Từ Kyoto về thăm cố đô Nara xa xưa ! 

Tham quan cố đô Kyoto có một nơi gần dễ đi, một nơi không thể bỏ qua khi đã đến Kyoto. Từ Kyoto về thăm cố đô Nara xa xưa như một chuyến tìm hiểu lịch sử xa xưa. Chuyến đi đến Nara bằng tàu hỏa rất dễ dàng xuất phát từ ga Kyoto.

Vài nét về Nara.

Thành phố Nara là thủ đô của Nhật xa xưa, giống như Hoa Lư Ninh Bình của Việt Nam ngày nay. Theo dòng lịch sử cố đô Nara được thành lập năm 710 của Nhật bản. Theo các điển tích cũ lý giải Nara có nghĩa là vùng đất làm phẳng rất đơn giản. Thời kỳ sơ khai tìm một nơi bằng phẳng như ưu tiên số một. Nay Nara có hai công viên quốc gia, hồ, rừng nguyên sinh và núi Wakakusa. Năm 2010 thành phố Nara tổ chức kỹ niệm 1300 năm còn xưa hơn cả Thăng Long.

Từ Kyoto về thăm cố đô Nara xa xưa !  Photo Samgoshare.
Từ Kyoto về thăm cố đô Nara xa xưa !  Photo Samgoshare.

Thành phố Nara có đến hai di sản văn hóa thế giới thật đáng ngưỡng mộ. Vào năm 1993, quần thể kiến trúc Phật giáo khu vực chùa Horyuji ở Nara là di sản thế giới. Năm 1998, một số khu vực và những kiến trúc lịch sử của Nara. Như các cung điện, rừng cây, đền chùa xây dựng khoảng 1300 năm trước là di sản văn hóa thế giới. Thành phố Nara có các “ lễ hội truyền thống hàng năm như Neri-Kuyo Eshiki. Một lễ hội mùa xuân tổ chức tại đền Todaiji trong hơn 1000 năm. Lễ hội Kemari, lễ hội trong đó mọi người mặc váy từ bảy thế kỷ và chơi các trò chơi truyền thống.”

Lên đường ghé thăm cố đô Nara và di sản.

Một thành phố nhỏ hiền hòa như bao nơi nhỏ nhắn xinh xắn khác của Nhật. Từ nhà ga Kyoto mua vé đi về Nara khá dễ dàng, nếu đã có chiếc vé Japan Pass thần thánh bạn cứ lên đường. Theo chuyến tàu hỏa khoảng vài chục phút tôi đến ga Nara. Từ nhà ga có xe buýt đi thẳng đến tham quan công viên Nara. Thời Nara làm thủ đô, thành phố phát triển cực thịnh, Phật giáo phát triển rực rỡ. Thời kỳ này Trung quốc nhà Đường phát triển rực rỡ. Hai đất nước đã có mối giao hảo rất tốt. Do đó các công trình tại Nara như thành hào, cung điện, chùa dựa theo kiến trúc nhà Đường. Nhà vua thời Nara lấy Phật giáo làm chính nên nhiều chùa được xây dựng và tồn tại đến nay.

Người em gợi ý nếu đi vào mùa hoa anh đào nên đến thăm Nara. Không những tại thành phố mà gần Nara có một rừng hoa anh đào rất tuyệt nở trên núi. Tiếc là đến giờ vẫn chỉ như ước mơ nhỏ chưa thực hiện, cho dù đã theo cánh hoa anh đào nhiều miền đất Nhật. Lần đầu tôi đến Nara vào mùa hè nên tham quan thoải mái những nơi mình biết. Đến thành phố Nara nên đi chùa Horyuji di sản và vườn nai đầy thi vị của cố đô. Người dân Nara liệu có còn giữ cốt cách của thuở trước ?

Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.