Trải nghiệm tàu hỏa Yangon vui vẻ !

Samgoshare khi du lịch tới mỗi nước đều thích khám phá trải nghiệm tàu hỏa. Tôi đã đi tàu hỏa từ các nước phát triển cho đến các nước nghèo. Du lịch bằng tàu hỏa là niềm yêu thích nhất của Samgoshare. Những chuyến tàu đã đưa qua nhiều vùng đất mới, nhìn được một thế giới bao la rộng lớn. Tại Việt Nam, có nhiều kỹ niệm từ quá khứ đến hiện tại đều liên quan tàu hỏa nên muốn trải nghiệm tàu hỏa Yangon xem thế nào?

Sơ đồ mạng lưới tàu hỏa Myanmar
Trải nghiệm tàu hỏa Yangon vui vẻ ! Photo Samgoshare
Lên tàu hỏa trải nghiệm

Loanh quanh sân ga một hồi đến giờ tàu tới cả nhóm di chuyển. Lên tàu được thấy nhiều hình ảnh sinh động khác của người dân xứ này. Vé tàu không có số ghế lên trước, ngồi trước không có ghế chịu khó đứng. Loại tàu chợ này chỉ có một loại ghế gỗ cứng cho tất cả. Lúc đứng ở ga có thấy loại tàu dành riêng cho du lịch được trang hoàng khá dễ thương. Con tàu chợ cũ kỹ, cuối cùng cũng lăn bánh. Nó rùng mình rung lắc mấy cái rồi di chuyển đưa tôi đi trải nghiệm tàu hỏa Yangon.

Tàu chạy khá chậm, quan sát rõ ràng hai bên đường tàu. Tôi từng viết, chỉ đánh giá hai bên đường tàu là biết được sự phát triển của quốc gia. Nhà cửa hai bên đường ray thâm thấp, rác thải nhiều loại không khác gì xứ mình. Nhìn qua cửa, may mà cây đời xanh tươi đã phủ che kín bớt. Trên tàu nhiều người bán hàng rong vừa di chuyển vừa rao. Tôi như gặp lại hình ảnh của hơn hai chục năm trước tại xứ mình. Nhiều du khách thật háo hức như được trải nghiệm lại những ký ức xưa cũ. Tàu rung lắc khá nhiều, vậy mà vẫn có người ngủ gà ngủ gật, quen rồi thật hay. Nhìn các chàng trai cô gái Miến mới lớn vẫn vô tư vui đùa với nhau thật tươi mới.

Các mảnh đời mưu sinh 

Khoảng cách những ga dừng khá ngắn, theo lệ thường tới mỗi ga tàu dừng, người bán hàng rong được dịp lên tàu mưu sinh. Những cái thúng, cái mẹt chất đầy hàng ăn uống, lưu niệm đội trên đầu lần lượt trôi qua các toa tàu. Tiếng rao to rồi nhỏ dần theo bước chân mưu sinh nhọc nhằn. Người lên kẻ xuống thường nhật tại một ga tàu như ngày và đêm của cuộc đời. Buôn bán hàng rong trên tàu như thời trước của xứ mình. Quá trình trải nghiệm tàu hỏa Yangon vui vẻ này làm tôi nhớ đến nhiều chuyến tàu đã qua trong đời. Dù sao được ngồi ghế may mắn hơn vài lần phải nằm dài dưới sàn cho đoạn đường từ Huế vào Đà Nẵng từ quá khứ chưa xa.

Mới đây, nhân đầu năm rãnh rỗi mùa Tết đi chơi tại Ấn Độ. Samgoshare cũng đưa chân theo các chuyến tàu đông đúc người bản xứ đầy hoài niệm. Vẫ còn nhiều chuyến tàu phía trước đang chờ đợi bước chân các phượt thủ. Hy vọng đại dịch Covid đã thức tỉnh nhân loại sẽ sớm kết thúc. Mong những chuyến tàu chở đầy hoài niệm băng qua nhiều miền ký ức được sống lại mạnh mẽ. Ước mơ duy nhất cho Việt Nam cất cánh là mạnh dạn đầu tư hệ thống đường sắt quốc gia. Thiết kế tuyến mới hoàn toàn với khổ đường ray quốc tế 1,435 m với tốc độ cao. Công nghệ hiện nay thi công nhanh chóng và tiến tới tư nhân hóa đường sắt. 

Creator Samgoshare   Music Để cho Anh khóc (Phúc Trường) – Cover Trần Pen

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.