Tình cờ món ăn Jhal Muri đường phố Kolkata !

Thưởng thức tình cờ món ăn Jhal Muri đường phố Kolkata là câu chuyện tình cờ. Một sự ngẫu nhiên nào đó đưa đẩy tôi gặp một món ăn vặt đường phố nổi tiếng xứ này. Trong lúc lang thang quanh khu vực buôn bán sầm uất của phố xá Kolkata, tôi gặp một hàng rong. Hàng rong ăn uống bán trên đường phố Kolkata khu cư dân rất nhiều.

Thân thiện bất ngờ.

Thấy mấy em gái, mấy cô và bà già đứng vây quanh ăn hàng. Ngạc nhiên đứng quan sát, một bà già Ấn thân thiện vui vẻ mời tôi nếm thử món ăn vặt. Tôi đưa tay đón nhận một nhúm của món ăn từ bà. Nhập gia tùy tục, xứ sở ăn bốc bằng tay nên phải thuận theo cho phải phép. Đưa cả vào miệng nhai thử thật ngạc nhiên hương vị lạ lẫm nhưng dễ chịu. Bà già Ấn ăn mặc chân phương nhưng đúng cách, gương mặt phúc hậu nhìn tôi mĩm cười. Biết đâu bà đã ăn món này cả đời. Xung quanh bà có thêm mấy em gái cũng xúm xít chờ đợi phần mình. Tôi yêu cầu một phần và quan sát chàng trai Ấn bán hàng.

Ngay thời điểm ấy tôi chưa biết tên món ăn. Hỏi mấy em gái đọc vài lần mới nhớ. Một em gái còn nhiệt tình tìm chỉ trên Youtube cho tôi hiểu Jhal Muri là gì. Nhìn chàng trai bán món Jhal Muri như một nghệ sỹ xiếc bẩm sinh thực thụ. Jhal Muri là một món ăn vặt, ăn chơi phổ biến tại Kolkata dành cho người mê ăn hàng như mình. Kakaka…

Thân phận Jhal Muri.

Trước hết Jhal Muri là món ăn hỗn hợp đặc sắc bao gồm gạo rang phồng, các loại rau củ, đậu phụng, khoai tây luộc và rất nhiều gia vị địa phương. Cách chế biến rất kỳ lạ với người thấy lần đầu. Tùy theo yêu cầu một hay hai gói họ sẽ pha chế phù hợp. Đầu tiên lấy xô nhỏ bỏ gạo rang phồng vào. Sau đó cắt nhỏ khoai tây chín, chút cà chua thái nhỏ, chút rau mùi, chút đậu phộng, chút hành tím, chút dưa chuột. Một trái chanh cắt hai bỏ vào cái kẹp lấy nước bở xác. Chưa hết thêm chút bột như cà ri, chút tiêu, chút muối, chút ớt, chút dừa xắc nhỏ, chút nước sốt đặc biệt.

Món ăn vatwh đường phố Jhalmurri
Món ăn Jhal Muri đường phố Kolkata. Photo Samgoshare.

Tất cả đánh trộn lẫn vào với nhau trong một hai phút. Tôi nhìn bàn tay điệu nghệ của anh từ cắt khoai, hành, chanh và các thứ khác. Đôi bàn tay nhanh nhẹn như một nghệ nhân điêu luyện trình diễn cách cắt rau củ. Bàn tay thượng thừa trộn nhanh tất cả trong xô và đổ ra môt ít cho khách thử trước. Khách có thể góp ý khi chưa vừa miệng. Hầu như tất cả đều đồng ý trước khi anh đổ ra bao giấy nhỏ, kèm theo muỗng nhỏ bằng gỗ nếu muốn. Đa phần từ bao giấy nhỏ họ đổ vào lòng bàn tay để ăn. Món ăn Jhalmuri phổ biển cho toàn vùng Bengal kể cả Bangladesh.   

Thưởng thức Jhal Muri.  

Khi tôi nhận được phần của mình chuẩn bị chén thôi. Đổ ra bàn tay một nhúm, đưa luôn vào miệng thưởng thức giữa chợ đêm Kolkata. Một cảm giác cực kỳ đặc biệt lan tỏa khắp trong miệng. Một sự kết hợp tinh túy đến bất ngờ. Giữa sự khô khốc của gạo rang hòa lẫn với tính mềm mại của các loại rau củ cắt nhỏ. Cay nồng của tiêu ớt bên cạnh chút chua của chanh, của sốt cà chua. Chút mặn từ muối rơi vãi đâu đó giữa đời chợt gặp chút ngọt ngào của dừa thái nhỏ. Thi thoảng chút beo béo gặp hạt đậu phộng bên cạnh mùi thơm nhẹ dịu dàng của rau mùi.

Tất cả không hòa tan mà trộn lẫn vào nhau cùng với ít hương cà ri truyền thống. Người ăn chỉ cảm nhận tất cả bằng ngũ quan của mình khi nằm trong miệng. Lần đầu tiên thưởng thức một món ăn khô ngon đến bất ngờ như vây. Tôi ngờ tất cả nguyên liệu đều bình dân phổ biến qua bàn tay pha chế của chàng trai Ấn lại tạo thành món ăn đường phố dễ gây nghiện như vậy. Cách pha chế rất thủ công nên không ai giống ai. Ngay cả bỏ gì vào trước vào sau ít hay nhiều là một trời kinh nghiệm của nghệ nhân ẩm thực.

Jhal Muri và đời sống Ấn.

Món ăn Jhal Muri dân dã này cho tôi biết thêm nhiều điều khác của đất nước Ấn độ. Sự thân thiện, hòa đồng dễ gần gũi của người dân Ấn làm tôi thật ấm lòng giữa đêm lạnh Kolkata. Từ món ăn này suy ra ẩm thực Ấn độ thích pha chế nhiều loại thực phẩm với nhau. Đa dạng phong phú trộn vào nhau chứ không tan vào nhau. Cùng đứng chung trong một món ăn nhưng các thành phần nguyên liệu vẫn giữa bản sắc nguyên sơ của mình. Tương tự đất nước này chấp nhận đa tôn giáo, đa văn hóa cùng nhau sinh tồn trên Ấn độ. Không tôn giáo nào xâm hại hay tôn giáo hóa một tôn giáo khác. Mỗi cộng đồng dân tộc được sinh tồn trên căn bản của mình mà ít chịu sự đồng hóa như các đế quốc khác.

Điều đặc biệt chỉ thấy các chàng trai đứng bán hàng rong các loại. Đêm mai tôi phải tìm ra đây ăn thêm một lần nữa và mua về ăn khuya nữa mới thật lạ. Chuyện ăn lần thứ hai với chàng trai guide bản địa sẽ kể sau. Tình cờ một lần được ăn vặt món Jhal Muri dân dã trên đường phố Kolkata làm tôi mãi nhớ. Cũng như bất ngờ gặp đôi mắt to tròn đen láy sinh động của em gái dạy tôi nói từ Jhal Muri vậy. Tôi nhớ món Jhal Muri hay nhớ đôi mắt tròn to đen ấy có trời biết được ! Kakaka…

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch. Photo Samgoshare

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch siêu phàm !

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch siêu phàm, câu chuyện chứng kiến địa điểm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.