Home / China & Taiwan / Tình cờ cổ vật Trung Hoa tại Wellington !

Tình cờ cổ vật Trung Hoa tại Wellington !

Tình cờ gặp cổ vật Trung Hoa tại Wellington là câu chuyện ngoài dự kiến. Tham quan bảo tàng quốc gia New Zealand gặp dịp trưng bày cổ vật Trung Hoa nên một công đôi chuyện. Hai bảo tàng Trung Hoa New Zealand liên kết trao đổi văn hóa chăng ?

Cổ vật Trung Hoa

Ngày hôm ấy tôi được dịp mục sở thị các cổ vật quí giá hơn hai ngàn năm lịch sử của Trung Hoa. Câu chuyện chính là các cổ vật qua nhiều triều đại của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Đặc biệt nhất của cổ vật trưng bày là các quốc bảo trong hầm mộ Tần Thủy Hoàng. Các bức tượng chiến binh bằng đất nung. Cỗ xe chiến mã bằng đồng hơn hai ngàn năm trước hiển hiện trước mắt tôi sống động. Thật không thể nào diễn tả niềm vui sường trong tôi. Không cần qua Thành Đô đến khu lăng mộ khai quật Tần Thủy Hoàng. Tôi đã thấy được các cổ vật quí giá từ lăng mộ ngay tại Wellington thật thú vị.

Nhìn bốn con ngựa bạc đất nung bạc màu năm tháng với vài đốm nâu loang lỗ còn lại. Bánh xe tròn bằng đồng với các nan hoa xỉn màu thời gian là phát minh lớn của thời ấy. Người ngồi trên chiến mã với đầy đủ trang bị và các chi tiết được đúc, khắc chạm tinh tế. Nền kỹ mỹ thuật Trung Hoa thời đó đã có nhiều tiến bộ vượt bậc.

Tượng đất nung binh mã

Tôi đi quanh nhà kính trưng bày tượng đất nung cựu chiến binh xưa. Thần thái của các gương mặt diễn tả nhiều cung bậc khác nhau của con người. Không ai giống ai trong vài chục tượng đất nung đại diện cho hàng ngàn binh mã trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Trong khu trưng bày còn rất nhiều cổ vật khác của các thời kỳ phát triển đất nước Trung Hoa cổ đại. Các cổ vật trong thời đồ đá, đồ gốm, đồ sứ, đồ đồng và nhiều chất liệu khác. Khu trưng bày cổ vật cố gắng thu gọn lịch sử phát triển Trung Hoa qua các đại diện của mỗi thời kỳ.

Lần tham quan này làm tôi nhớ lại chuyến thăm bảo tàng cố cung năm nào tại Đài Loan. Gần 5000 năm sinh tồn và phát triển đất nước Trung Hoa đã để lại cho hậu thế nhiều di sản văn hóa đáng trân trọng. Tuy nhiên đất nước này đã từng phá hủy biết bao di sản của quá khứ. Ngày nay Trung Hoa với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, kỹ thuật. Tôi vẫn hy vọng họ biết cách gìn giữ di sản chung của nhân loại. Trước hết họ phải biết tôn trọng lịch sử của các đất nước xung quanh.

Creator Samgoshare. Singer Kathleen Battle

Music Lovers (House of Flying Daggers OST) 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ấn tượng con rối giữa đời thường Bagan Photo Samgoshare.

Ấn tượng con rối giữa đời thường Bagan !

Câu chuyện tiếp theo ghi lại nơi bán hàng lưu niệm ven đường. Ấn tượng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.