Tranh thảm Iran trong xóm nhỏ bên chợ Tehran !

Bác chủ cửa hàng rất vui vẻ thân thiện ... Photo Samgoshare
Bác chủ cửa hàng rất vui vẻ thân thiện … Photo Samgoshare

 Vì trong chợ muôn hình vạn trạng, nét văn hóa riêng mỗi vùng miền. Samgoshare đi sâu vào thấy một cửa hàng tranh thảm Iran trong xóm nhỏ bên chợ Tehran. Mạnh dạn bước vào thử xem tranh và hỏi han đôi chút. Chút suy nghĩ, có nhiều người chụp ảnh, nhưng họ khá ngại bước chân vào một chợ bất kỳ để chụp.

Trước hết người chụp cần có một chút bản lĩnh giao lưu mới lao đầu vô chợ tác nghiệp. Nếu đã từng chụp tại chợ thì sẽ nhận được nhiều thú vị rất riêng. Mỗi ngày mỗi khác, mỗi nơi mỗi nét. Một khoảng khắc uống trà, hòa mình vào chung với dân bản xứ giúp hắn tự tin trên con đường khám phá. Cám ơn và tạm biệt những con người từ tế. Tôi đi sâu vào trong xóm như muốn quan sát thêm họ sinh sống thế nào. Một ngõ vắng xôn xao, hay một con hẻm nhỏ. Tôi đi vào sâu bên trong giống như các xóm trong hẻm bên mình. Cứ đi vô xem thử cư dân cư trú thế nào. Những ngôi nhà nho nhỏ, gặp người dân đang chuẩn bị sửa sang lại.

Bán tranh hay bán thảm hoặc cả hai?

Tôi vào một cửa hàng bán tranh làm toàn bằng thảm. Bán tranh hay bán thảm hoặc cả hai? Thật ra, ai muốn mua tranh thì mua và mua thảm cũng được. Đây là giá trị gia tăng cho xứ sở sản xuất thảm truyền thống. Nhìn các bức tranh quá sinh động và đẹp. Làm hoàn toàn bằng thảm mới thấy tay nghề của xứ thảm cao đến độ nào.
Chủ cửa hàng một bác già vui vẻ không kém khi tôi muốn chụp. Trước khi đi có đọc qua một ý là người dân Iran rất thích chụp hình. Ngày đầu tiên Samgoshare đã cảm nhận được phần nào.

Ngay trước cửa hàng thảm treo một bảng giới thiệu. Tôi đẩy cửa vào bên trong, một không gian hội họa thu nhỏ bằng tranh thảm. Nhìn bức tranh mùa thu vàng, không biết nghệ nhân đã làm như thế nào. Họ vẽ luôn trên thảm hay có cách khác như thảm nhuộm màu rồi dệt ? ôi ” sờ vào ” các hiện vật khác thì không phải vẽ hay sơn gì cả. Tất cả bằng thảm thật. Bác chủ cửa hàng rất vui vẻ thân thiện xung quanh toàn tranh thảm Iran. Loanh quanh một lúc trong xóm nhỏ, hẻm nhỏ rồi đi ra. Hình ảnh áo choàng đen ngày đầu tiên tôi còn ngạc nhiên, sau này thành chuyện thường ngày phải thấy. Tôi tiếp tục đi lại quan sát chung quanh chợ Teheran trước khi mở cửa.

Photo Samgoshare 

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.