Tìm hiểu thành phố đền đài Bhubaneswar Ấn Độ

Chuyến tàu hỏa đầu tiên từ cố đô Kolkata (Calcutta) đến thành phố này theo hành trình vòng cung của tiểu lục địa Ấn Độ. Tìm hiểu thành phố đền đài Bhubaneswar chuyện phải đọc sơ qua cho biết địa phương tham quan. Thành phố Bhubaneswar tuy nhỏ nhưng có một di sản văn hoá thế giới, đền mặt trời Konark nổi tiếng. 

Chuyến tàu đến thành phố trời đã bắt đầu tối, nhờ xe tuk tuk chở tới khách sạn luôn. Khách du lịch Việt Nam rất ít đến thành phố này bởi các nơi khác nổi tiếng hơn. Đất nước Ấn Độ quá rộng du khách du lịch lần đầu thường chọn các điểm đến phổ biến. Ban đầu lên kế hoạch sẽ đến thành phố Bhubaneswar còn đến thăm di sản sẽ tính tiếp. Bởi di sản đền mặt trời Konark cách thành phố 60 cây số mà chưa biết di chuyển thế nào. Ngay cả cái tên Bhubaneswar khá dài chưa từng nghe qua.

Lược sử thành phố Bhubaneswar

Theo dòng lịch sử Bhubaneswar thành phố lớn nhất bang Odisha đất nước Ấn Độ. Một trung tâm quan trọng về kinh tế, giáo dục và văn hóa vùng Đông Ấn. Bhubaneswar đã thay thế Cuttack thành thủ phủ bang Odisha hai năm sau khi Ấn Độ giành được độc lập từ đế quốc Anh. Thành phố Bhubaneswar của hiện tại được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Otto Königsberger cùng với Jamshedpur và Chandigarh. Tuy thành lập muộn nhưng lịch sử các khu vực xung quanh có từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Vùng đất này có lịch sử lâu đời khu vực giao thoa giữa các con đường tôn giáo như Ấn Độ giáo, Phật giáo và Jain.

Tìm hiểu lịch sử di sản Bhubaneswar
Tìm hiểu thành phố di sản Bhubaneswar. Photo Samgoshare

Chuyện đời rong chơi du lịch ngỡ đơn giản, di sản văn hóa nổi tiếng sẽ có hệ thống phục vụ nhưng đã nhầm. Việc tìm cho được tuyến phải đăng ký trước chỉ phù hợp cho một nhóm. Đối với vùng du lịch đang còn ít người biết lại càng khan hiếm. Sáng ngủ dậy sớm lang thang quanh khu khách sạn quan sát. Trước đó đã đồng ý với tiếp tân tính phương án taxi có giá khá đắt cũng chấp nhận. Dạo một vòng nhẹ về ăn sáng tại nơi tạm trú chờ xe tới. Nhân viên tiếp tân alo với tài xế tới lui một hồi hẹn lại thêm một giờ nữa. Nghe nản cõi lòng, chợt nhớ đến câu “cùng tắc biến, biến tắc thông”, con đường thăm di sản không đơn giản như lên xe sẽ đến.

Phải tự cứu mình 

Chợt bật cười kakaka, dồn vào đường cùng phải nghĩ cách tự cứu mình. Giận không sử dụng phương án taxi nữa ngồi chọn cách khác. Suy nghĩ đơn giản phải có phương tiện phổ thông về vùng đó. Vùng xa vùng sâu, dân nghèo cách thành phố 60 cây số phương tiện rẻ nhất xe buýt luôn sẵn sàng. Quyét định nhanh ra đầu ngõ nhờ bác tuk tuk chở ra bến đón xe buýt về khu đền mặt trời Konark. Hình ảnh như một vũ khí mạnh nhất trong mọi loại ngôn ngữ. Đưa hình ảnh đền mặt trời với ý muốn đến bằng xe buýt cho bác tài. Chàng cười bảo lên xe đưa tới trạm đón xe khá gần. Chỗ đón xe buýt với mái hiên bụi bặm dọc đường ngoài phố.

Chuyện quên hỏi tên khu vực nơi chờ xe đã được “trả giá” vào lúc trở về. Du khách còn gọi Bhubaneswar tên than thương “thành phố đền của Ấn Độ”. Bởi nó cùng với Puri và Konark nó tạo thành tam giác vàng. Trong giai đoạn từ thế kỷ thứ VI đến thế kỷ XII nhiều ngôi đền Hindu được xây dựng tạo nên phong cách kiến trúc Kalinga nổi tiếng Ấn Độ. Tên của mỗi thành phố luôn gắn liền với giai thoại hay lịch sử thú vị. Bắt nguồn từ chữ Tribhubaneswara do sự kết hợp hai từ Tribhubana và Eeswara có nguyên nghĩa là Chúa và Tam giới. Do cách viết gọn thành Bhubaneswar có nghĩa Chúa của Tam giới chính là Shiva. Tìm hiểu thành phố đền đài Bhubaneswar như một khởi đầu mới.

Creator Samgoshare    Music Flamenco – Armik

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.