Tình cờ gặp quý nhân đời thường !

Samgoshare tình cờ gặp quý nhân đời thường trên con đường vào làng. Họ bình dị như bao nhiêu con người miền quê khác. Chân chất dễ gần và chịu khó với công việc của mình. Nhờ họ tôi có chút ánh sáng cuối đường hầm, mạnh dạn đi vào làng.

Hai bác nông dân Nhật
Hai bác nông dân Nhật. Photo Samgoshare.
 Cô đơn vắng vẻ xứ người.

Hai bên đường rất vắng người muốn gặp một ai đó để hỏi cũng không có. Thêm vài đoạn nữa thấy bên trái có một nhà xưởng nhỏ, tôi làm liểu đi vào hỏi thử. Gặp một chị công nhân không hiểu mình nói gì. Chị nghe mình nói Jorinji, liền vào kêu một bác công nhân khác già hơn, trao đổi gì đó. Rồi chị ấy chỉ về phía trước xa xa hết những khoảnh ruộng xanh xanh là Jorinji.

Xưởng nhỏ làm công tác giặt ủi vô bao đống hộp các loại quần áo. Yên tâm là mình đang đi đúng hướng. Cứ thả hồn mà đi nếu tìm không ra thì trở lại vậy. Tôi dừng lại nhìn và chụp những cánh hoa dại ven đường. Những sắc tím dân dã nở ven đường trở thành bạn đồng hành tiếp bước chân tôi. Chai nước uống cứ vơi dần theo cơn khát.

Gặp quý nhân đời thường.

Đi một đoạn dài nữa, thấy có hai người làm ruộng xa xa. Tôi hiếu kỳ nên xuống xem mới ngớ người ra, họ đang cấy lúa bằng máy. Lần đầu tiên trong đời chứng kiến hai vợ chồng một gia đình nông dân già. Người chồng ngồi trên máy cấy lúa chạy băng băng theo một cạnh dài trên mặt ruộng. Chạy qua là cấy xong thẳng đều tăm tắp. Bác nông dân gái ngồi trên bờ sắp xếp lại từng bó mạ cho ngay ngắn, chuẩn bị đưa vào máy. Khi bác nông dân trai dừng máy cấy vì đã xong một luống. Tôi đã xin chụp hình chiếc máy cấy chính hiệu Nhật bản. Nhờ bác gái chụp cho một tấm chung với bác trai nhưng được đầu mất đuôi. 

Lưu niệm với nông dân Nhật
Lưu niệm với nông dân Nhật. Photo Farmer’s wife

 

 Chụp mãi rồi cũng được một tấm. Khi tôi giới thiệu mình là người Việt Nam. Hai bác không biết Việt Nam là nơi đâu trên cõi đời này. Có được tấm hình với bác nông dân già bên bờ ruộng Nhật, trên đường vào làng Jorinji. Một bức ảnh kỹ niệm thú vị nhất của mình trong chuyến hành trình đi về phía mặt trời. Chưa biết tìm được tấm bia hay không, thấy vui cứ thăm hỏi. Họ vui vẻ bình dị chất phát như nông dân quê Việt. Quý nhân đời thường ẩn hiện khắp nơi trên thế giới rộng lớn. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.