Trải nghiệm du lịch Iran vấn đề ăn uống

Samgoshare trở lại cập nhật về Iran quê hương của thảm siêu lớn. Nay tiếp tục chia sẻ về trải nghiệm du lịch Iran vấn đề ăn uống cho khách Việt. Trước khi rong chơi có đọc vài bài nhiều người ca ngợi ẩm thực Iran phong phú. Chưa hết ngợi ca Iran có nền nghệ thuật ẩm thực tinh tế hòa trộn nhiều nền văn minh như Lưỡng Hà qua Hy Lạp đến Thổ và Nga. Ngày vào chợ thấy họ bán rất nhiều gia vị, hương liệu phong phú cũng rất mừng. Các bài viết rất hay rất thi vị nhưng thực tế “phũ phàng” hơn rất nhiều đối với con dân Việt!

Vấn đề sinh tồn ăn

Xứ Việt nóng ẩm quen với ẩm thực mâm cơm luôn có món canh bên cạnh một chén nước chấm. Hai thứ này gần như không có tại đất nước Iran thân thiện rộng lớn. Ban đầu được ăn món cơm với thịt nướng xứ người đã thấy lạ lẫm thú vị. Sau này phải ăn hoài món cơm ấy thấy sợ vì quá khô khan như sa mạc của vùng đất này. Thức ăn thức uống cũng được tập luyện ăn uống từ nhỏ mới quen dần. Từ thực tế cuộc sống món ăn quen thuộc theo suốt đời người. Thói quen được rèn luyên từ nhỏ của người dân đối với đất nước bán sa mạc. Sau vài lần kinh nghiệm mỗi bữa ăn đều mua thêm chai nước lọc vừa ăn vừa uống. Thật vô tiền khoáng hậu rèn luyện được mấy ngày cũng quen.

Lời khuyên chân thành nên đem theo mì gói sẽ thấy vô cùng hữu dụng. 

Qua cách thức ăn uống tại đất nước Iran, tự nhiên có sự liên tưởng ẩm thực và khí hậu. Thời tiết khí hậu đã ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền trên thế giới. Quê hương Việt Nam xuất phát trồng lúa nước, vào mùa lũ lụt gió bão triền miên nhiều. Vì vậy cho phù hợp với hoàn cảnh, cơm ăn phải chan canh lõng bõng ngập lụt mới đặng. Tại đất nước Iran bình nguyên bán sa mạc, thiếu mưa thừa nắng nắng. Tù đó mà dĩa cơm không dẽo không dính cùng với thịt nướng cũng khô như ngói. Ngay cả bánh mì luôn được ca ngợi cũng nguội lạnh mềm xìu. So với bánh mì nóng giòn tại Sài Gòn thật một trời một vực. 

 Vấn đề uống  

Nhớ lần đến nhà hàng gọi được tô soup mừng hết lớn. Nếu rong chơi du lịch có nhiều người có thể tự nấu với thịt bò bán rất nhiều không đắt. Ngoài ra có nhiều thực phẩm tươi sống khác như chợ của mình sẽ hợp khẩu vị hơn. Muốn ăn canh chỉ các quán lớn may ra có món súp ăn ngon thay tạm canh kiểu nước Việt. Nếu vô tình lạc qua Kuwait các bạn nên thưởng thức món cơm cừu Trung Đông cực ngon vẫn rất khô. Lần trước không biết món này nên chưa thử ăn tại Iran để so sánh hơi tiếc. Biết vậy đừng quá lo ngại nhờ có cơm trắng tinh nên không bị Tây hóa. Mỗi vùng từ điều kiện khí hậu thổ nhưỡng hình thành nền văn hóa ẩm thực.

Đất nước Iran giao thoa nhiều nền văn hóa từ đó ẩm thực rất phong phú. Thói quen không biết từ bao giờ người dân ăn thường uống với thứ nước ngọt giống như Coca Cola. Tôi chịu không dùng được vì rất ghét nước ngọt. Du khách có hướng thích ăn nhậu rượu bia sẽ hoàn toàn phá sản ở xứ này. Đất nước của Thánh Allah không chấp nhận rượu bia. Hầu như nước lọc bán khắp nơi giá cả cũng như Sài Gòn. Thực tế họ tiến bộ hơn mấy bậc so với Sài Gòn, tại các điểm du lịch luôn có sẳn nước đã làm lạnh các vòi. Kê miệng vào có thể uống hoặc có bình nhỏ lấy cho nguội khỏi lạnh đến tê răng. Hoàn toàn miễn phí.

Samgoshare đã đem theo bình đựng nước Laken kiểu túi lạc đà mà không sử dụng bao giờ. Vấn đề ăn uống tại Iran còn nhiều chuyện bi hài. Luận bàn thêm về bánh mì Sangak tại xứ sở huyền bí.

Cơm Kebab tại Tabriz .Photo Samgoshare
Cơm Kebab tại Tabriz. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.