Trên đường tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes !

Trên đường tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes viết tiếp câu chuyện đang kể từ phần trước. Trở lại con đường tôi chỉ muốn taxi chở đến gần đến khu nghĩa trang và đi bộ một đoạn. Hy vọng sẽ tìm được ngôi mộ của giáo sỹ đã giúp tôi thêm động lực đi dạo. Cạnh nghĩa trang New Juffa Amenia (bản đồ Google Maps có tên Amenia Cemetry) có căn cứ đồn đóng quân sự.

Cuộc uống trà bất ngờ

Điều bất ngờ không thể tưởng tượng được chỉ có thể ở Iran. Lúc đang di ngang qua phía trước cổng khu căn cứ, gặp em quân nhân đang đứng gác. Thấy người ngoại quốc xa lạ, vai mang ba lô cùng máy ảnh, chàng hỏi thăm đến từ đâu. Tôi bảo, Việt Nam. Đôi mắt em quân nhân rực sáng, ngạc nhiên đầy vui vẻ, mời tôi vào uống trà chơi. Thật hết biết !

Chân tình mời trà Ba Tư
Trên đường tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes. Photo Samgoshare

Đang mỏi chân, khát nước, gặp người mời nên cũng không ngại gì. Em dẫn vào văn phòng khu căn cứ giới thiệu với sếp. Ông sếp ra chào vui vẻ bắt tay, giới thiệu cấp bậc đại tá (Colonel). Ông đem hộp bánh kẹo khá đẹp, pha trà đen thơm lừng mời. Cuộc đời có những chuyện không thể ngờ, du lịch bụi mà có ngày hắn ngồi uống trà với đại tá Iran. Ông cũng hỏi thăm tình hình Việt Nam, tôi tranh thủ quảng bá về đất nước tươi đẹp của mình. Nụ cười hiền lành thân thiện của ông làm tôi ấm lòng. Tôi mời Ông khi nào về hưu qua Việt Nam du lịch một chuyến.

Lâu nay chúng ta sống bao phủ trong bầu trời thông tin của kẻ mạnh từ giới truyền thông. Trăm nghe không bằng một thấy những cuộc gặp tình cờ này tô điểm thêm những tấm lòng Ba Tư thiện lương. Cảm nhận như ai đó đã sắp đặt, chào đón kẻ viễn xứ thích ngao du Samgoshare.

Tiếp tục hành trình

Nghĩ ngơi được một lúc, trước khi chào tạm biệt căn cứ, em quân nhân lại muốn selfie với tôi. Kakaka… mấy khi được selfie với Samgoshare chàng trai nước Việt. Trên đường tìm mộ Alexandre de Rhodes, tôi tiếp tục xốc balo đi bộ đến nghĩa trang New Juffa Amenia. Gõ cổng sắt, gặp lại bác bảo vệ đưa tờ giấy giới thiệu của văn phòng nhà thờ Vank. Tôi được chào đón vào khu nghĩa trang lâu đời của người Amenia tại Isfahan. Do tôn giáo khác biệt, cách thức an táng người Hồi giáo và Công giáo khác nhau.

Người Amenia theo Công giáo nên an táng phần lớn tại nghĩa trang này. Nhìn qua khu nghĩa trang rộng lớn có vài ngàn năm lịch sử với hàng chục ngàn ngôi mộ biết tìm nơi đâu. Tờ giấy trắng nhỏ nhoi nằm trên tay ghi ký hiệu mà tôi chưa biết sẽ sử dụng như thế nào. Liệu sau 356 năm ngôi mộ có còn tìm được, hơn ba thế kỷ rưỡi bao vật đổi sao dời, biết đâu? Trên đường nhìn vào hàng rào sắt những ngôi mộ đá khá lạ lẫm. Mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes nằm ở nơi nào giữa hàng chục ngàn ngôi mộ chốn này. Nghĩa trang Amenia Cemetry đã qua 3000 năm lịch sử ! 

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm đền thờ dòng họ Mạc tại núi Bình San Hà Tiên. Photo Samgoshare

Thăm đền thờ họ Mạc tại núi Bình San Hà Tiên !

Hà Tiên xưa kia vốn có nhiều thập cảnh đẹp nổi tiếng nhưng quảng bá …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.