Vài chuyện đi tàu hỏa Ấn Độ cần biết !

Trước khi đi du lịch tự túc nước ngoài, phương tiện vận chuyển giữa các thành phố là một vấn đề. Vài chuyện đi tàu hỏa Ấn Độ cần biết ghi lại chi tiết một chuyến tàu, từ chiếc vé tàu cho đến cảnh sinh hoạt trên tàu. Với hành khách tàu hỏa chỉ là phương tiện di chuyển, với người khác nhà ga và tàu là nơi mưu sinh tháng ngày. Nhiều người kiếm sống theo các chuyến tàu trên các cung đường của đất nước rộng lớn Ấn Độ.

Chuyến tàu đầu tiên

Cuối cùng con tàu đợi chờ đã đến và xuất phát khá đúng giờ. Tôi lên tàu tìm chỗ của mình, tiếp tục viết sau khi tàu chuyển bánh lúc 13h25 phút. Nội thất toa ghế ngồi máy lạnh nhìn chung mức trung bình. Bên cạnh chàng trai công tác xa cứ mỗi tuần về nhà một lần bằng tàu. Chuyến tàu đầu tiên thông suốt sẽ có kinh nghiệm suy ra. Tôi đã từng viết chỉ cần ngồi trên một chuyến tàu hoả nhìn hai bên đường, có thể đánh giá sự phát triển quốc gia. Đi tàu luôn du lịch luôn là niềm thích thú của Samgoshare. Chỉ cần một chuyến tàu bạn đã thấy tất cả hiện trạng của một quốc gia. 

Ngay từ lúc mua vé online, mình đã biết sẽ ngồi ở đâu loại toa nào, số ghế bao nhiêu. Cứ xem thật kỹ chiếc vé tàu mọi thông tin đều nằm trên ấy. Lúc đầu chưa biết hỏi thăm cảnh sát nhà ga, họ hướng dẫn tận tình. Chàng cảnh sát còn ghi thêm vào vài dòng cơ bản. Sau này cài thêm app, vào nhà ga quan sát trên tivi hoặc màn hình sẽ biết được chuyến tàu và đường tàu số mấy. Thông tin trên màn hình cho biết giờ phút sẽ đến nên yên tâm chờ đợi hay tạm ngủ đều được. Tình hình an ninh chung quanh thấy cũng an bình, tuy nghèo nhưng thiện lương.

Chi tiết vé tàu Ấn Độ

Ví dụ như trên chuyến tàu từ Howrah về Bhubaneswar có mã số 12073. Chọn chỗ từ khi mua vé với ghi chú C2 – Seat Number 60. Chuyến tàu này có hơn 20 toa phân theo ABCD và kèm số 12073. Mỗi toa bên ngoài toa còn ghi rõ như toa C2 từ 1-75 ghế. Toa này thuộc hạng ghế ngồi có máy lanh. Nhìn lên trần tàu có trang bị thêm quạt nhưng không bật chắc dự phòng tình huống xấu mất AC. Những chiếc ghế ngồi cũ kỹ với gam màu nâu sậm, có thể ngã lưng ra sau một chút. Toa chia hai bố trí ghế ngồi ngược nhau. Mỗi hàng có năm ghế, bên ba bên hai, tất cả có 25 hàng.

Nội thất toa ngồi máy lạnh tàu Ấn
Nội thất tàu hỏa Ấn Độ ! Photo Samgoshare

Người đi tàu có nhiều thành phần nam nữ già trẻ. Khi lên tàu trò chuyện vừa phải không ồn ào rổn rảng như quê hương. Hôm qua ngắm hoàng hôn tại đền Hindu giáo trên ngàn năm tuổi. Hôm nay chưa biết hoàng hôn rơi vào nơi nào của hành trình dài 429 km. Ngồi cạnh cửa sổ hơi tiếc cửa kính tàu không trong lắm nên sẽ quay chừng mực. Ánh nắng chiếu chênh chếch vào phía tôi. Tàu băng qua nhiều vùng quê nước Ấn có tất cả cảnh đồng lúa, vườn cây, sông rạch, ao hồ. Miền quê nào cũng nghèo man mác với cảnh thanh bình nao lòng. 

Gợi nhớ chuyện xưa – nay.

Hành khách bên cạnh sống tại Kolkata về làm tại vùng cách mấy chục cây số. Đến Juntion đầu tiên chàng tạm biệt, nhìn hiền lành, thân thiện và suốt hành trình xem video Youtube các chương trình nhà sư Monk. Hàng tuần về thăm nhà nên hôm nay chủ nhật phải trở lại. Chiếc balo nhỏ xíu cho biết chàng đi lại thường xuyên hai nơi này. Thời gian khoảng chín tiếng cho đoạn đường 429 km.

Chuyến tàu ngồi này gợi nhớ nhiều chuyện năm xưa thường gọi là tàu chợ. Khi tàu dừng tại bến nhiều người bán hàng rong leo lên bán. Chủ yếu là trà sữa Ấn, cà phê, nước, bánh snack. Một tay xách xô ly giấy và tay còn lại xách bình inox đựng trà nóng. Thói quen uống nóng ly giấy nhỏ phổ biến khắp nơi công công. Nơi uống trà sữa ngoài chợ luôn có hai loại ly gốm đỏ nhỏ và ly giấy, người uống có thể mang đi. Tối hôm trước thấy đông người người xì xoạp mình cũng làm thử một ly gốm. 10 Rupi cho một ly trà sữa nóng vừa thổi vừa uống thật lạ. Già trẻ trai gái ôm hay mập gì cũng đứng chung quanh xe bán trà sửa để uống. Một thói quen đặc trưng xứ này. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.