Home / Diary Journey / Tự nhiên nhớ các hẽm thành Venice !

Tự nhiên nhớ các hẽm thành Venice !

Ngày nghĩ ngồi cà phê trò chuyện vẩn vơ với bạn. Tự nhiên nhớ các hẽm thành Venice. Yên lặng phút chốc và viết. Nhờ cà phê năng lương sáng tạo của Trung Nguyên ồn ào chăng. Hay lâu ngày chưa về quê nên nhớ.

Thành Venice của mọi người. 

Thành phố trên nước Venice nổi tiếng trong thời gian dài. Thu hút hàng triệu du khách về thăm, gây áp lực quá tải rất lớn cho chính quyền. Giữa kinh tế và môi trường luôn có các lựa chọn khó khăn đầy khắc nghiệt. Một thành phố chưa ai biết luôn cần quảng bá, biết nhiều quá đâm sợ nhiều thứ. Người dân bản xứ được mùa du lịch mưu sinh thăng hoa. Chính quyền sợ môi trường thay đổi ảnh hưởng phiếu bầu. Các hình ảnh của Venice luôn hướng về cái đẹp hoành tráng ít phô trương sự bình dân của phố thị.

Tôi lại thích sự bình dị của những khu phố dân sinh. Nơi ấy người sống phải sinh tồn bình dị như bao người dân xứ khác. Họ cư trú trong những con hẽm tôi đi ngang qua. Hẽm của Venice có khác gì con hẽm của Sài gòn hay kiệt ở thành phố Huế. Di sản Venice không những có đại thủ lộ hoành tráng mà chứa trong nó nhiều con hẽm không tưởng. Hẽm khô, hẽm ướt, hẽm trên cạn, hẽm dưới nước, hẽm ngắn cũn cởn, hẽm dài hun hút. Tôi nhìn thấy muôn hình vạn trạng những con hẽm.

Các hẽm thành Venice.

Nhìn các con hẽm thành Venice làm tôi nhớ đến các kiệt nhỏ ở Huế thời xưa cũ. Những đường kiệt hôi nồng nặc mùi xú uế vẫn được bảo tồn nồng nàn như một thuở của xứ mộng mơ. Tôi lang thang bất định trong các con hẽm thành Venice. Chợt mơ màng như đâu đây các con hẽm ngoằn ngoèo dài bất tận nối từ quận này sang quận khác của phố Sài. Độc đáo hơn nhìn nhiều con hẽm nước của thành Venice đưa du khách len lỏi tham quan. Có khác gì đâu một Sài Thành vào mùa phố bỗng là dòng sông uốn quanh. Tôi sẽ đề nghi mở tour du Sài bằng thuyền vào mùa cả thành chỉ còn một điểm ngập. Chắc chắn sẽ đắt như tôm tươi.

Nhà hai bên hẽm thành Venice đã phai màu gió sương vẫn chịu trang trí thêm chút sắc màu dẫn dụ. Những chiếc thuyền Gondola tập hợp lại như hội thuyền trên bến lãng quên thật đẹp. Chiếc thuyền decor nội thất một màu đỏ tươi như hoa hồng buổi sớm rất hấp dẫn. Các cặp tình nhân đang yêu, sắp cưới và sẽ cưới luôn là mục tiêu săn đón. Những chàng trai bản xứ đẹp mê hồn chèo thuyền ngang dọc thật hút mắt các nàng mê trai đẹp. Xứ sở sao nhiều trai thanh giá tú đẹp vậy. Ông trời thật bất công ! 

Bất công và may mắn.

Tôi men theo các con hẽm mơ màng chút quá khứ ẩn hiện đâu đó khi gặp lại hình ảnh lạ mà quen. Xứ người bán hình ảnh hẽm làm du lịch, xứ mình hẽm ghi dấu bao phận người mưu sinh đen đỏ. Đi chơi không người hướng dẫn luôn có sự thi vị của nó. Bạn sẽ nhìn được thứ mà không một hướng dẫn viên bản địa muốn cho bạn thấy. Sự bình dân của phố thị chứ không phải hào quang chốn công quyền. Cuộc đời luôn có tính hai mặt thú vị, bên cạnh sự cao sang luôn ẩn hiện nét nghèo hèn bất tận.

Sống cùng với xiêm y lộng lẫy, đâu đó vẫn còn người quỳ xuống đường nhờ thiên hạ độ nhật tháng ngày. Tự túc đi bằng đôi chân vạn dặm chính mình bạn sẽ thấy nhiều điều trong cuộc đời. Chợt thấm rằng mình còn nhiều may mắn.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran. Photo Samgoshare.

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran !

Samgoshare đã đặt chân đến thành phố lịch sử Shiraz. Đầu tiên phải đi thăm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.