Tình cờ gặp các học sinh thiên thần Tehran Iran

Sau khi tạm biệt hậu duệ xinh đẹp của nàng Scheherazade.Tôi tham quan thêm vài nơi nữa trong cung điện di sản rộng lớn. Vừa rong chơi tìm hiểu vừa chụp ảnh tĩnh vật được nhiều. Cung điện di sản Golestan đã giúp hiểu thêm một thời giàu có vàng son của đất nước Ba Tư. Chia tay có chút lưu luyến tình cờ may mắn gặp các học sinh thiên thần Tehran của đất nước Iran. Điều bất ngờ luôn ập đến vào những khoảnh khắc của nhân duyên. 

Gặp thiên thần Tehran 

Khi ra gần cổng phía trước tình cờ gặp các học sinh thiên thần Tehran, xin phép cô giáo chụp hình cho các em. Các cô bé xinh như thiên thần quấn khăn trắng quanh đầu theo phong tục xứ Hồi tại đất nước Iran. Nhìn những gương mặt trùm khăn như nữ tu nhỏ từ nhà dòng cổ tích của thế kỷ XIX hiện ra đột ngột. Đồng phục xanh có thêu hoa ngang thắt lưng phù hợp tuổi nhỏ luôn hiếu động thật tự nhiên. Vài bé nói cười vui vẻ đùa nghịch, vài cô bé đôi chút e thẹn ngại ngùng dù cô giáo đứng động viên. Những nụ cười trẻ thơ mang thần thái hòa bình trên mỗi gương mặt. Các nước có hiềm khích nhau nên cho trẻ em giao lưu văn hóa cùng nhau.

Các học trò thánh thiện.
Các học trò thánh thiện. Photo Samgoshare

Các học sinh vai đeo cặp nhiều sắc màu hay túi ba lô đỏ, chân mang giày thể thao gọn nhẹ. Tôi chụp đặc tả cho từng gương mặt xinh đẹp của những bé thích chụp riêng. Nhiều bé được cô giáo động viên mới mạnh dạn đứng trước ông skính của người xa lạ. Cố gắng ghi lại các nét hiếu động vui đùa trong nhóm nhỏ. Tôi tác nghiệp với công suất cao nhất có thể. Niềm vui ngẫu nhiên được ghi lại tất cả thần thái của tuổi học trò Iran. Gặp nụ cười tươi tắn vui vẻ giúp tôi quên luôn nỗi mệt nhoài sau chuyến tham quan cung điện Golestan di sản. Thêm một lần nữa thần may mắn lại mĩm cười với người viễn xứ.

Tôi tin Iran sẽ trở lại

Học sinh theo lớp có cô giáo hướng dẫn vào tham quan di sản văn hóa của đất nước. Giáo dục tại đất nước rộng lớn Iran luôn được đề cao. Xung quanh khu vực vùng Vịnh tại Trung Đông, đất nước Iran có mức độ giáo dục cao nhất. Từ nhỏ học sinh đã tắm mình trong dòng chảy lịch sử hào hùng đất nước. Các hiện vật trong bảo tàng đã thể hiện một nền văn minh khai phóng của đất nước Hồi giáo. Thật đáng tiếc trong vài thập niên gần đây Iran đã định hướng theo một cách khác. Cô giáo dẫn học gặp người nước ngoài cũng không thể hiện sự ngại ngùng như ta thường nghĩ về phụ nữ Hồi giáo.

Khi biết tôi từ Việt Nam sang cô thật sự ngạc nhiên vì quá xa xôi. Chúc Good luck to you với kẻ xa xứ. Sự tình cờ gặp một lớp học sinh của đất nước Iran hiện đại cho tôi nhiều suy tư. Nhìn các gương mặt sáng láng thanh thoát vui vẻ hiếu động. Tôi tin rằng đất nước Iran sẽ trở lại với sức mạnh tiềm ẩn chính mình. Chia tay di sản cung điện Golestan với nhiều báu vật độc đáo của đất nước Iran. Chào tạm biệt luôn người con gái Ba Tư có nụ cười hớp hồn tôi trong một chiều viễn xứ. Tôi mang theo đôi mắt buồn sâu thăm thẳm ấy tìm dấu chân tiền nhân của nàng. Gặp gỡ các học sinh thiên thần ấy tôi tin vào tương lai, biết đâu ngày sau.

Cám ơn sự phù hộ của tiền nhân trong cung điện di sản đậm đặc lịch sử Golestan.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.