Trên đường đi Takayama cuốn phim sống động

Rong chơi du lịch bằng tàu hỏa niềm vui riêng yêu thích của tôi. Không gian trên tàu hỏa ung dung tự tại có thể viết nhật ký hành trình. Ngoài ra thú vị nhất được xem phim tài liệu không mất tiền bên ngaoif cửa sổ. Trên đường đến cổ thành Takayama tôi xem cuốn phim sống động tiếp theo hành trình đến Takayama. Lần đầu tiên sử dụng tàu nhanh tại Nhật thấy rất an tâm. Lên con tàu Hida rất sạch sẽ, gọn gàng và đúng giờ.

Tàu Nhật sạch sẽ và trật tự

Tàu Hida loại tàu nhanh chưa phải Shinkansen nhưng duy trì tốc độ cao. Trên tàu tiện nghi, sạch sẽ và trật tự. Sắp xếp hành lý gọn gàng, bật bàn làm việc phía trước để các đồ dùng nhỏ cần thiết. Xong tôi nhìn cảnh vật hai bên cửa sổ. Tàu chạy tốc độ vừa phải nhìn ra cửa sổ như xem cuốn phim cảnh vật xứ mặt trời. Ra khỏi thành phố một lúc, nhìn thấy nhà cửa đồng ruộng, nhà thấp trệt hoặc một lầu. Có thể sợ động đất nên nhà cửa dân cư thường làm thấp hay xứ tư bản giãy hoài chưa chết nó nghèo? Bên cạnh ruộng mới cấy màu xanh nhẹ có ruộng sắp gặt màu chín vàng. Thật lạ chưa hiểu tại sao.

Thời gian tàu chạy từ ga Kyoto đến ga Takayama bằng tàu Hida mất 3h44′ nên tha hồ ngắm cảnh. Thỉnh thoảng nghe loa nói chi đó bằng tiếng Nhật, thôi kệ. Họ nói chi đành chịu, không hiểu nên hắn cứ ngồi ngắm cảnh viết nhật ký. Con tàu Hida không có wifi, không thể live stream cho bà con xem chơi. Ngồi ngắm cảnh và viết nhật ký một thú vui của tôi khi đi tàu hỏa. Quan sát, tìm hiểu ghi chép lại mọi thứ xung quanh mình. Những ghi chép đôi khi rất ngắn nhưng về sau giúp rất nhiều cho việc biên soạn. Trí nhớ khó lòng lưu lại tất tần tật như nhật ký.

Xem phim bên cửa sổ sinh động

Hành trình đến cổ thành Takayama theo tàu Hida một trải nghiệm mới mẻ. Cảnh quan sống động tiếp tục như dòng sông chảy qua trước mắt dạt dào. Dù người xem mệt quá, buồn ngủ tôi làm một giấc ngắn. Tỉnh dậy thấy đã tới ga Gifu, tàu dừng đây khoảng 15 phút đón khách. Gifu tên của một tỉnh miền trung nước Nhật Bản. Khi tàu dừng có bốn khách đi chung, họ tự xoay ghế đối mặt nhau rồi “tám” rất rôm rả. Quan sát lần đầu mới biết sự linh hoạt của xứ sở này. Mọi vật dụng đều có thể lắp ráp và xoay xở. Sự di động có mặt khắp nơi trong mỗi vật dụng đồ dùng hàng ngày.

Trên đường tàu chạy băng qua rất nhiều hầm, nhiều sông suối, làng mạc. Những ngôi nhà nho nhỏ xinh xinh, mái ngói đượm màu sẫm bóng láng. Trước đây không biết những mảnh ruộng xứ Nhật cũng nhỏ như que nghèo miền Trung. Cuộc sống nông dân ở đâu nhìn bên ngoài cũng bình an như nhau. Nhìn chỉ thấy ruộng vườn và vui với cỏ cây. Riêng đời sống thực của họ có tiếp xúc mới hiểu được. Tận mắt thưởng ngoạn quang cảnh trên đường đi Takayama một kỹ niệm khó phai. 

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.