Tinh khôi cánh hoa anh đào đầu tiên Kyoto !

Trước khi về nhà người em tại Okayama, hai ngày còn lại ở cố đô Kyoto thật ngắn ngủi. Những ngày cuối tháng ba thời tiết đang giao mùa không khí vẫn se lạnh. Nhìn các hạt mưa phùn bay bay trong gió đâu đó giữa đời. Hôm qua đã đến thăm bệnh viện, chùa, đền di sản, nay dọn dẹp vài thứ linh tinh trước khi chia xa. Chiều dạo xóm, bất ngờ gặp tinh khôi cánh hoa anh đào đầu tiên Kyoto.

Món ngon tại Royal Host

Hôm qua được cô Fu người bản xứ chở theo xe nên biết thêm vài qui định nhỏ. Nhiều qui định nhỏ của cộng đồng được tôn trọng tạo thành nếp sinh hoạt chung. Ví như người Nhật không đậu xe hơi lung tung, mỗi khu vực luôn có chỗ gởi xe trả phí theo giờ. Vài bãi giữ xe trong khu dân cư không lớn, có loại tự động hoặc bán tự động. Chỗ đậu xe chung cho nhiều người không liên quan đến các cửa hàng buôn bán. Tìm một quán ăn tốt gần bãi gởi xe là một vấn đề khó khăn.

Ngày ấy theo chân người dẫn đường bản xứ tìm được quán ăn Royal Host rộng rãi. Chọn món theo thực đơn có hình ảnh và giá cả đính kèm hấp dẫn. Khách hàng khá đông đội ngũ nhân viên nhanh chóng ân cần phục vụ. Chưa ăn chỉ nhìn món ăn được trang trí đã thấy sướng con mắt. Trong không khí vào Xuân, bữa ăn gia đình với người quen bản xứ vui vẻ thật ngon miệng.     

Gặp hoa anh đào đầu tiên

Chiều hôm nay một mình lang thang quanh xóm nhỏ. Khu phố yên bình Ichijoji hai năm trước vẫn không thay đổi nhiều. Đường nhỏ, xóm nhỏ, các cửa hàng nhỏ và nhà cư dân sinh sống vẫn an lành. Hoa vẫn nở tươi thắm các sắc màu trước mỗi hiên nhà. Nhiều loài hoa thân thấp cây lá có màu sắc rất lạ. Tôi bất chợt gặp cây hoa anh đào lòng rộn ràng vui sướng. Cảm giác đầu tiên thấy hoa anh đào nở đơn giản đến bất ngờ. Cây anh đào nằm trước mặt nhà hàng xóm, không hiểu sao nở khí sớm. Nhìn những bông hoa nhẹ nhàng tinh khôi trong sáng, các bông hoa chúm chím màu trăng trắng nở nhiều cánh chồng lên nhau. Tôi ngữa cổ lên trời mới chọn được góc chụp hoa với trời xa xa.

Những cánh hoa đầu tiên
Tinh khôi cánh hoa anh đào đầu tiên Kyoto ! Photo Samgoshare

Lần đầu tiên thấy gần hoa anh đào lòng rộn ràng ngập tràn vui sướng, giấc mơ hoa đã đến cận kề. Thiển nghĩ, thưởng ngoạn hoa anh đào chắc cũng như kiểu chơi hoa mai ngày Tết quê mình. Thật bé cái nhầm ! Sau này trải qua gần một tháng phiêu du theo cánh hoa anh đào, không phải thấy vài bông hoa nữa. Tôi đã như kẻ mộng du trong đường hoa, công viên hoa, sông hoa, rừng hoa anh đào, vẫn khó quên cảm giác ban đầu xao xuyến ấy. Người Nhật đã chung sống với hoa anh đào bao năm tháng, nâng nghệ thuật thưởng ngoạn hoa thành lễ hội, thành Đạo. Hoa anh đào vẫn không phải là quốc hoa của Nhật, thật lạ.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.