Truyền thuyết công chúa Europa với Bạch Ngưu

Rong chơi du lịch xứ người, nhìn lại xứ mình một cách chân xác hơn về cuộc sống xung quanh. Trước hết cần biết về tên gọi châu Âu từ đâu mà có? Truyền thuyết công chúa Europa với Bạch Ngưu nói về nguồn gốc ra đời châu Âu. Trong nhiều cách lý giải tên gọi châu Âu. Tôi rất thích câu chuyện truyền thuyết trong thần thoại Hy lạp. Nhiều bài viết về truyền thuyết này chọn mãi mới ra một bài tương đối đàng hoàng. Bài không bổ báng thần Zeus của Thái Phương trong dailyviet chấm com. Nay xin trích một phần.

Bạch Ngưu với Công Chúa Europa

 Đôi dòng lịch sử ghi lại ” Theo truyền thuyết tên gọi châu Âu (Europe) được phát sinh từ tên của công chúa Europa. Trong thần thoại Hy Lạp đã được truyền tụng từ hơn 500 năm trước Công Nguyên (Tây Lịch).Theo thần thoại Hy Lạp Zeus là vị thần vĩ đại nhất của những vị thần. Vị thần này xuất hiện từ 700 năm trước Chúa Jesus ra đời. Thần Zeus có quyền năng bao trùm cả biển cả, đất trời. Nơi thần Zeus ngự trị trên đỉnh núi Olympus (Hy Lạp) và biểu hiệu của thần Zeus là dấu sấm sét, chim ưng, bò mộng và cây sồi (oak). Zeus được sinh ra tại đảo Crete thuộc Hy Lạp nằm ở Địa Trung Hải. 

Europa công chúa xứ Phoenicia vương quốc xa xưa của Lebanon. Nó nằm dọc trên bờ biển Địa Trung hải chạy dài từ Syria, Lebanon đến Do Thái. Europa con của vua Angenor và Hoàng hậu Telephassa. Chuyện tình Zeus và Europa bắt đầu khi Thần Zeus đa tình gặp nàng công chúa Europa lần đầu. Mặc dù Zeus đã có vợ và con nhưng bị thu hút trước sắc đẹp tuyệt vời và dịu hiền của Europa  nên Zeus nghĩ cách chính phục Europa.

Thần Zeus lụy tình biến bạch bò

Thần Zeus tự biến hóa thành con Bạch ngưu (bò trắng) đẹp và dũng mãnh, lẫn vào đám bò của gia súc nhà Europa. Khi Europa cùng các tỳ nữ dạo chơi trên cánh đồng hoa. Zeus đến gần làm quen bằng cách chậm rãi nhẹ nhàng lướt đi xung quang các nàng tiên nữ. Dần dần Europa và các nàng hầu quen thích đùa giỡn với chú bò trắng hiền hòa này.

Đến một hôm anh bò trắng Zeus đến quỳ bên Europa đụng nhẹ sừng người đẹp tỏ ý mời nàng lên lưng. Europa chẳng ngần ngại leo lên lưng anh bò mộng. Con bạch ngưu bắt đầu chậm rãi đi về phía bờ biển rồi thình lình tung vó chạy nhanh ra biển, rẽ sóng vượt trùng dương đưa người đẹp đến đảo Crete. Hòn đảo lớn nhất của nước Hy Lạp và hòn đảo lớn thứ 5 trong các đảo ở Địa trung hải.

Tại hòn đảo thần tiên Crete bạch ngưu hiện nguyên hình thần Zeus, tỏ nổi lòng tha thiết yêu Europa. Nàng nhận lời làm vợ Zeus. Quà hôn lể của thần Zeus cho Europa 3 bảo bật. Tượng đồng Talos thần hộ mạng đảo Crete. Con chó săn Laelaps và cây lao thần khi phóng ra lúc nào cũng đến mục tiêu mình muốn. Zeus lại biến hoá một chuổi sao trên trời gọi Kim ngưu ( Sao Tarus) tặng Europa. Europa trở thành vợ của Zeus và hạ sinh ba người con trai Minos, Rhadamanthys, và Sarpedon. Từ đó Europa trở thành Hoàng hậu xứ Crete

Ngày nào vừa đến đã xa 

Crete từ từ lấn chiếm các đảo với đất liền phía Bắc gom lại thành lục địa được đặt tên Europe từ tên Europa. Huyền thoại Bạch ngưu bắt cóc Europa được truyền tụng đến ngày này. Hình ảnh bạch ngưu với công chúa Europa được các điêu khắc gia, họa sĩ tạc tượng, tranh vẽ và đồng tiền (coins) từ hơn 2000 năm trước cho đến bây giờ

Qua đó ta thấy rằng sau này lang thang vào các bảo tàng. Bạn thấy người đẹp với bò nhớ liên tưởng đến chuyện tình bạch ngưu cùng công chúa. Có thể từ đây xóa luôn thành ngữ ngu như bò. Ai dè Thần Zeus, thần của các vị Thần lại chọn hóa ra con bò. Biêt đâu vì con bò thông minh thân thiện biết gặm cỏ non trên cánh đồng của thuở ấy. Trong nhiều thiếu nữ vui đùa bò lại khôn ngoan biết chọn nàng Europa xinh đẹp. Cuối cùng nàng có đầu thai lại đừng vào xứ Việt, dễ vi phạm pháp lệnh dân số. Truyền thuyết công chúa Europa với Bạch Ngưu thật độc đáo.

A Woman Rides The Beast 2 Euro Coin.
                  A Woman Rides The Beast 2 Euro Coin. Nguồn Wiki.
Greek Europa bull tarquinia museum 480BC.
                                  Greek Europa bull tarquinia museum 480BC.Nguồn Wiki.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.