Từ thành Venice đi tàu hỏa đến Milan !

Từ thành Venice đi tàu hỏa đến Milan là phương tiện yêu thích của Samgoshare. Chuyến tàu hỏa từ Venice đi Milan cũng như từ Florence về Venice. Tàu xuất phát tại bến bên đảo khoảng ba giờ tới Milan. Một ngày đi bộ khá nhiều, lên tàu được dịp đôi chân nghỉ ngơi. Tàu các chuyến tối khách không nhiều như ban ngày.

Chiếc thẻ tàu thần thánh.

Tôi vẫn đang sử dụng chiếc thẻ tàu thần thánh Eurail Global Pass nên khá thuận tiện. Cứ đến nhà ga lúc nào, tìm chuyến tàu về Milan gần nhất chờ lên đường. Không mất thời gian sắp hàng hay đặt chỗ. Đi chơi nhiều khi ột thứ mất một ít thời gian lại trể cả một chuyến tàu. Tàu sạch sẽ êm ái hành khách của Frist Class luôn luôn lịch sự quá mức. Tàu bắt đầu đi trời sẩm tối nên cứ nhìn cuốn phim đời chiếu loang loáng trước mắt. Dù cảnh đẹp mấy cũng không thể chống mắt lên được vì quá buồn ngủ. Làm một giấc cho đã tới đâu thì tới Qui sera sera !

Chuyến tàu từ Venice đi Milan.
Chuyến tàu từ Venice đi Milan. Photo Samgoshare.

Tàu đến nhà ga Milan trời đã tối. Bạn đồng hành đột ngột lên cơn đau bụng dữ dội. Cơn đau bao tử lại hành hạ do suốt mấy ngày ăn các món Tây không hợp. Bánh mì, mì Ý, Pizza ngon mấy cũng không thể thay thế cơm nhà mang hương đồng gió nội. Sắp hàng lên taxi phải chờ đợi từng xe theo thứ tự khá lâu. Người dân phát hiện bạn đồng hành đau họ sẵn sàng nhường chiếc xe sớm nhất. Thật ấm lòng nơi xứ lạ Milan đã cho tôi một ấn tượng ban đầu khó quên. Khách sạn thuê cách nhà ga vài cây số, anh tài xế vẫn vui vẻ chở đến tận nơi, không thể hiện một chút khó chịu.

Ấm lòng người viễn xứ.

Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt ấy là một chiều sâu văn hóa của xứ sở cô đọng lại. Văn hóa gắn liền bề dày lịch sử, không thể hô hào một sớm một chiều mà có. Đến khách sạn ba sao đàng hoàng lịch sự, nhân viên vui vẻ hổ trợ, nhận phòng nhanh chóng. Thuốc tây luôn chuẩn bị sẳn trong valy đã có tác dụng. Kinh nghiệm cho biết cứ phòng thủ các loại thuốc cơ bản như đau đầu, đau bụng, bao tử, tiêu chảy, dị ứng, luôn hữu dụng khi cần. Sơ cứu trước khi cấp cứu tại bản địa nếu có. Đau bao tử là bệnh thường xuyên nên có thuốc sẽ tác dụng.    

Đêm Milan yên tĩnh trôi qua trong khách sạn ba sao. Sau khi có thuốc bạn đồng hành đã làm một giấc êm đềm tới gần sáng. Khuya bụng cồn cào, tôi tìm mì gói pha với nước sôi, lúc ấy mới thấy hết giá trị của món ăn tầm thường quê Việt. Bữa ăn tô mì đơn giản đem ấy là một trong lần ăn mì gói ngon nhất trần đời. Thiện tai. Samgoshare mới tới thành Milan hoa lệ, hoa chưa thấy mà mồ hôi như lệ đã tuôn chảy cùng với hít thà nhờ ớt khô mang theo thật tuyệt. Hạnh phúc cuộc đời đôi khi đơn giản đến bất ngờ. Tôi chờ những rạng đông. Từ thành Venice đi tàu hỏa đến Milan một trải nghiệm khó quên.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.