Tìm hiểu lễ cưới Nhật Bản truyền thống !

Một sự tình cờ khi đến tham quan đền Atsuta, tôi đã chứng kiến một lễ cưới Nhật Bản truyền thống. Theo dõi cách thức và chứng kiến các nghi lễ thể hiện trong đám cưới rất ấn tượng. Chia sẻ cùng các bạn đang theo dõi những tìm hiểu lễ cưới.

Thật tình trước khi qua Nhật chưa biết gì về đám cưới tại đây. Tình cờ tùy duyên gặp một đám cưới tổ chức tại đền Atsuta. Sau khi tham quan về tìm hiểu trên các trang mạng. Nhận thấy có nhiều điểm thú vị tương đồng một số nét như Việt Nam.

Mai mối hay làm quen ?

Thuở trước các cặp trai gái Việt Nam lấy nhau thường cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Các cặp trai gái tại Nhật cũng vậy, thông thường quen nhau qua mai mối. Nhiều thập kỷ sau chiến tranh tỷ lệ mai mối ngày càng thu hẹp. Quá trình tìm kiếm hôn nhân tự do được thông thoáng và khuếch trương hơn. Cho đến ngày nay tại Nhật cả hai hình thức tìm kiếm người bạn đời trong mơ vẫn đang tồn tại. Hiện nay do làm việc tại Nhật rất cật lực nên thời gian dành cho hôn nhân thành thứ yếu. Dân số Nhật đang bị lão hóa do tỷ lệ sinh sản rất thấp.

Sau khi tìm hiểu và quen nhau được gia đình hai bên chấp nhận. Quyết định tiến đến hôn nhân, có các phong tục cơ bản sau. Hai bên tổ chức làm lễ Yuino như lễ ăn hỏi tại Việt Nam. Hai gia đình gặp nhau trao nhau lễ vật, định ngày lành tháng tốt cho đôi trẻ. Chi phí trung bình cho lễ cưới truyền thống Nhật dao động từ 20,000 đến 60,000 USD. Tùy theo tình thương của hai gia đình có thể nhà trai, nhà gái hay cả hai bên cùng lo.

Lễ cưới Nhật Bản truyền thống

Đất nước Nhật Bản có nhiều tôn giáo. Phật giáo và Thần đạo tồn tại từ lâu nên lễ cưới Nhật Bản truyền thống thường tổ chức tại đền hay chùa. Sau này quá trình phát triển lễ cưới theo phong cách của Kito giáo cũng trở nên phổ biến. Hiện nay hình thức làm lễ luôn tại các trung tâm tiệc cưới. Do chi phí đám cưới cao nên nhiều bạn trẻ “góp gạo nấu chung “ với buổi tiệc nhẹ nhàng. Hoặc một ít người thân ra nước ngoài vừa du lịch vừa tổ chức cưới trong nhà thờ. Ngẫu nhiên chứng kiến lễ cưới Nhật Bản truyền thống tại đền Atsuta, một kỹ niệm hiếm gặp của Samgoshare.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.