Tìm hiểu loại bánh mì Sangak của Iran !

Tìm hiểu loại bánh mì Sangak của Iran một bài viết về bánh mì ăn ở xứ người. Trong hành trình đơn độc qua các thành phố Iran tôi thưởng thức nhiều loại bánh mì. Ban đầu để tồn tại thì phải ăn. Bánh mi Iran đa dạng về hình thức, nhiều màu sắc, mùi vị. Sau này có thời gian tìm hiểu mới biết được nhiều thông tin thú vị. 

Bánh mì Iran có rất nhiều loại.

Tôi sẽ cố gắng giới thiệu các loại đã từng gặp và thưởng thức.Thật ra lúc đầu chỉ thấy bánh mì chưa biết đến cả tên gọi. Ăn rồi mới tìm hiểu, thật phù hợp với hoàn cảnh cho lữ khách thích đó đây. Bánh mì có tên là Sangak hay Naan-e sangak hoặc Naan sangak. Sangak một dạng bánh mì phẳng dẹt có hình chữ nhật hay tam giác. Khi ăn tùy theo món thì cắt ra theo ý muốn.Tên bánh mì có nguồn gốc từ “vật liệu“ dùng để nướng trong lò. Tiếng Ba Tư Sang có nghĩa là đá hay sỏi. Sangak là một ít đá. Cho nên bánh mì Sangak còn được gọi là bánh mì đá. Nan-e sangak là bánh mì truyền thống của Iran được làm bằng bột mì nâu. 

Cách làm bánh mì Sangak 

Trước đây để bột lên men các thợ làm bánh phải chuẩn bị từ hôm trước. Ngày nay sử dụng men hoặc bột nở mua từ các cửa hàng thì thời gian ngắn hơn. Sau 1 hay 2 giờ lên men bột được làm dẹt bằng tay trên một mặt phẳng. Mặt phẳng chỉnh là mặt gỗ có cây cần dài, làm phẳng xong người ta đưa vào lò. Cứ thế đưa vào từng cái bánh, bánh nào đủ chín người ta lấy ra đem đi phân phối. Khi ăn thì cắt ra theo hình tam giác hay chữ nhật là tùy món ăn. Bánh nướng trong lò kín có mái vòm được gia nhiệt bởi than hoặc củi. Trong lò nhiều đá hay sỏi nhỏ tạo thành một lớp đệm bề mặt nướng bánh. 

Ngoài ra trên bánh Sangak có hạt vừng hoặc không tùy vùng miền, tùy thợ làm bánh. Bánh mì Sangak là một thức ăn chính thức và truyền thống lâu đời của người dân Iran. Thức ăn được bất kỳ xứ nào cũng được cho ăn từ nhỏ mới quen. Cho nên luôn ăn bánh mì đối với tôi ngày càng khó khăn vì thiếu canh. Kakaka…  

Mời các bạn xem video sau sẽ rõ hơn khi tìm hiểu loại bánh mì Sangak của Iran. Samgoshare cố gắng chia sẻ thêm nhiều loại bánh khác đã từng được ăn ở xứ nàng Scheherazade. Biết đâu xưa kia Nàng đã từng tới hàng xóm ăn cơm cừu Kuwait.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.