Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường quanh đây. Sau đó thả xe tại nơi tạm trú dạo bộ ra bờ sông Mekong ngắm trời đất về đêm. Tôi như kẻ buồn ngủ gặp chiếu manh, đang đói bụng gặp một hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Rong chơi đôi khi gặp gỡ tình cờ lại hấp dẫn lôi cuốn với nhiều điều chưa biết trước. Hai năm đại dịch Covid, các nước ở Đông Nam Á đang cùng nhau mở toang cửa đón du khách. Mỗi nước đều phải tạo điều kiện hết sức nhằm mời gọi. Đêm hội chợ ẩm thực tại thủ đô như tiếp nối một chương trình dài hơi của xứ Lào. 

Đêm Vientiane xứ Lào

Đất nước Lào từ khi khai trương tuyến đường sắt cao tốc Lane Xang đã có nhiều thay đổi. Du khách hiếu kỳ bước chân theo những cung đường, địa điểm riêng có của Lào. Tôi cũng vậy, từ khách sạn đến bờ sông khá gần, tôi dạo bộ dọc theo con đường xuống sông. Hai bên đường nhiều hàng quán lẫn hàng rong bán đồ ăn đêm đã lên đèn. Khi màn đêm buông xuống cuộc sống mưu sinh của một bộ phận dân cư mới bắt đầu. Thủ đô Vientiane cũng giống như bao thành phố đón khách du lịch khác. Sinh hoạt về đêm luôn có nhiều nét khác biệt mà thiên hạ hay sử dụng danh từ mỹ miều Night Market.

Giao lưu hội chợ ẩm thực Vientiane
Giao lưu hội chợ ẩm thực Vientiane. Photo Samgoshare

Dạo bộ luôn đem lại cho tôi niềm thích thú quan sát cuộc sống mưu sinh về đêm của một tầng lớp nghèo đô thị. Bất ngờ hơn khi phía ngay bờ sông thấy ánh sáng đèn điện rực sáng của một góc trời. Trước khi đi người em ở khách sạn có bảo. Chợ đêm bán quần áo người Việt buôn bán gần một nữa đó anh. Càng vào bên trong mới phát hiện đêm hội chợ ẩm thực Vientaine. Sau thời gian “ngủ đông” vì đại dịch, nước Lào đang muốn kích thích nhu cầu giao lưu du lịch trong và ngoài nước. Trên sân khấu vài người đẹp Lào đẹp đậm đà sắc nét. Ba người đang tham gia hội chợ trò chuyện giao lưu với người dân. Bàn ghế dành cho khách thưởng thức được bày khắp nơi.

Hội chợ ẩm thực rộn ràng

Cứ tưởng qua thủ đô Lào sẽ buồn hơn Thái Lan nào ngờ cũng nhộn nhịp tấp nập. Khu vực bán hàng nông sản chế biến như bánh kẹo, trà thuốc, thự phẩm đa dạng phong phú. Đặc biệt thức ăn tại chỗ trưng bày dọc theo con đường tham quan. Thiên đường các món hải sản nướng như mực bạch tuột, tôm cá, nghêu ốc ghẹ hào. Phong phú các loại từ hủ tiếu, phở Lào, bánh canh đến các món trộn, mì bún vun đầy các mân. Mãi mê ngắm thức ăn mà chưa chọn được món nào.

Thịt nướng đa dạng
Thịt nướng đa dạng. Photo Samgoshare

Có món như tôm sống, ghẹ sống trộn với thứ nước đặc trưng gì đó. Hấp dẫn đầy e ngại với lữ khách đường xa như Samgoshare. Các mâm đựng đầy côn trùng được chiên giòn như dế, cà cuống, con nhộng và nhiều con khác thật quan ngại. Không dám thử món ăn côn trùng hay chưa nấu chín vì sợ đau bụng, chọn món dễ ăn cho lành. Hội chợ ẩm thực được tổ chức tại khu vực bên bờ sông Mê Kong. Nhìn qua bên kia là thành phố biên giới Nong Khai của đất nước Thái Lan. Dạo quanh một vòng trong hội chợ chụp và quay phim người dân tấp nập rộn ràng. Mõi chân, chọn món bún xào bình dân, tìm bàn ngồi ăn quan sát thiên hạ dạo chơi.

Các loại mì xào tại Lào
Các loại mì xào tại Lào. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.