Tìm hiểu chợ hải sản Tsukiji nổi tiếng Tokyo ! 

Tìm hiểu chợ hải sản Tsukiji nổi tiếng Tokyo là bài giới thiệu về nơi độc đáo. Ngôi chợ nổi tiếng lâu đời có nhiều buổi đấu giá cá ngừ đặc sắc. Tương lai chợ Tsukiji chỉ còn hoài niệm. Các hình ảnh của tôi ghi lại như một ký ức nhỏ tại xứ sở mặt trời.  

Vài nét chợ sơ bộ Tsukiji

Trức hết theo Wiki ” Chợ Tsukiji chính là chợ bán buôn tại trung tâm thủ đô Tokyo. Chợ bán buôn cá và hải sản lớn nhất thế giới. Đồng thời một trong các chợ thực phẩm rộng nhất xét về mọi loại mặt hàng. Nằm tại quận Tsukiji thuộc trung tâm Tokyo nên rất thu hút du khách nước ngoài. Chợ Tsukiji nằm gần các ga tàu điện ngầm Tsukijishijō và Tsukiji. Chợ này được chia làm hai khu riêng rẽ. Chợ bên trong nơi bán buôn được cấp phép. Nơi diễn ra những cuộc đấu giá và quá trình chế biến cá. Có những quầy hàng của tiểu thương được cấp phép (khoảng 900 người). 

Bảng hiệu khiêm tốn của chợ. Photo Samgoshare
Bảng hiệu khiêm tốn của chợ. Photo Samgoshare

“Chợ ngoài” gồm các cửa hàng bán sỉ và lẻ những dụng cụ nhà bếp Nhật Bản, tạp phẩm và hải sản. Chợ ngoài có rất nhiều nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng bán sushi. Các cửa hàng ở chợ ngoài đóng cửa đầu giờ chiều và chợ trong thậm chí đóng cửa sớm hơn. Chợ Tsukiji buôn bán hơn 400 loại hải sản khác nhau. Từ loại rong biển rẻ tiền cho đến loại trứng cá muối đắt nhất. Hay từ cá mòi nhỏ như ngón tay đến cá ngừ 300 kg và các loài cá voi quý hiếm. Khoảng hơn 700.000 tấn hải sản được buôn bán mỗi năm tại ba chợ hải sản của Tokyo.

Tổng giá trị vượt quá 600 tỉ yên Nhật (khoảng 7-8 tỉ đô la Mỹ). Số lượng nhân công đăng ký đến 25 tháng 1 năm 2010, khoảng 60.000 đến 65.000 người. Gồm tiểu thương, kế toán, người bán đấu giá, nhân viên công ty và người phân phối”.

Di dời chợ nỗi buồn của tương lai

Tin buồn là chợ đang trong quá trình chuẩn bị di dời. Theo kế hoach tháng 11/2016 chính thức di dời qua chợ mới. Đánh dấu 80 năm hình thành phát triển và kết thúc. Tuy nhiên cho đến nay năm 2018 vẫn chưa di dời được. Do sự phản đối của các tiểu thương và nhân viên tại đây. Một dãy nhà bán hàng hải sản chế biến đối diện chợ ngoài. Đi hết con đường trước mặt này gặp một cái đền nhỏ. Quẹo phải qua cầu cạn nhỏ là gặp “chợ trong”. Chợ trong rộng rãi bán kính thưa các loại hải sản tươi sống. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.