Uống nước lạnh cùng tiếp đất Thánh Vatican

Tôi liên tục vận động loanh quanh sân thánh lễ cũng mệt với khát nước. Tôi tìm được nguồn nước miễn phí cho du khách ngay tại quảng trường Thánh Peter. Bất ngờ được uống nước mát lạnh cùng tiếp đất Thánh Vatican như một suối nguồn tươi mát. Vòi nước nhỏ giọt giữa đời một chuyện nhỏ dành cho ai khát nước.

Hôm ấy có một sáng trời mịt mù u ám, mây ai ải một màu quan tái. Thi thoảng mới le lói chút nắng chói rồi tắt lịm. Thuận lợi cho khách hành hương nhưng hại cho background của các phó nhòm mê mây. Du khách cứ đông dần đứng xếp hàng không biết đến bao giờ mới có thể vào. Có thể sau này không nên đến vào ngày chủ nhật. Xếp hàng đã hơn hai giờ rồi bỗng nghe thông báo ngưng cho du khách vô trong một giờ. Để tránh quá tải bên trong hay giờ trưa đổi ca bận rộn chi đó. Nản cả lòng mong đợi. Đoàn chín người chờ rồi lạc nhau trên đất Thánh bởi sự nhộn nhịp của khách hành hương. Thôi kệ vào bên trong không được lần nay còn lần khác.

Uống nước mát lạnh

Lần khác phải ở khách sạn đâu gần đây lang thang phiêu lãng cho đã. Italy một xứ sở có hàng ngàn di sản biết bao giờ tham quan cho đủ, được bi nhiêu hay bấy nhiêu. Tôi đã đến đất Thánh đang chứng kiến Thánh Lễ qua màn hình lớn phải uống nước Thánh cho đủ bộ. Theo chân vài người lấy nước Thánh từ các vòi nước gần cột đá. Nước trong uống mát lạnh đến không ngờ. Một phần do khát một phần vì làm việc khá nhiều làm một hơi hơn nữa chai quá xá đã. Uống xong còn làm phép rửa luôn cái bản mặt cho bớt phần tội lỗi. Mát chi lạ! Uống hết lấy tiếp cho cả nhà vài chai cùng uống. Hy vọng bình an không đau bụng ngay trên đất Thánh.

Cùng câu chuyện gặp hai người lính cận vệ Thụy Sỹ đồng ý vui vẻ cho chụp hình.

Sau đó có một cuộc tiếp đất Thánh Vatican thích thú hoàn hảo cảm giác rất riêng của tôi. Khi tìm được các biểu tượng dưới đất trong thoáng chốc vui sướng đã có hành động nghịch một chút. Khoảnh khắc ngẫu hứng tôi theo Tom Hanks vào vai Robert Langdon. Giáo sư môn ký tượng học của trường đại học Harvard. Tôi tìm các biểu tượng dưới đất sau khi ngắm nhìn quá nhiều Thánh trên trời. Có hai cặp biểu trưng đất và nước thánh cùng với hình ảnh trên trời và dưới đất. Cả một quảng trường Thánh Peter rộng lớn như vậy biết tìm nơi đâu? Đang loay hoay tìm bỗng có quý nhân phù hộ. Chàng có thể thấy mình cúi đầu mà đi như tìm vật gì đang mất ở dưới đất.

Tiếp đất Thánh Vatican  

Chàng trai ngoại quốc nào đó động lòng trắc ẩn tới hỏi. Mình nói cần tìm các biểu tượng nằm ở trên nền đá. Chàng ồ lên vui vẻ dẫn đến nơi có biểu tượng. Tôi cám ơn và cho đôi chân thoát khỏi giày đứng trên nền đá mát lạnh của quảng trường Thánh Peter. Thánh Peter người giữ chìa khóa của thiên đàng. Thánh có thể đang phù hộ cho kẻ phàm trần này thực hiện được một điều nho nhỏ. Đầu hắn đội trời chân hắn đạp đá. Dường như có sức mạnh vô hình nào đó truyền dẫn xuyên qua người hắn như điện một cuộc tiếp địa hoàn hảo. Giá như bây giờ mà có sét đánh thì hắn sẽ là người đầu tiên bay lên nhanh nhất để gặp Thánh Peter. Amen.

Trong phim TomHanks chứng kiến tại Gió Tây ở quảng trường nơi hồng y Lamassé bị giết. Còn hắn lại đứng ở phía Nam và Đông Nam như theo dõi có ai đang tâm khủng bố niềm tin của trăm ngàn con người tụ họp về đây. Sau đó thêm một lần khác bàn chân năm ngón anh vẫn kiêu sa. Tôi có một cuộc tiếp địa thích thú hoàn hảo ở hướng Tây Bắc. Nhìn thấy màu đỏ phải chăng tượng trưng cho Lửa? Tại quảng trường có con đường đẹp nhất tại Vatican mang tên Đại lộ Hòa giải đầy biểu tượng mang tính con người.

Photo Samgoshare

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.