Tu viện Nga Phe Kyaung yên bình lạ lùng !

Khu vực chung quanh hồ Inle của bang Shan là một vùng rộng lớn. Xung quanh hồ Inle có rất nhiều đền chùa còn tồn tại đến nay. Trong đó có một nơi mà tất cả tu sỹ khu vực luôn tôn trọng chính là tu viện Nga Phe Kyaung yên bình. Một tu viện lâu đời và lớn nhất của cộng đông dân cư Inle.

Tu viện Nga Phe Kyaung

Anh tài thuyền tiếp tục đưa chúng tôi đến thăm tu viện. Một bước lên bến xuống thuyền khá lạ với người Sài Thành, lại là một phương tiện hữu dụng để rong chơi đây đó vùng hồ Inle. Tôi của một ngày mùa hạ, khí trời vẫn còn nắng rát tại hồ Inle. So với Bagan đã dịu được vài phần. Mấy em đi du lịch phải dùng khăn che kẻo cháy tay chân. Ngày ấy tôi bước chân lên cầu thang gỗ dẫn vào tu viện Nga Phe Kyaung. Ngạc nhiên nhìn ngôi đền gỗ nằm ngay trên nước. Nghe đâu ngôi đền gỗ này được xây dựng trên những ngôi nhà sàn giữa các khu vườn nổi ít nhất 200 năm trước.

Qua đây thấy họ vì họ sống trên nước nên các thiết kế điều đầu tiên phải nổi. Từ nhà ở, khu vườn cây trái, chùa chiền tu viện, khách sạn đều nổi. Thuyền đi lại cho đến bèo dạt hoa trôi nổi luôn. Liệu cuộc sống sông nước có bấp bênh bồng bềnh theo con sóng. Khả năng sinh tồn thật mạnh mẽ của người dân vùng sông nước.

Vương quốc mèo

Vào bên trong tu viện thật mát mẻ, họ đem trà và hạt hướng dương mời du khách đường xa. Điều gây ấn tượng nhất trong tu viện là mèo. Bên trái bên phải nhìn chung quanh luôn thấy mèo. Chúng đi lại vô tư hay nằm ngủ phơi bụng giữa trần gian viễn xứ. Các con mèo nơi đây không chút e dè ngại ngùng với con người. Mèo màu sắc nhiều loại, to có nhỏ có trông thật lạ. Tu viện Nga Phe Kyaung như một vương quốc của mèo. Nghe đâu trong giai đoạn ban đầu khi mới lập tu viện. Người tu viện trưởng trong lúc tâm trí đạt đến giác ngộ hoàn toàn, Ông ta thấy chú mèo nhảy qua.

Từ đó ông đã nuôi dạy và huấn luyện mèo nhày qua vòng tròn nhở. Sau nay Ông mất đi các chú mèo cũng già cả mất dần trò vui này. Hậu duệ của chúng ngày nay chi đi lại rong chơi ngủ nghỉ không ai tập luyện nũa. Trong tu viện gỗ lâu đời này như một bảo lưu giữ nhiều hình ảnh của Phật theo nhiều phong cách của người Shan, Tây Tạng, Bagan và Inwa. Bô sưu tập hơn 100 năm tuổi. Tôi nhìn các khảm thờ, tượng Phật điêu khắc rất tinh xảo. Các hình ảnh đặt trong một bệ thờ du khách đi xung quanh chiêm ngưỡng. Thật linh thiêng và lộng lẫy.

Hòa hợp thiên nhiên

Xung quanh nhà tu viện có hành làng khá thoáng mát. Đứng từ đây nhìn ra chung quanh mênh mông là nước và các trang trại nổi trồng cà chua. Hồ Inle, người dân, tu viện và trang trại cây xung quanh cộng sinh với nhau theo một hệ sinh thái cân bằng tự nhiên. Làm tôi nhớ hình ảnh của vị sư ngồi trong tu viện gặp gỡ trò chuyện với người dân đơn giản và thân thiện. Người dân quanh vùng và khách hành hương đến khá đông. Tu viện vẫn thanh bình và yên tĩnh trong niềm tin thiện lương của con người. Chiều chiều làm một giấc tại đây thật tuyệt cú mèo !

Chính nhờ vào tu viện này tôi thấy một hình ảnh dẫn dắt đến thăm một ngôi chùa nổi tiếng khác vào ngày mai. Trước hết phải đọc lại vài dòng nhật ký của ngày ấy.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Du lịch New Zealand cuối trời mây trắng. Photo Samgoshare

Du lịch New Zealand cuối trời mây trắng !

Hành trình khám phá du lịch New Zealand cuối trời mây trắng là một chuyến …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!