Home / Diary Journey / Tòa thánh Vatican yêu thương thống soái !

Tòa thánh Vatican yêu thương thống soái !

Tòa thánh Vatican yêu thương thống soái là nhiều câu chuyện đến thăm vùng đất thánh của Công giáo. Nhân ngày chủ nhật gặp dịp Thánh lễ nên rất dông giáo dân, khách hành hương và du lịch đến đây. Nhìn hình ảnh hàng ngàn người đứng ở quảng trường Thánh Peter lòng tôi ngập tràn một niềm vui khôn tả. Đức tin thật mạnh mẽ !

Do chưa đến giờ nhận phòng ở khách sạn nên tạm gởi hành lý ở sảnh cho lễ tân. Rồi tiếp tục lên đường hướng về Vatican, nơi sẽ tham quan đầu tiên trên đất Ý. Trước khi đi đã xem khá nhiều hình ảnh của Vatican. Tôi thích nhất vẫn là hình ảnh của Vatican trong phim Thiên Thần và Ác Quỷ (Angels and Demons). Tòa thánh Vatican là bối cảnh chính của phim Thiên Thần và Ác Quỷ nên ta thấy rất nhiều góc máy khác nhau đầy thi vị. Trong phim chàng Tom Hanks vào vai Robert Langdon, giáo sư môn ký tượng học trường Đại học Harvard. Ông đã kiên trì bằng trí tuệ sắc bén và khao khát tìm ra hung thủ ở Vatican. Lúc ấy mình mong ước giá như đi tự do một chút thì sẽ đi theo cung đường như phim. 

  Sơ phác về Vatican dưới góc độ văn hóa.  

 ” Đất nước Vatican là một công trình văn hóa có ý nghĩa rất lớn, rất quan trọng của Thiên Chúa Giáo. Những công trình nổi tiếng như Vương Cung Thánh Đường, Quảng Trường Thánh Peter và nhà nguyện Sistine. Nơi đây tập hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Trong đó có các tác phẩm của những nhà nghệ thuật lừng danh như Botticelli, Bernini và Michelangelo. Thư viện Vatican và bộ sưu tập của viện bảo tàng Vatican có tầm quan trọng rất lớn về lịch sử, khoa học và văn hóa. 

Năm 1984 Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Dân số thường trực của Vatican, nam chiếm ưu thế hơn nữ. Mặc dù có hai dòng tu của các sơ ở Vatican. Một bộ phận chiếm số dân nhỏ các tu sĩ cao niên. Ngoài ra còn có các thành viên thường là người dân các giáo phận, giáo xứ. Công dân, nhân viên tòa đại sứ ở Vatican thường sống ngoài thành.

Vatican yêu thương thống soái 

Du lịch và các cuộc hành hương, các nhân số quan trọng trong đời sống hằng ngày của Vatican. Giáo hoàng thường làm lễ Misa hàng tuần, các lễ khác. Ngài thường xuất hiện vào các ngày lễ lớn như lễ Phục sinh.Trong những sự kiện đầy ý nghĩa, như những nghi thức ban phước lành, các lễ tấn phong Giám mục, phong Chân phước. Ngài thường làm lễ ngoài trời ở quảng trường Thánh Peter“. (Theo Wiki)  

Trên đường đi háo hức quan sát xung quanh thấy phố xá ở Roma có vẻ hơi luôm thuộm. Trên tường nhà ai đó có rất nhiều hình ảnh Graffiti được vẽ trên các tường nhà hai bên khá nguệch ngoạc. Nhìn nhà cửa ở Roma hơi cũ cũ, xuống sắc. Phảng phất nét trầm buồn của cô gái không muốn điểm trang khi đã phôi pha thời xuân sắc. Thoáng chốc đã đặt chân tới vùng đất Thánh. Vùng đất Vatican yêu thương và thống soái .  

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò Wellington. Photo Samgoshare.

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò Wellington !

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò viết về chuyện Wellington xứ New Zealand. Những …