Từ nhà thờ Mằng Lăng đến cố đô Isfahan Iran !

Tại sao tôi chọn đến cố đô Isfahan đất nước Iran? Các lý do chính đáng như thành phố cổ kính, cố đô nhiều di tích lịch sử văn hóa của Ba Tư huyền bí. Sâu xa còn có một động lực đặc biệt tôi muốn tìm thăm ngôi mộ của một người có công rất lớn với đất nước Việt Nam. Có thể nói, không có những đóng góp của Ông, lịch sử Việt Nam khác hoàn toàn với ngày hôm nay. Ông không phải là Vua hay người nước Việt nhưng bằng những đóng góp của mình, ông đặt nền tảng thay đổi lịch sử cận đại của Việt Nam.

Người dân Việt bước đầu đã có nền tảng thoát Trung từ những đóng góp ban sơ ấy. Ông chính là giáo sỹ Alexandre de Rhodes, người góp công to lớn để hoàn thiện chữ tiếng Việt. Từ nhà thờ Mằng Lăng đến cố đô Isfahan Iran là một câu chuyện dài.

Chuyến đi Phú Yên

Năm 2013 nhân chuyến họp mặt bạn bè học đại học tại Phú Yên. Kế hoạch đã lên, vé tàu đã mua, ngày lên đường đã định. Đến lúc tới Phú Yên mới biết kế hoạch bị thay đổi vào phút chót không cập nhật theo dõi. Trong cái rủi luôn tiềm ẩn cái may một cách tình cờ. Không họp lớp còn duy nhất mình nên được ưu tiên bạn dẫn đi giới thiệu nhiều ở Phú Yên. Du lịch tới địa phương gặp “thổ địa” là bạn đại học hướng dẫn còn gì bằng.

Lần chơi rong qua nhiều di tích thắng cảnh độc đáo của Phú Yên, ngồi trên đầm Ô Loan ăn nhiều món đặc sản Phú Yên. Đặc biệt nhất vào thăm nhà thờ Mằng Lăng, bạn quen với tu sỹ dẫn vào dưới hầm. Hầm trưng bày các hình ảnh lịch sử xây dựng hoạt động của nhà thờ. Trưng bày xúc động về Thánh Andre Phú Yên người tử vì đạo một thời. Đáng chú ý nhất là hai tác phẩm về tiếng Việt đầu tiên được in ấn cẩn thận tại Roma, từ năm 1651 của giáo sỹ Alexandre de Rhodes. Từ điển Việt–Bồ–La và Phép giảng tám ngày đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc điển chế chữ tiếng Việt. Ngoài ra còn có bản đồ hành trình năm tháng của ông đặt chân đến Đàng trong và Đàng ngoài.

Bảo vật nước Việt
Từ nhà thờ Mằng Lăng đến cố đô Isfahan Iran ! Photo Samgoshare
Bất ngờ gặp sách của Ông

Lần đầu nhìn thấy quyển từ điển trong tôi trào dâng xúc động rất kỳ lạ. Trầm ngâm đứng nhìn tác phẩm nằm trong lồng kính. Theo lời bạn kể, hai cuốn sách được một người dân yêu mến tặng lại cho nhà thờ. Nhà thờ Mằng Lăng là nơi mà giáo sỹ Alexandre de Rhodes đã từng đặt chân đến. Chính trong khoảnh khắc ấy, tôi đã mơ có ngày sẽ thăm mộ của ông, dù khi ấy chưa biết nằm chốn nào. Vài năm sau, trong quá trình tìm hiểu nhiều về ông. Tôi biết được những năm cuối đời từ 1656 đến 1660, ông sinh sống, truyền giáo tại Isfahan và mất tại đó.

Quyết tâm thăm mộ ông là một trong những động lực chính đưa tôi đến cố đô Isfahan, đất nước Iran. Lúc đó, những tưởng sẽ rất đơn giản trong thế giới công nghệ. Thật ra thông tin về nơi ông nằm lại đã trôi qua 356 năm, biết có còn hay mất? Dòng thông tin ít ỏi về đoàn ngoại giao văn hóa Việt vào năm 2011 có ghé thăm mộ ông. Tiếc rằng họ chỉ viết rất vắn tắt nhờ được sự hỗ trợ ngoại giao. Không có dòng chỉ dẫn như thế nào để đến được nơi ấy. Một mình đường xa vạn dặm như người kể chuyện rong đam mê phượt phải tự tìm.

Một biểu tượng của Isfahan
Quảng trường Jahan – một biểu tượng của Isfahan. Photo Samgoshare
Thông tin còm cõi

Kẻ hậu bối như tôi chọn đến cố đô Isfahan, đất nước Iran liệu có tìm được không? Tra cứu tìm thêm chút thông tin còm cõi. Mộ ông nằm trong khu nghĩa trang New Julfa Amenia có lịch sử hơn 3000 năm ! Chút thông tin ít ỏi ấy vẫn cố gắng làm hành trang lên đường. Tôi dành hẳn một ngày để tìm kiếm mộ phần của tiền nhân. Khi ấy tìm được hay không làm sao biết trước, có duyên gặp được hay không cũng cố gắng. Trước khi đi sâu vào chi tiết thú vị cần phải điểm vài nét về những khám phá gần đây của chữ tiếng Việt tiền thân của chữ Quốc ngữ sau nay.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.