Trên đường Tilburg đến Brussels Belgium !

Trên đường từ Tilburg đến thủ đô Brussels Belgium là chuyến đi tham quan trung tâm nước Bỉ. Bạn chở từ Hà Lan xuyên qua thành phố Antwerp trước khi đến thủ đô. Trên đường quan sát các công trình hai bên và dừng lại nghỉ ngơi hít không khí trong lành. 

Sáng sớm hôm sau chuẩn bị rời Tilburg. Nếu như không có bạn sống tại đây tôi sẽ bao giờ đến và biết tên Tilburg. Nơi bạn sống một khu phố bình yên êm đềm. Nơi đây ít có nhà cao tầng, nhà một vài tầng đan xen với vườn cây hoa cỏ rất đầm ấm. Người dân châu Âu đã biết sống chan hòa với thiên nhiên rất bền vững.

Trên đường thiên lý ngang qua Bỉ

Hôm ấy sau khi ăn sáng tại nhà, lên đường đến thăm trung tâm nước Bỉ nơi có nhà ga lớn tại Brussels. Nhà ga và chuyến tàu Thalys xuyên qua ánh hoàng hôn đưa tôi đến Pháp trong chiều hôm ấy. Nhưng trước khi đến đó vẫn phải băng qua cả trăm cây số trên đất Bỉ. Chạy được một đoạn bạn dừng lại cây xăng tự đổ, tự trả tiền, người dân tự mình làm tất cả. Hiện đại và văn minh. Xe chạy được vài chục cây số, dừng lại bên đường nghỉ ngơi đôi chút tại Antwerp. Xứ sở có nhiều nhà thờ nho nhỏ xinh xinh.

Nhà thờ tại Anwerp Bỉ. Photo Samgoshare
Nhà thờ tại Antwerp Bỉ. Photo Samgoshare

Tôi đã gặp một nhà thờ như vậy trên đường đi. Dừng lại vừa nghỉ vừa tham quan nhà thờ vì bên ngoài quá đẹp. Công giáo phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ Phục Hưng. Cho nên các kiểu kiến trúc phục vụ nhà thờ thịnh hành phát triển rực rỡ tại châu Âu. Nhà cửa hai bên đường không quá cao, khoảng bốn năm tầng. Không gian cho đường phố thoáng đảng, sinh hoạt công cộng nhiều màu xanh. Trời dìu dịu màu nhàn nhạt, mát mẻ. Tất cả được thiết kế qui hoạch rõ ràng, hình học đơn giản. Các phương tiện chạy trên đường không đông đúc ồn ào như Việt xứ. Trên đường từ Tilburg tôi dừng lại tại Antwerp nghỉ xã hơi.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Xao xuyến hoa rơi trong gió chiều Fukuoka

 Xao xuyến hoa rơi trong gió chiều Fukuoka !

Mùa Xuân chạy theo hoa anh đào nên ghé thăm Fukuoka nhanh như gió thoảng. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.