Home / Asia / Tìm hiểu vài nét China Town tại Yokohama !

Tìm hiểu vài nét China Town tại Yokohama !

Tìm hiểu vài nét China Town tại Yokohama như thói quen phải biết. Liệu khu phố Tàu này có khác gì với các khu phố khác trên thế giới. Một chút sắc màu Trung Hoa còn lại đấu đó trên các con phố.

Vài nét về China Town Yokohama

Theo Wiki “China Town tại Yokohama, nằm phía Nam Tokyo, Nhật Bản.
Như trang trước tôi đã viết khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19. Nhật bản đã phải mở cửa giao thương buôn bán với thế giới bên ngoài. Vào cuối thập niên 50, một số thương nhân người Hoa bắt đầu vào buôn bán và định cư tại đây. Do đó khu Yokohama Chinatown có lịch sử dài hơn 150 năm.

Hiện nay số dân cư người Trung Quốc vẫn sống tại China Town khoảng 3.000 – 4.000 người. Trải qua nhiều thế hệ phần lớn từ Quảng Châu. Khoảng vài trăm cửa hàng bán hàng hóa theo phong cách Trung Quốc”.

Sơ đồ giới thiệu tổng quát Chine Town. Photo Samgoshare
Sơ đồ giới thiệu tổng quát Chine Town. Photo Samgoshare

Theo dòng lịch sử khoảng năm 1859, khi Yokohama mở các cảng biển. Nhiều người Hoa di cư buôn bán và lập các khu định cư. Sau đó các chuyến tàu buôn từ Yokohama đến Thượng Hải và Hồng Kông bắt đầu hoạt động. Thời đó luật pháp Nhật chỉ cho phép người nước ngoài sống định cư trong các khu vực được qui định. Mãi đến năm 1899 luật mới cho phép được tự do hơn. Tuy nhiên lại rất nghiêm ngặt trong vấn đề những loại công việc mà người Trung quốc được phép làm.

Các biến cố lớn tại China Town

Năm 1923 xảy ra trận động đất rất lớn. Tình trạng vô gia cư tràn lan, một số người Trung Quốc chọn biện pháp hồi hương. Vào năm 1937 chiến tranh toàn diện giữa Trung – Nhật xảy ra. Khu phố Tàu bị ngưng trệ hoàn toàn. Sau khi chiến tranh kết thúc China Town một lần nữa bắt đầu phát triển. Năm 1955 một cổng chào lớn được xây dựng. Đó là khi các khu phố Tàu đã chính thức công nhận. Gọi là Yokohama Chukagai hay Yokohama China Town. 

Cho đến năm 1972, Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cắt đứt các mối quan hệ với Trung hoa Dân quốc – Đài Loan. Nhớ lại chút lich sử, Nhật xâm chiếm và cai trị đảo Đài Loan khoảng 50 năm. Từ năm 1895 đến 1945. Ngày nay nếu bạn có hộ chiếu Nhật sẽ dễ dàng đăng ký miễn phí đi Đài Loan. Người Đài Loan đã học được rất nhiều từ người Nhật. Nhưng đó sẽ là một câu chuyện khác. Hiện nay du lịch tại Nhật rất phát triển. Dó đó dẫn đến bùng nổ về số lượng du khách đến khu phố Tàu. China Town nhanh chóng trở thành một điểm tham quan chính ở Yokohama. 

Cứ đi ắt sẽ đến . Photo Samgoshare
Cứ đi ắt sẽ đến. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lang thang qua các chiếc cầu thành Venice. Photo Samgoshare

Lang thang các chiếc cầu thành Venice !

Samgoshare lang thang các chiếc cầu thành Venice kể về xứ sở vùng sông nước. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.