Tòa thánh Vatican yêu thương thống soái

Tòa thánh Vatican yêu thương thống soái sẽ kể câu chuyện đến thăm vùng đất thánh của Công giáo. Hay không bằng hên nhân ngày chủ nhật gặp dịp Thánh lễ gặp rất đông giáo dân, khách hành hương cùng du lịch đến đây. Hình ảnh hàng ngàn người đứng tại quảng trường Thánh Peter, lòng tôi ngập tràn một niềm vui khôn tả. Sức sống của đức tin thật mạnh mẽ!

Lên đường thăm Vatican 

Trước hết bay đến sớm, chưa đến giờ nhận phòng ở khách sạn, tạm gởi hành lý cho lễ tân. Cả đoàn gia đình tiếp tục lên đường hướng về Vatican, nơi sẽ tham quan đầu tiên trên đất Ý. Vatican là vùng đất thánh của thế giới Công giáo. Người theo đạo Thiên Chúa luôn khao khát một lần được đến đây, đứng trên mảnh đất nhỏ bé đầy thiêng linh này đã quá đủ. Niềm tin của các tín đồ của mọi tôn giáo đều có cùng ước nguyện, trở về thăm đất Thánh. Người Hồi giáo muồn hành hương về Mecca, người Phật giáo muốn đến thăm Lâm Tỳ Ni. Ý nguyện chính đáng kích thích dòng người hành hương tứ xứ, tạo thành dòng chảy tâm thức bất tận.   

Trước đó, tôi đã xem khá nhiều phim tư liệu, hình ảnh của Vatican. Tôi thích nhất câu chuyện của Vatican trong cuốn phim Thiên Thần và Ác Quỷ (Angels and Demons). Tòa thánh Vatican trở thành một bối cảnh chính phim Thiên Thần và Ác Quỷ, giúp khán giả thấy nhiều góc máy khác nhau đầy thi vị. Trong phim chàng Tom Hanks vào vai Robert Langdon, giáo sư môn ký tượng học trường đại học Harvard. Ông đã kiên trì bằng trí tuệ sắc bén và khao khát tìm ra hung thủ tại Vatican. Lúc ấy, mình mong ước giá như tự do theo cung đường như phim sẽ tuyệt biết bao.

 Vatican dưới góc độ văn hóa

Giới thiệu vài nét cơ bản của đất nước Vatican nhỏ bé nhưng đang giữ đức tin vĩ đại của nhân loại.” Đất nước Vatican là một công trình văn hóa có ý nghĩa rất lớn, rất quan trọng của Thiên Chúa Giáo. Những công trình nổi tiếng như Vương Cung Thánh Đường, Quảng Trường Thánh Peter và nhà nguyện Sistine. Nơi đây tập hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Trong đó có các tác phẩm của những nhà nghệ thuật lừng danh như Botticelli, Bernini và Michelangelo. Thư viện Vatican và bộ sưu tập của viện bảo tàng Vatican có tầm quan trọng rất lớn về lịch sử, khoa học và văn hóa. 

Năm 1984 Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Dân số thường trực của Vatican, nam chiếm ưu thế hơn nữ. Mặc dù có hai dòng tu của các sơ ở Vatican. Một bộ phận chiếm số dân nhỏ các tu sĩ cao niên. Ngoài ra còn có các thành viên thường là người dân các giáo phận, giáo xứ. Công dân, nhân viên tòa đại sứ ở Vatican thường sống ngoài thành”.

Vatican yêu thương thống soái 

Nhờ các giá trị văn hóa lịch sử to lớn như vậy nên các tín đồ trên khắp thế giới đều muốn hành hương về đây một lần trong đời. Du khách khách tôn giáo càng hiếu kỳ muốn tham quan tìm hiểu giá trị vĩnh hằng tại nơi đất Thánh thiêng liêng này. Tất cả đều mong mỏi nhất muốn tham quan bên trong, nhìn thấy Giáo hoàng xuất hiện. Ngài thường gặp gỡ giáo dân vào các ngày lễ lớn của Công giáo ngay tại quảng trường Thánh Peter. Như thường thấy trên phim ảnh một Vatican yêu thương thống soái.

Trên đường đến đây háo hức quan sát xung quanh thấy phố xá ở Roma có vẻ hơi luôm thuộm. Hai bên đường, trên tường nhà ai đó có nhiều hình ảnh Graffiti được vẽ nguệch ngoạc rất nghịch ngơm. Đường phố, nhà cửa của thành Roma đều nhuốm màu cũ kỹ xuống sắc. Nó phảng phất nét trầm buồn của cô gái không muốn điểm trang khi đã phôi pha thời xuân sắc. Thành Roma hiện đại đâu đó thuộc nơi khác chăng? Băn khoăn tự hỏi, thoáng chốc đặt chân tới vùng đất Thánh-Vatican yêu thương thống soái.  

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively