Ung dung ngắm thành Venice yên bình !

Tối hôm qua sau khi mãi mê với đường phố mặt nạ. Tôi trở về nghỉ ngơi dành sức cho ngày mai. Sáng ung dung ngắm thành Venice yên bình với sông nước, cầu, thuyền êm đềm. Phương tiện giao thông chủ yếu bằng đường thủy nên du khách đi bộ và thuyền.

Sáng sớm khách còn mơ

Chiều qua đã thấy hoàng hôn buông chậm. Sáng hôm sau dậy sớm chào đón bình minh nơi tôi tạm trú khách sạn Gardena. Tôi muốn khám phá xung quanh khách sạn. Tòa nhà sáng nay mới nhìn rõ có vòm cong trên ô cửa sổ, sơn màu đỏ trầu mạnh mẽ bên con kênh nhỏ dịu dàng. Dường như đêm qua người dân cùng du khách còn ngái ngủ sao đường phố yên ắng lạ thường. Các cửa hàng cửa vẫn đóng im ỉm, dọc theo các kênh ít thuyền đi lại. Thành Venice ngày sinh hoạt chưa bắt đầu.

Đầu mùa Xuân các con kênh, con sông ngập tràn nước nhìn rộng mênh mang. Nhìn các cây cầu có độ dốc rẩt lớn, mái vòm cao cho thuyền có lưu không qua lại. Theo sử sách ghi lại chốn này hơn 400 cây cầu lớn nhỏ. Xa xa nhìn thấy mái vòm nhà thờ lớn sừng sững cao vút dưới trời ban sớm. Những người công nhân vệ sinh làm rất sớm. họ quét đường và thu gom rác. Thuyền thu gom rác trong mỗi bao theo thủy lộ vận hành. Tôi đã nhìn thấy chiếc thuyền Gondola huyền thoại với chàng Ý đẹp trai đang chèo. Khách chưa có nên tiếng hát vẫn còn cất giữ đâu đó.

Du khách đã lác đác xuất hiện. 

Dạo quanh một vòng tôi trở lại khách sạn ăn sáng. Chuẩn bị một ngày phiêu bạt mới trên vùng sông nước trập trùng của thành Venice. Giao thông thủy lộ như miền Tây, nhờ biết kết hợp làm du lịch nên có hấp lực với du khách. Thành Venice yên bình là một đô thị trên sông nước. Miền Tây vùng nông thôn và đô thị trên sông nước. Mỗi vùng đều có điểm mạnh đặc sắc cho du khách khám phá. Du lịch là sự giao lưu tìm hiểu văn hóa giữa các vùng miền khác biệt. Thời gian gần đây du khách quá tải sức chịu đựng của Venice. Làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống cư dân bản địa.

Tôi vẫn mơ nhiều miền sông nước xứ Việt nên biết cách làm du lịch. Hy vọng sẽ đổi thay nhiều phận đời đang lênh đênh sông nước. Những chiếc cầu lớn đã nối đôi bờ như Cổ Chiên, Hàm Luông, Vàm Cống. Tận dụng sửa sang biến phương tiện phà trở thành một phần dịch vụ du lịch. Tôi tin miền sông nước này có thế mạnh rất riêng. Sản phẩm du lịch trước hết phải biết khai thác thế mạnh địa lý của bản địa. Điều bình thường của miền này đôi khi độc đáo với khách du lịch vùng khác. Sự chất phát cùng với sông nước miền Tây là ưu thế tuyệt đối. Chỉ sợ tương lai xa kế hoạch chặng dòng Mê Kông làm hủy hoại đa dạng sinh học của hạ lưu đất Việt.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ !

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ là nhìn lại chặng đường đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.