Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. Nắng trên đất Thái cũng nóng như nắng ở dãi đất miền Trung vào mùa hè. Thái Lan có diện tích đất rộng gần gấp đôi Việt Nam mà dân số ít hơn. Các vùng xa vùng sâu dân cư thưa thớt cùng với đất đai bằng phẳng. Từ cửa khẩu biên giới Poipet đến khu vực Khao San thủ đô Bangkok Thái Lan còn gần 250 cây số. Xe khách chạy đến nơi phải mất bốn tiếng đồng hồ nữa.

Nhật ký chuyến xe

Ngồi trên xe tôi nhìn quanh, một số du khách đang ngủ ngon lành. Ai đó đang xem phim, người đọc sách, có kẻ mê chơi game nữa. “Bên đất Thái, nhìn qua bên phải vẫn một màu xanh bất tận chạy dài theo con đường. Dường như tạo hóa đã ban cho vài vùng Đông Nam Á có những mảng xanh diệu kỳ. Không phải ngãu nhiên mà tựu trung lại gần nhau, những cánh đồng bạt ngàn cò bay thẳng cánh. Chợt nghĩ giá như bốn nước Việt Cambdia, Thái Lan, Miến Điện cộng thêm Ấn Độ nữa thành lập kiểu như OPEC về xuất khẩu gạo sẽ hay biết bao. Được như vậy mới bảo vệ người nông dân toàn khu vực yên tâm sản xuất.

Trên chuyến xe từ Siem Reap qua Bangkok
Trên chuyến xe từ Siem Reap qua Bangkok. Photo Samgoshare

Động lực của chuyến rong chơi ba nước, bắt đầu từ việc muốn chia sẻ về Thái Lan. Nhìn đống hình cũ kỹ từ thời mười tám năm trước theo đoàn Fiditour mà không biết viết thế nào. Ký ức bị dẫn dắt bởi người khác cứ chập chờn lúc ẩn lúc hiện thật khó liền mạch. Còn nhớ anh dẫn đoàn hiền từ mà ngày ấy tôi rủ đi tàu điện vẫn cứ sờ sợ, tội nghiệp. Cái sợ bước ra khỏi vùng an toàn cũng như cái sợ người Việt đi lạc, anh phải giữ suốt hộ chiếu. Cái sợ bắt nguồn từ trong bản thể của con dân Việt, thật lạ.

Chào thủ đô Bangkok

Lần đầu đã khá lâu tôi thường phiêu du bằng đường hàng không, bay trên trời không thấy gì ngoài mây. Chuyến này theo cung đường bộ nhìn thấy đất Thái Lan rộng rãi và bằng phẳng quá chừng. Lẽ ra Thái Lan đã phát triển kinh tế hơn bây giờ rất nhiều. Kinh tế Việt Nam chỉ cần đuổi theo kịp Thái Lan đã mệt đứt hơi. Xét suốt quá trình lịch sử người Thái có thiên thời địa lợi nhân hòa hơn người Việt. Do đó kinh tế đất nước phát triển hơn là chuyện đương nhiên.

Chào Bangkok hắn đã đến
Chào Bangkok hắn đã đến. Photo Samgoshare

Xe chạy đến chiều mới vào được thủ đô BangKok của đất nước Thái. Ngồi trên xe thấy đường trên cao nhiều tầng nhiều hơn mười mấy năm trước. Công trình nhà ở, văn phòng cao tầng khu vùng ven ngoại ô san sát bên nhau. Các phương tiện ô tô, xe tải,xe các loại chạy như mắc cửi. Xe dừng lại bên đường gần khu vực Khao San. Bến xe may mắn gần nhà trọ đã đặt từ trước trên Booking. Chỉ cần hơn trăm rưỡi mét đi bộ sẽ gặp nhà trọ Suneta Hostel Khaosan”.

Mua sim Thái kết nối dễ dàng

Tìm đường về nhà trọ bằng cung đường đã chọn trước trên bản đồ GPS của app Maps me. Nhận phòng xong xuối, cất valy hỏi thêm thông tin quanh đây. Đầu tiên tìm nhà mạng mua ngay thẻ sim, chọn nhà mạng AIS vì nghe đâu hỗ trợ tốt cho vùng sâu vùng xa. Tôi sẽ đến Chiang Mai nên chọn AIS cho nhanh. Hỏi người bên đường, chỉ cửa hàng bán sim gần đây. Vào mua loại sim du lịch trong một tuần. Hai em gái bán hàng vui vẻ hỗ trợ cho sim vào máy và kết nối 4G. Tôi chọn loại giá 330 Bath trong bảy ngày chi phí khoảng hai trăm ba ngàn tiền Việt. Có 4G tôi kết nối mạng liên thông với thế giới bên ngoài.

Giá Sim internet nhà mạng AIS.
Giá Sim internet nhà mạng AIS.. Photo Samgoshare

Cuộc đời nghĩ cũng lạ, mười mấy năm trước theo chân người hướng dẫn mò mẫn từng con đường. Ngày ấy anh hướng dẫn cũng phụ thuộc hoàn toàn người bản địa đưa đón tham tùy theo địa điểm đã chọn trước. Loanh quanh thủ đô Bangkok, bước ra khỏi vùng an toàn một tí anh cũng đầy sợ hãi. Trở lại thủ đô sau ngần ấy năm tự nhiên tôi bình thản đến lạ. Chỉ cần một chiếc sim bé nhỏ, kết nối mạng 4G có thể biết được các con đường, khách sạn nhà hàng tại Bangkok. Ừ sau bao năm, nhờ công nghệ thông tin, thế giới xung quanh ta chợt bé lại trong lòng bàn tay của Samgoshare.

Creator Samgoshare  Music Romance 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.