Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn thánh thót. Lần này chứng kiến từ lúc bắt đầu cho đến khi tiếng đàn vang lên. Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan rộn rã. Nghệ sỹ đường phố châu Âu có nét riêng so với các nơi đô hội khác.

Nghệ sỹ đường phố nữ.

Trong lúc bạn đồng hành đang say mê tìm kiếm trong cửa hàng thời trang. Tôi lang thang với quảng trường vàng ghi lại nhiều hình ảnh đời thường. Tình cờ tôi gặp người nữ nghệ sỹ đường phố chơi đàn hạc cầm. Nghệ sỹ đường phố thường nam nhiều, hiếm khi thấy nữ. Nàng chọn một góc phố, sửa soạn đồ tăng âm trong túi to và chuẩn bị chơi đàn. Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan vang lên trong trẻo thật tuyệt vời. Tôi nhìn xung quanh nhà thờ gần quảng trường vàng với biển người tấp nập. Phố xá từng đoàn người không ngớt đổ về càng chiều càng đông. Không khí đậm đặc màu Milan rất khó tả, nam thanh nữ tú đều đẹp như thiên thần. 

Hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan
Hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan. Photo Samgoshare.

Tôi đứng nghe băn khoăn giữa chốn đông người bên nhà thờ Milan có ai dừng chân lắng nghe. Người chơi thả hồn vào thanh âm của mình không màng thế sự xung quanh. Nàng đàn với niềm vui đem thanh âm cho thiên hạ hay phải mưu sinh độ nhật qua đường. Tự giới thiệu quảng bá mình trước thiên hạ vẫn thú vị hơn. Đàn hạc huyền cầm có đường cong đẹp trở nên bị lạc lõng trong sự phát triển của nhạc cụ khác. Tiếng đàn thánh thót lúc trầm, lúc bỗng, lúc khoan thai, khi dìu dặt. Tôi nghỉ ngơi nghe tiếng đàn như rơi từ trên trời xuống. Gương mặt người nghệ sỹ như thả hồn vào cõi mơ nào đó.

Tiếng đàn gợi nhớ.

Nghe tiếng đàn hôm nay làm tôi nhớ đến tiếng đàn của hai cha con trong khu buôn bán sầm uất Ximending Đài Bắc ngày nào. Người con chơi hạc huyền cầm người cha ngồi xe lăn thĩnh thoảng phụ họa chơi chung trên một cây đàn. Tiếng đàn ngày ấy buồn hơn, phảng phất nỗi ưu tư sâu lắng về phận đời. Chưa bao giờ tôi thấy hai người chơi cùng cây đàn thú vị như vậy. Nàng ở Đài Bắc gương mặt đẹp buồn thả hồn trong phận mình. Nàng cũng bán các dĩa CD nhạc của mình. Nhiều người dừng lại lắng nghe và mua ủng hộ. Âm nhạc thường truyền cảm hứng nhanh nhất cho con người. Mùa này Corona Vũ Hán đã xuất hiện ở Ý, liệu Milan còn ai đàn hạc cầm giữa trời không ?

Người chơi hạc huyền cầm tại Milan vui vẻ hơn, tự do và phóng khoáng khoáng hơn. Ngồi giữa trời bên hông nhà thờ, bên đời nhộn nhịp đông đúc người qua lại. Hạc huyền cầm là một nhạc cụ thuộc loại cổ nhất của loài người. Ra đời vài ngàn năm trước công nguyên sử dụng phổ biến thời cổ đại, dành cho quý tộc và vua chúa của thời ấy. Hạc cầm xuất phát từ nền văn minh Lưỡng Hà lan sang các nước Hồi giáo. Sau đó tràn qua Bắc phi du nhập vào Tây Ban Nha thế kỷ thứ 8 và phổ biến cả châu Âu. Loại đàn này thỉnh thoảng thấy tại xứ Việt trong các dàn nhạc lớn. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.