Tìm hiểu bảo tàng Canterbury tại Christchurch !

Từ niềm đam mê thích khám phá đưa tôi tới nhiều bảo tàng trên thế giới. Lần này cũng như bao lần khác với tâm thế háo hức như trẻ nhỏ lạc vào miền cổ tích. Hy vọng tìm hiểu bảo tàng Canterbury tại Christchurch sẽ có nhiều sự thú vị đặc biệt. Tham quan bảo tàng là cách học thực dụng và hiệu quả nhất.

Định cư ban đầu. 

Bước vào bảo tàng Canterbuty theo hướng dẫn cơ bản, tôi gặp ngay phòng trưng bày đầu tiên. Phòng dành riêng cho những người định cư đầu tiên  Aotearoa. Người dân của vùng đất này đã đến cách đây khoảng 800 năm. Họ sinh sống bằng cách săn các loài moa đã tuyệt chủng, loài chim khổng lồ không biết bay. Tái hiện nhiều hình ảnh sinh động với các dụng cụ, di vật khảo cổ được sau này. Theo dòng lịch sử người dân Aotearoa (Maori) đã định lâu đời trên mãnh đất này. Từ Aotearoa được hiểu nghĩa là “vùng đất của đám mây trắng dài” mà tôi đã đặt cuối trời mây trắng. 

Tìm hiểu bảo tàng Canterbury tại Christchurch !
Tìm hiểu bảo tàng Canterbury tại Christchurch ! Photo Samgoshare

Nhìn con vật mô phỏng lại thật to và quá lạ như lại giữa chim đà điểu và ngỗng. Một viên đá ngọc lục bảo rất to nằm êm một góc bên cạnh nhiều di vật đặc trưng. Các tượng hình được chạm khắc bằng gỗ như các hình nhân dân tộc thiểu số vùng cao nguyên Việt Nam. Dĩ nhiên nét chạm khắc và tạo hình gây ấn tượng mạnh hơn. Liệu có mối liên hệ nào giữa những dân tộc thiểu số này ? Tôi như trẻ thơ lạc vào thế giới của những loài chim xưa và nay. Họ trang trí cách sinh hoạt và cư trú của chúng. Những con vật thời tiền sử như công viên kỷ Jura chợt sống dậy đâu đây.

Bộ sưu tập tinh tế.

Đặc biệt gặp một xác ướp Ai Cập nằm dài trong quan tài chạm khắc trang trí sắc màu. Liệu vài ngàn năm trôi qua sắc màu vẫn còn thật kinh ngạc. Xác ướp Ai Cập của Tash Pen Khonsu có từ năm 150 trước Công Nguyên. Quan tài là khúc gỗ đẽo rỗng  chứa xác ướp có khắc những chữ viết tượng hình rõ nét. Theo lời giới thiệu người nằm bên trong là một người phụ nữ quý tộc trẻ tuổi. Cổ vật thật đặc biệt và gây ấn tướng mạnh với tôi. Bảo tàng Canterbury sưu tập nhiều cổ vật có giá trị lịch sử.

Lang thang tới một khu khác của bảo tàng Canterbury cho tôi cơ hội tìm hiểu về các nhà thám hiểm vĩ đại. Nhưng con chó anh dũng, các phương tiện xe chó kéo trượt tuyết lạ kỳ. Thật tuyệt khi thấy hình ảnh những người đã cống hiến cuộc đời chinh phục môi trường khắc nghiệt nhất của trái đất, Nam cực. Còn rất nhiều thứ đáng xem tôi đã đi mãi trong này tìm hiểu bảo tàng Canterbury tại Christchurch đến mõi nhừ đôi chân. Đất nước New Zealand đã có cách làm bảo tàng rất thu hút du khách, thật tuyệt vời.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.