Tình cờ thăm tòa nhà lập hiến Tabriz Iran

Sau khi tham quan một vòng chợ Tabriz di sản văn hóa thấy tòa nhà trước mắt nên vào xem cho biết. Không ngờ một di tích lịch sử thú vị về thời kỳ ban đầu đổi thay của đất nước nước Iran. Một ngày tình cờ thăm tòa nhà lập hiến Tabriz như ghi chép ngắn. Rong chơi du lịch tại khu vực lịch sử quanh chợ di sản luôn có những bất ngờ.  

Tòa nhà Khaneh Mashrouteh

Theo dòng lịch sử “Tòa nhà lập hiến của Tabriz còn gọi Khaneh Mashrouteh một tòa công trình lịch sử. Nó nằm bên cạnh chợ lớn Tabriz lịch sử trên đường Rasteh Koocheh trước nhà thờ Hồi giáo Jamee của Tabriz. Trong những năm dẫn đến cách mạng Hiến pháp. Ngôi nhà được sử dụng làm nơi tụ tập của các nhà lãnh đạo, nhà hoạt động. Trong số đó, những người nổi tiếng như Sattar khan, Bagher Khan, Seqat-ol-Eslam Tabrizi và Haji Mirza Aqa Farshi và người sáng lập Haji Mehdi Kuzeh. Bản thân ông Haji Mehdi Kuzeh một nhà hoạt động cách mạng, nổi tiếng thời đó. Ông được người dân đặt tên Abolmele có nghĩa người khai sinh ra quốc gia thời đó “.

Lịch sử của đất nước nào cũng có vài giai đoạn trăn trở thai nghén cho các đổi thay. Vào giai đoạn giao thời luôn cần những con người tiên phong dám nghĩ dám làm và chịu trách nhiệm trước lịch sử. Họ như người cầm đuốc mở đường trong đêm đen tối, đón cháo những rạng đông của đất nước. Ngôi nhà được xây dựng theo đơn đặt hàng của Haj Mehdi Kuzeh vào năm 1868. Làm nhà ở tư nhân vì ông rất giàu có nhờ buôn bán. Công trình bao gồm một tòa nhà hai tầng với các khu vực bên trong và bên ngoài có kiến trúc thời Qajar. Tòa nhà có hội trường cùng nhiều phòng sinh hoạt mà nay đã thành trưng bày. 

Người đứng đầu Haj Mehdi

Nơi đẹp nhất của ngôi nhà có khoảnh giếng trời, hành lang trang trí bằng kính và gương nhiều màu sắc. Ông Haj Mehdi xuất thân một thương gia tại chợ di sản Tabriz. Người đã khởi xướng cuộc cách mạng hiến pháp tại thành phố Tabriz. Tham gia phong trào từ sớm, ông trở thành một nhà tài trợ lớn của việc lập hiến. Đồng thời ông dùng ngôi nhà làm nơi gặp gỡ của những người đứng đầu cách mạng. Nơi đây đã xuất bản các bài báo ngầm của phong trào hiến pháp. Ngôi nhà trở nên quan trọng trong lịch sử một lần nữa. Ngay sau Thế chiến II, sử dụng làm nơi tập trung của Đảng Dân chủ (1946-1947). Vào năm 1975, ngôi nhà được đăng ký di sản văn hóa của Iran. 

Tầng đầu tiên một khu triển lãm điêu khắc tượng các nhà cách mạng hiến pháp nổi tiếng của Iran. Trưng bày một số đồ dùng cá nhân gồm vũ khí, tờ báo xuất bản ngầm của cuộc cách mạng. Ngoài ra còn có các bức thư, máy in được sử dụng trong nhà xuất bản các bài báo và nhiều hình ảnh từ cuộc cách mạng. Tòa nhà còn có phòng trưng bày vai trò của người phụ nữ trong cuộc cách mạng. Đất nước Iran đưa hình ảnh phụ nữ vào bảo tàng chứng tỏ một bước tiến rất lớn trong thế giới Hồi giáo. Ngày nay trong các nước tại Trung Đông phụ nữ Iran được giải phóng mạnh mẽ nhất. Tôi tiếp tục cuộc hành trình của riêng mình đến thăm nhà thờ Xanh.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.