Toàn cảnh thành phố Huế tuyệt vời !

Vài nét giới thiệu toàn cảnh thành phố Huế tuyệt vời. Điểm nhấn là Kinh thành Huế – một kinh thành vàng son trong dĩ vãng. Nhìn từ trên cao nét qui hoạch từ xưa rất phù hợp với phong cảnh xung quanh. Do điều kiện lịch sử để lại. Hiện nay xung quanh và trên thành có nhiều dân và cơ quan trú ngụ chưa tách ra được. Phải giữ Kinh Thành có nét riêng như thuở trước là nhiệm vụ bất khả thi của các nhà quản lý.

“ Kinh thành Huế là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn trong suốt 143 năm, từ 1802 đến năm 1945. Kinh thành Huế là một trong số di tích thuộc cụm quần thể di tích Cố đô Huế. Quần thể đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Kinh thành Huế được vua Gia Long tiến hành khảo sát từ năm 1803. Khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Hiện nay, Kinh thành Huế có vị trí trong bản đồ Huế như sau. Phía nam giáp đường Trần Hưng Đạo, phía tây giáp đường Lê Duẩn, bắc giáp đường Tăng Bạt Hổ, đông giáp đường Phan Đăng Lưu.

Vua quay mặt về hướng Nam để cai trị thiên hạ.

 Quần thể Kinh Thành Huế được quy hoạch bên bờ Bắc sông Hương, mặt trước hướng về Nam. Thành có diện tích mặt bằng 520 ha. Kinh Thành và mọi công trình kiến trúc của Hoàng Thành, Tử Cấm Thành đều xoay về hướng Nam. Hướng theo Kinh Dịch đã ghi “Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ”  Ý nói Vua quay mặt về hướng Nam để cai trị thiên hạ.

Vòng thành có chu vi gần 10 km, cao 6,6m, dày 21m được xây khúc khuỷu. Những pháo đài được bố trí cách đều nhau, kèm theo các pháo nhãn, đại bác, kho đạn. Thành ban đầu chỉ đắp bằng đất, mãi đến cuối đời Gia Long mới bắt đầu xây gạch. Bên ngoài vòng thành có một hệ thống hào bao bọc. Riêng hệ thống sông đào Hộ Thành Hà. Vừa mang chức năng bảo vệ vừa có chức năng giao thông đường thủy. Sông có chiều dài hơn 7 km. Đoạn phía Tây là sông Kẻ Vạn, phía Bắc là sông An Hòa, Đông sông Đông Ba, Nam dựa vào sông Hương. “ (Theo Wiki ).

Hiện nay thành phố di sản Huế có khá nhiều lễ hội. Giới thiệu một phần trong lễ hội hai năm được tổ chức một lần. 

Nguồn theo DGL Media Việt Nam tác giả Lê Đức,  từ YouTube. Thanks

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ ! Photo Samgoshare

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ !

Chiều xế mãi mê lang thang trong di sản chồn chân ngồi thở. Sáng quầy …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.