Tìm hiểu nhà ga Wellington hoài cổ !

Tìm hiểu nhà ga Wellington hoài cổ vì thấy có nét kiến trúc cổ điển. Hôm qua tới nhà ga Wellington trời đã về chiều nên không có thời gian tham quan đầy đủ. Sáng ngày mai sau giấc ngủ ngon tôi mới đi quanh tìm hiểu nhà ga đặc biệt này. Đây là một nhà ga có tuổi đời khá lâu.

Kiến trúc cổ điển

Một nhà ga theo kiến trúc cổ điển còn lại của thuở trước như bên châu Âu. Nền đá mài nhiều sắc màu có biểu tượng phân hướng mòn theo tháng năm. Trần trang trí kiểu cách cầu kỳ. Phân khu chức năng rõ ràng, nơi đến đi, bán vé và kết nối với bến xe buýt đi các vùng khác. Khoa học và dễ dàng kết nối cho du khách dù đến lần đầu thật đáng học. Quy hoạch nhà ga đã đi trước cả vài chục năm.

Thuở ban đầu năm 1874 nhà ga nhỏ ra đời phục vụ cho công cuộc khai khoang lập ấp. Quá trình phát triển nhiều lần thay đổi cải tạo. Đến năm 1937 nhà ga Wellington mới thật sự khai trương như ngày nay. Lối vào chính hướng Nam với tám cột cao 13 mét. Sảnh lớn bên trong thiết kế trần vòm cao nhiều trang trí. Có nhiều tầng và các phòng chức năng phục vụ cho nhà ga đường sắt. Trước nhà ga có công viên với bãi cỏ xanh mướt, chim bồ câu chao liệng và con đường lát đá sắp xếp theo mô hình xương cá. Nhà ga Wellington nổi bật trong bộ phim Goodbye Pork Pie năm 1981.

Lượn vài vòng nhà ga

Tôi loanh quanh nhà ga Wellington ghi nhận các bảng biểu tượng. Xuyên qua đường phố nối liền với các tuyến xe buýt. Đường sắt luôn nối với xe buýt là thiết kế cơ bản tạo thuận cho người dân. Nhà ga gọn gàng, sach sẽ, tiện lợi cho du khách đến và đi. Luôn tiện tìm trước bến đậu của hãng xe buýt InterCity cho chuyến đi tiếp luôn. Lúc có tàu đến nhà ga ồn ào đôi chút vì du khách. Nhà ga có lúc trầm ngâm yên ắng hoài cổ một cách lạ kỳ. Tàu hỏa không phải phương tiên phổ biến của nơi này nữa.  

Ngày nay siêu thị mới nằm trong nhà ga Wellington là một điểm thuận lợi lớn. New Zealand đất rộng người ít nên ở tập trung các thành phố lớn. Tôi di dạo một vòng cho biết rõ nhà ga Welling. Nơi tôi trú ngay trước nhà ga. Do tính đến và đi tại ga này, gần thuận tiện việc di chuyển. Bước ra khỏi nhà ga cổ kính gặp ngay thành phố thoáng đãng và gió lộng. Hoa tươi thắm trước ga và chim bồ câu chao liệng như đón du khách lạ từ phương xa. Tôi thích đi tàu hỏa nên hay tìm hiểu về nhà ga. Hiện nay phương tiện xe hơi phát triển mạnh mẽ. Dù khó khăn nhà ga Wellington vẫn phục vụ tốt cho nhu cầu khám phá của du khách. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.