Trên đường chia xa nhớ Kolkata lần đầu gặp gỡ !  

Trên đường chia xa nhớ Kolkata lần đầu gặp gỡ là khoảnh khắc nhớ lại nhật ký của hắn. Chuyến xe taxi chở tôi từ khách sạn ra nhà ga Kolkata gặp kẹt xe đôi chút. Chiếc cầu Howrah hôm qua nhìn từ xa tưởng bình thường, hôm nay taxi chạy trên nó thật to lớn ngạo nghễ. Nhìn từ góc độ taxi thấy cảnh sinh hoạt của người dân tất bật và rộn ràng. Nhiều loại âm thanh inh ỏi vang lên quanh ta theo kiểu rất Ấn.

Trật tự trong hỗn loạn.

Xe taxi chạy cửa mở thoải mái đôi lúc giật mình vì sự trật tự nằm trong hỗn loạn. Quy tắc ngấm ngầm nào đó giúp các tài xế tránh né nhau rất điệu nghệ. Tôi chưa thấy nước nào mà chủng loại phương tiện giao thông lại nhiều như ở đây. Một Masala phương tiện giao thông nữa chăng ? Lần này tôi muốn nhìn từ góc độ của taxi nên quay vài cảnh.  Chiếc cầu Howrah to lớn đã mở rộng Kolkata ra nhiều phía. Anh tài chỉ cười khi thấy tôi quay mấy cảnh thường ngày lúc đang trên xe. Taxi vàng giống nhau ngoại và nội thất tuềnh toành na ná nhau, chủ yếu đưa được người đi.   

"Trên

Thầm nghĩ mới đó đã ba ngày tại Kolkata, nhật ký ngày ấy viết “ Dự định đi du lịch Ấn Độ đã lâu, đến nay mới bắt đầu hiện thực hoá. Đất nước trên một tỷ ba dân với nền văn hoá lâu đời là niềm mơ ước đặt chân đến từ lâu. Tôi không chọn theo con đường xuất phát đến New Delhi như thông lệ của các tour du lịch Việt. Chọn Kolkata (Calcutta) là điểm dừng chân đầu tiên trên đất Ấn. Bởi đây từng là thủ đô của Ấn Độ trong thời gian dài và trở thành cố đô Kolkata như một tất yếu của lịch sử. Liệu những người dân đất Cố đô các nước có điểm gì đó tương đồng? Hơn nữa để nhớ về một kỹ niệm, quay lại nơi đã từng quá cảnh từ hơn ba mươi năm trước.”

Kolkata lần đầu gặp gỡ.

“Sáng sớm nhập cảnh vào Kolkata với visa online mới xin trước mười ngày. Không ngờ xứ Ấn mở và cấp visa online quá nhanh. Kể từ lúc kết thúc hồ sơ trên online đến lúc có trong vòng chưa tới 24h ! Lệ phí 25 USD giảm nhiều so với trước 80 USD. Điều đó cho biết nước Ấn đang mở cửa mạnh mẽ với du lịch. Lúc nhập cảnh gặp mấy em Việt đi qua Ấn từ Kolkata rồi bay tiếp đến Patna, các em tham gia khoá tu thiền. Gần đây, Vietjet Air mở đường bay qua Ấn nên các phượt thủ Việt tha hồ bay nhảy. Họ thường chọn nhập vào New Delhi và theo tam giác lịch sử New Delhi, Jaipur, Agra.

Mặc cho các khuyến cáo về an toàn thực phẩm và vấn đề với nữ giới, con dân Việt đang đến đây ngày một đông. Khách du lịch nhập cảnh nhanh chóng không xét hỏi nhiều. Trên đường xe taxi chở về khách sạn tôi đã thấy sương mờ giăng lãng đãng quanh cố đô Kolkata. Sương mờ ảo ảnh như mỗi lần Huế sắp vào Tết !”

Đời thay đổi chỉ nhờ chiếc vé

“Tại xứ này mười giờ sáng mới bắt đầu hoạt động nên đường phố sớm mai rộng rãi. Cây hai bên đường rất nhiều, nhà cửa và phố phường lần lượt lướt qua trước mắt tôi. Kolkata hắn đã tới. Cuộc đời nghĩ cũng vui, chỉ cần mua một vé, bay qua miền đất khác. Tự nhiên sẽ gặp khung cảnh khác, con người khác và nền văn hoá hoàn toàn khác. Đi du lịch là cách làm mới bản thân nhanh nhất, thay đổi sinh tồn và phải tương tác phù hợp nơi chốn mới. Đôi khi sống bình an, quen thuộc trong một môi trường làm cho con người mất cảm xúc sáng tạo.”

Thoáng chốc taxi đã tới nhà ga Howrah, chào tạm biệt bác tài lên đường về nhà ga. Tôi tìm sương mờ lãng đãng của Kolkata đã tan tự bao giờ. Chia xa !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.