Tình cờ chợ đêm ẩm thực Ayutthaya Thái Lan

Trên đường về lại khách sạn, tình cờ gặp chợ đêm ẩm thực Ayutthaya Thái Lan. Từ xa ngạc nhiên thấy ánh điện sáng trưng một khu vực rộng lớn. Vài con đường quanh khuôn viên lịch sử có di tích được chọn làm chợ đêm ẩm thực. Ban ngày toàn khu là di tích ban đêm chào đón du khách ngay trên không gian xưa cũ đem lại cảm giác khá lạ. Một cách tận dụng di tích hiệu quả hợp lý nhưng phải quản lý cực kỳ khéo léo và khoa học.

Món ăn côn trùng chợ đêm ẩm thực Ayutthaya
Món ăn côn trùng chợ đêm ẩm thực Ayutthaya. Photo Samgoshare
Chợ đêm Ayutthaya

Sau một ngày miệt mài tham quan các đền chùa tại cố đô Ayutthaya. Tôi như kẻ buồn ngủ gặp chiếu manh giữa dòng đời đang dần quên lãng. Một ngày miệt mài bữa trưa ăn nhẹ, đang đói  sà vào chợ đêm tìm quán ăn tối. Con đường đông đúc nhộn nhịp khách du lịch dạo chơi mua hàng lưu miệm lẫn ăn uống. Các gian hàng dựng lên bằng vật liệu tạm như nhà kính lắp ráp che bạt ni lông. Bàn ghế cũng gọn gàng dễ thu xếp vào ban ngày. Hàng bán thức ăn rất nhiều bên cạnh các hàng bán quà lưu niệm mỹ nghệ, quần áo tùm lum tá lả.

Đường phố chợ đêm ẩm thực Ayutthaya
Đường phố chợ đêm ẩm thực Ayutthaya. Photo Samgoshare

Cố đô Ayutthaya của Thái Lan giới thiệu văn hóa ẩm thực vùng đất rất đặc biệt có 400 năm dựng xây phát triển. Người dân Thái quanh vùng lẫn khách du lịch tứ xứ càng về đêm càng đông vui. Đối với kẻ mới đến như tôi, món ăn nào cũng lạ cũng mới, tìm vào một quán bất kỳ thưởng thức. Sáng có đem theo lon bia Chang mua từ trên Center World ở Bangkok. Từ sáng đến giờ tham quan nhiều chùa nên chưa thể khui được. Nay luôn tiện khui uống với món ăn Thái tại chợ đêm ẩm thực cố đô. Tự cười thầm, bia mua tận Bangkok chưa kịp uống thử, đem về dùng với món ăn dân gian tận cố đô Ayutthaya.

“Ko Teo múa” đêm Ayutthaya

Vào quán tôi chọn món ăn truyền thống như kiểu mì nước. Chọn luôn từ thực đơn một món ăn có hai loại thử cho biết có gì khác không? Hỏi tên món ăn tạm phiên âm Việt “Ko Teo múa – Ko teo nứa”. Đứng quan sát vài cái nồi nước dùng to đùng khói bốc lên nghi nghút. Em gái đứng bán nhanh nhẹn múc theo yêu cầu của khách. Ngồi chờ trên bộ bàn ghế tre xinh xắn chờ đợi. Họ nhanh chóng đem một tô có sợi như mì với thịt heo, vài miếng như chả bò viên. Tôi thử nếm chút nước dùng, gia vị nêm nếm của xứ Thái nhẹ hơn không đậm đà như người miền Trung. Nhẹ nhàng khui lon bia Chang nhấm nháp với “mồi” trong tô thức ăn khá ngon miệng.  

Bia Chang và bữa tối Ayutthaya
Bia Chang và bữa tối Ayutthaya. Photo Samgoshare

Sau khi mần hai tô mì Thái, nghỉ chân đôi chút, tiếp tục loanh quanh tìm hiểu các gian hàng khác nữa. Chợ đêm tại cố đô Ayutthaya nhộn nhịp đông như một lễ hội ẩm thực. Các gian hàng bán nhiều loại hàng hóa rất phong phú. Nhiều người dân bản xứ đứng mua quanh các rổ côn trùng chiên nằm sắp lớp. Không ngờ người Thái thưởng thức các loại côn trùng như người Cambodia. Các mâm côn trùng như dế to nhỏ, con nhộng ong vàng nghệ, cà cuống vàng sẫm nhìn không quen cũng ớn. Thói quen ăn côn trùng chưa phổ biến với người Việt. Tôi dạo dọc theo con đường chợ đêm còn có rất nhiều món ăn thú vị khác. Tối về viết nhật ký.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.