnh thì bất ngờ tiếng súng lại vang lên phía trời Âu. Quân lính Nga dưới sự chỉ đạo của TT Putin đã xâm lược đất nước Ucraine xinh đẹp. Người dân các nước lên án hành vi xem thường luật pháp quốc tế. Cứ ngỡ cuộc chiến sẽ chớp nhoáng kết thúc, nào ngờ đã hơn mười tháng trôi qua vẫn còn tiếp diễn.

Cuộc chiến đã đẩy thế giới vào tình huống nguy hiểm mang tính toàn cầu.

Từ đó hình thành hai phe rõ ràng Mỹ với châu Âu và Nga. Ý thức hệ bảo vệ giá trị tự dô dân chủ trước nguy cơ xâm lược. Các lệnh trừng phạt ra đời thế mà đạn bom vẫn trút xuống mảnh đất Ucraine. Chiến tranh Nga – Ucraine dẫn đến hàng loạt vấn đề nan giải. Hàng triệu người dân Ucraina phải rời bỏ quê hương tỵ nạn chiến tranh. Từ đó dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng, khí đốt gây ra suy thoái toàn cầu. Nhân loại như người mới bị bệnh chưa khỏe lại bị đánh bồi thêm một cú nữa. Quán tính tư duy hòa với lòng tham vô đấy của chế độ độc tài Putin đã đưa hành tinh đến một bờ vực mới.

Tiễn biệt năm 2022

Riêng tôi sơ kết tình trạng du lịch thường niên không mấy khả quan như mong đợi. Cuối tháng một xuyên qua tháng hai về quê chơi Tết luôn tiện tiễn đưa Thiền Sư. Gặp gỡ bạn bè cùng nhau nhớ nhiều kỹ niệm bên ly cà phê ấm áp giữa mùa Xuân xứ Huế. Không quên ăn hàng những món bình dị thân thương của sông Hương núi Ngự. Tiếp tục trôi qua với việc làm mọi ngày như mọi. Dành sức lực cho những ngày cuối tháng tư đầu tháng năm. Từ Hạ Long qua Cát Bà lên Lủng Cú, Đồng Văn, Mèo Vạt, Du Già những địa danh lạ lẫm của Hà Giang xa ngái. Chuyến rong chơi có nhiều kỹ niệm ngoài mong đợi được chia sẻ trên blog này.

Sau đó tháng ngày trở lại Sài Gòn vùi đầu vào công việc như mọi ngày. Mong lại đến Tết Nguyên đán sẽ có thời gian phiêu du đâu đó theo một hành trình khác. Dịch bệnh Covid 19 vẫn đang trở lại lây lan mạnh ở nước láng giềng Trung Quốc. Tôi e ngại một biến chủng mới nào đó lại xuất hiện ở xứ sở này như lúc ban đầu. Người dân Sài Gòn chuẩn bị chào đón năm mới với màn đếm Count Down. Tại khu phố đi bộ Nguyễn Huệ, người  đông như kiến đành ngồi nhà cho lành. Vài thành phố xứ Việt bắn pháo hoa chào mừng năm mới. Trong tiếng pháo đì đùng tôi chạnh lòng nhớ đến bao người thất nghiệp vô cùng khó khăn lúc cuối năm!   

Happy New Year 2023

Khi những dòng chữ lẻ loi của một người bình thường này lên blog. Khắp nơi trên thế giới vẫn tiếp tục sống với sắc màu tan vỡ của từng chùm pháo hoa giữa đêm đen. Họ luôn hô vang lẫn chúc nhau Happy New Year như mọi năm. Rồi luôn quên cuối năm tự hỏi lòng có Happy hay không? Trong nhiều nước tôi thường chọn màn pháo hoa từ đất nước Australia an lành. Chợt miên man suy tư đến vòng tròn luân hồi nhân quả của thế gian.

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.