Tình cờ gặp bão cát hồng tại Fahaheel Kuwait

Tình cờ gặp bão cát hồng tại Fahaheel Kuwait tôi ghi lại vài đoạn phim gần nơi tạm trú. Ngẫu nhiên lần đầu gặp bão cát nhỏ nên có cảm giác rất khác lạ. Nhiều nguy hiểm rình rập mà chưa biết âu cũng bài học trên chặng đường đây đó. Kinh nghiệm của người bản xứ luôn quý giá đối với ai chưa trải qua.

Tình cờ gặp bão cát hồng

Hôm qua công trường xây dựng phải dừng vài tiếng đồng hồ vì bão cát. Tôi đã từng nghe đến bão cát và nhìn thấy nhiều trên các bộ phim. Đời mấy khi qua rong chơi vùng sa mạc mà chứng kiến được cảnh bão kỳ lạ này. Rứa mà làm sao biết có ngày hắn đến xứ sở đều đặn có bão cát hàng năm. Không dễ thực chứng một trận bão cát lớn hoành tráng nagy cả người bản xứ. Ngay cả hôm qua cũng như bão cát bụi mù trời chưa phải cuồng phong của bão. Mỗi lần gặp bão cát nhiều người lái xe phải dừng lại ven đường chờ bão tan. Toàn bộ hoạt động của con người đều báo động dừng lại ngay tức khắc.  

Quang cảnh trước ký túc xá . Photo Samgoshare
Quang cảnh trước ký túc xá. Photo Samgoshare

Ngày trước tại ký túc xá có chiều dạo bên ngoài, chợt khựng lại vì mịt mù một màu đỏ thắm. Lúc đầu chưa hiểu chuyện gì còn lớ ngớ đứng quay và chụp. Tưởng như khám phá một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Càng quay hít thở càng khó và ngày càng mờ mịt. Đến lúc đó mới hiểu rằng vào mùa bão cát vùng sa mạc đã bắt đầu xuất hiện. Cơn bão cát nhỏ nên chỉ có bụi bay mù trời trong khu vực đất cát đỏ nên bụi đỏ thắm khoảng trời trước mắt. Một quang cảnh quá lạ mấy khi được chứng kiến trong đời. Sau này mới hiểu vì sao người bản xứ hay sử dụng khăn trùm đầu. Một cách đối phó rất nhanh hiệu quả với bão cát.

Cảnh đời thực hơn phim trường 

Thời gian bão cát thường kéo dài vài tiếng đồng hồ. Chợt nhớ trong phim về người nhện có đoạn miêu tả người cát cực kỳ ấn tượng. Mỗi lần bão cát kết thúc, tất cả nhà cửa phương tiện trên đường, cây cối cũng các nẽo đường sá thân thương như được mặc thêm lớp áo mới bằng cát. Bởi vậy mới hiểu vì sao kiến trúc bên ngoài của Kuwait rất ít sắc màu sặc sỡ. Sơn màu nổi bật gì cũng bị nhuộm vì bão cát theo thời gian chung sống. Có đến Kuwait nói riêng và Trung Đông nói chung mới thấu cảm được màu xanh quê hương Việt vô cùng quí giá. Ngay cả cỏ thôi cũng khó sống được tại xứ người quả rất khắc nghiệt này.

Khung cảnh trong phim được quay từ ký túc xá đứng nhìn ra phía trước. Xa xa quần thể nhà máy lọc dầu của đât nước Kuwait. Trước mắt bãi xe của người dân Fahaheel mà mỗi sáng chúng tôi từ đó được xe đón đi làm. Xe đậu thoải mái không mất tiền và các phụ phí linh tinh. Qua bên phải thấy nhà thờ Hồi giáo nơi tôi đã từng vào tham gia tiệc Iftar trong tháng chay Ramadan. Mỗi khi đêm về các đen đường được thắp sáng tại các vị trí cần thiết tạo nên khung cảnh sáng tối rất mờ ảo. Tình cờ gặp cơn bão cát hồng nhỏ như một cơ duyên. Bão cát đến rồi qua cuộc sống vẫn tiếp diễn như bao đời nay. Còn tôi tiếp tục hành trình sẽ giới thiệu thêm vài nơi của xứ này.

Creator Samgoshare ( Phim có sử dụng đoạn quay tại CT của Khoa và vài tư liệu. Thanks)  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.