Tượng Phật nằm chùa Lokaya Sutha cố đô Ayutthaya

Trong cơn đam mê khám phá đền chùa tại Thái Lan vẫn đang tiếp diễn. Tôi chạy xe máy đến chùa Lokaya Sutha tại cố đô Ayutthaya. Nơi đây thu hút du khách vì bức tượng Phật nằm to lớn độc đáo. Khi lòng tin với một ai đó đã đạt đến ngưỡng thần thánh, mọi cử chỉ hành động đều trở thành biểu tượng. Tương tự như mọi lời nói của vĩ nhân đều trở thành định nghĩa. Người dân các nước Cambodia, Thái Lan, Lào, Miến Điện, Việt Nam phần lớn theo Phật giáo. Họ đã dành nhiều nơi tôn nghiêm để xây dựng các hình tướng Phật. Hình ảnh Phật ngồi, Phật đứng, Phật nằm làm nền cho sự tôn kính thiêng liêng ấy. 

Tượng Phật nằm to lớn 

Trời đã về chiều cố gắng chạy xe máy luôn mồ hôi. Đến nơi gặp không gian rộng rãi cùng một tượng Phật nằm to lớn đến không ngờ. Tượng đúc bằng xi măng nằm trên bệ khá cao rất hoàng tráng. Ngài nằm với đôi chân khép chặt, đầu gối lên tay mơ màng trong chiều vắng. Ánh nắng cuối ngày màu hắt vàng vọt lên nữa thân trên của tượng. Vào dịp lễ người ta khoát áo cà sa phủ quanh tượng. Bình thường tượng nằm trơ trọi ngư nguyên sơ thuở nào. Đây đó có vài miếng màu vàng dát mỏng vàng như lời truyền miệng dán lên thân mong được an lành.

Chùa Lokaya Sutha Ayutthaya
Chùa Lokaya Sutha Ayutthaya . Photo Samgoshare

Tượng Phật nằm tại chùa Lokaya Sutha được xây dựng trong thập niên 50 nên còn nguyên ven. Phía trước tượng có bàn thờ cúng, người dân đến dâng hoa và cúng dường bánh trái. Đôi nam nữ đang thắp hương, tôi cũng cúi đầu mặc niệm phút giây. Nghe đồn chùa tượng này rất linh thiêng, vào dịp lễ hội nhiều người đến cầu nguyện. Thuở trước phía sau tượng có hai ngôi chùa Worapoh và Worachettharam. Rất tiếc hiện nay chỉ còn phế tích với tòa tháp cao xa xa trong khuôn viên rất rộng. Chu vi còn nhiều bức tường màu gạch đỏ phủ đầy rêu phong của phế tích.

Chiều bên Lokaya Sutha 

Chiều buông nhìn toàn cảnh chạnh buồn nhuốm màu tê tái trước hoàng hôn. Phải chăng người ta phải xây tượng Phật tại nơi nhuốm màu hoang tàn từ biến loạn chiến tranh với hy vọng xua tan nỗi sầu nhân thế. Có thể trước phế tích không thể phục chế của hai ngôi chùa được xây vào hai thế kỷ trước họ đã làm thêm tượng Phật nằm như muốn ghi dấu chốn thiêng liêng. Phật Thích Ca chỉ có một mà mỗi nước mỗi giai đoạn đều muốn thể hiện lòng thành kính bằng cách xây chùa. Sinh thời Ngài chưa bao giờ muốn xây dựng chùa to lớn mà chỉ mong đem tinh thần giác ngộ lòng bác ái từ bi đến với mọi người.  

Phế tích tại chùa Lokaya Sutha Ayutthaya
Phế tích tại chùa Lokaya Sutha Ayutthaya. Photo Samgoshare

Tôi ngồi dưới bóng cây đời xanh tươi nghỉ chân nhìn chiều đang trôi dần trước tượng Phật nằm nghĩ ngợi. Đầu Ngài gối lên đóa hoa sen gương mặt sạm đen vì rêu phong quá vãng. Thân hình dài bằng bê tông cũng mang màu đen năm tháng. Lòng bàn chân cũng đen nốt như nét trầm tư của cố đô Autthaya. Khách đến tham quan chùa Lokaya Sutha hoàn toàn miễn phí. Tượng Phật nằm dài khoảng 30 mét, so ra chưa lớn bằng tượng xứ Việt. Tượng Phật nằm to lớn tại chùa trên núi Tà Cú Bình Thuận dài đến 49 mét. Biết vậy mà tôi chưa đến viếng nơi này. Hiện đang thời Mạt Pháp, nhiều tổ chức tại xứ Việt nhân danh Phật xây nhiều chùa ” du lịch” chủ yếu nhằm khoa trương sự hoành tráng và tư lợi tiền bá tánh. Thiện tai !  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.