Tinh yêu nàng Thusnelda với chàng Arminius !

Samgoshare viết tiếp chuyên tình bi thương về tinh yêu nàng Thusnelda với chàng Arminius. Câu chuyện thú vị khi chàng Arminius vì lòng ái quốc của dân tộc Đức. Âm thầm đã dẫn dắt ba quân đoàn La Mã đi vào chỗ chết trong rừng Teutoburg, miền Bắc nước Đức. Điều này đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử to lớn của các cuộc xung đột giữa người Đức và đế chế La Mã. Uất hận buộc tướng chỉ huy Varus phải tự sát, một chuyện độc đáo trong lịch sử chiến tranh. 

Do đó cuộc chiến có tên trận Varus hay trận rừng Teutoburg. Cuộc chiến thắng đã làm thay đổi tiến trình xâm lược của đế chế La Mã. Thay đổi lịch sử ranh giới của Châu Âu mãi mãi !

Nàng Thusnelda bị bắt.

…Sáu năm sau cháu trai của Hoàng đế La Mã Tiberius là Germanicus. Một lần nữa chinh phạt các bộ tộc Đức để rửa hận. Nàng Thusnelda bị bắt. Từ đó trở thành tù nhân của tướng Germanicus. Lúc ấy nàng đã mang thai với Arminius. Riêng chàng tiếp tục vào rừng lãnh đạo các bộ tộc chống lại sự xâm lăng của đế quốc La Mã. Từ đó chàng và nàng chia lìa nhau. Sau này lịch sử ghi công chàng Arminius trở thành anh hùng dân tộc Đức.

Mặt khác sau đó nàng Thusnelda được đem về Rome như một chiến lợi phẩm. Nàng hạ sinh một cậu bé đặt tên Thumelicus. Nàng sống với nỗi u buồn về một tình yêu mãi mãi đã mất. Thumelicus lớn lên được đào tạo tại các trường võ sĩ giác đấu của Ravenna. Định mệnh trớ trêu con nàng đã chết rất trẻ trong một cuộc giao đấu. Sau này đế chế La Mã giảm sự xâm lăng nước Đức. Chỉ định công nhận lãnh chúa của các bộ tộc Đức từ xa.

Nỗi U buồn nàng Thusnelda.

… Không biết sau này nàng sống với ai và nghệ sỹ nào đã tạc tượng nàng với nỗi buồn u uẩn đẹp đến vậy!  Cái đẹp buồn đến nao lòng, cái đẹp mang tên Nỗi U buồn nàng Thusnelda . Nàng là một hoài niệm đẹp, mang nỗi buồn man mác của những người con gái xa xứ. Luôn vương nhớ hoài niệm về một tình yêu đã mất. Chắc chắn một điều rằng nàng đã được tôn trọng trong vương triều La Mã. Cho nên Nàng mới được để lại một bức tượng cẩm thạch đẹp đến lạ lùng!

Còn tôi – người hơn hai ngàn năm sau. Tình cờ thấy được tượng của Nàng Thusnelda. Nàng đứng khiêm tốn như bối cảnh cho các nhóm tượng khác. Samgoshare tìm hiểu và nhận ra một thân phận lạ lùng của lịch sử. Tượng của một Nàng chiến lợi phẩm. Nhờ vậy mà Nỗi buồn của nàng Thusnelda ngày một u uẩn hơn ! Tượng Nỗi U buồn nàng Thusnelda làm cho Samgoshare thật khó quên.

Từ mỹ nhân đời thường tôi đã thấy tượng đá anh hùng Thần Thoại tại loggia Lanzi.

Tượng Nỗi U buồn của Nàng Thusnelda. Photo Samgoshare.
Tượng Nỗi U buồn Nàng Thusnelda. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn ! Photo Samgoshare.

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn !

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn là chuyện tiếp theo trong hành trình …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.