Vài dòng phi lộ cho Latvia thời xa vắng !

Vài dòng phi lộ cho Latvia thời xa vắng sẽ kể lại các câu chuyện đã cũ. Một hồi ức về tháng ngày đã sống tại đây với nhiều kỷ niệm đặc biệt. Tôi hy vọng bạn bè sẽ viết thêm những câu chuyện hoặc nhớ lại mỗi khi có dịp. Bây giờ không kể, theo thời gian vốn đã phai nhạt sẽ mờ thêm. Bạn bè đã hẹn vài lần trở lại thăm chốn xưa nhưng chưa thực hiện được. Đợi chờ đã vài năm, nay gặp Covid-19 đến chưa biết khi nào. Dù sao, nếu không có ai, tôi vẫn sẽ một mình về thăm chốn cũ.

Vài nét lịch sử đất nước Latvia

Vài nét về nước Latvia nằm gần vùng biển Baltic. Trong chiến tranh thế giới thứ hai sau hiệp ước Nga Đức ngày 14 tháng 6 năm 1940 đã bị chiếm đóng quân sự. Sau vài năm tranh giành giữa Đức và Nga, chiến thắng 1945, nước này mặc nhiên trở thành một phần của Liên bang Xô viết. Sau khi Liên bang sụp đổ, cho đến tháng 8 năm 1991 họ mới giành lại độc lập cho tổ quốc của mình.  

Năm 1988, mầm mống của đổi thay đã bắt đầu với ba nước Lavia, Liva và Estonia. Trong những tháng ngày ấy, nhờ sự hiếu kỳ mê khám phá nên tôi đã có nhiều kỹ niệm rất riêng khác với bạn bè. Thật khó quên khi đi chơi, gặp người dân Lavia xuống đường biểu tình đòi độc lập từ năm ấy. Biểu tình đông vui, ôn hòa, tôn trọng và rất lịch sự. Cảnh sát Nga bồng súng đứng dọn đường cho đoàn người đi qua. Sự văn minh tuyệt đối giữa người Nga và người bản địa đã tạo nhiều cơ hội cho đất nước Latvia.

Gặp buổi giao thời thuận lơi, từ sụp đổ bức tường Berlin năm 1989 qua giải thế liên bang Xô viết năm 1991. Sau 44 năm đối đầu giữa hai cường quốc Nga – Mỹ, kết thúc chiến tranh lạnh cùng năm, Các sự kiện lịch sử cứ nối tiếp nhau bất tận như một trận cuồng phong cuốn phăng quá khứ lạnh lẽo, tàn dư của hai cuộc chiến trannh thế giới, lập lại trật tự cho toàn cõi châu Âu.

Tháng ngày đã qua

Latvia đất nước đã cho tôi những tháng ngày gian khổ và mộng mơ, giữa cái lạnh run người với nỗi nhớ nhà da diết. Đất nước Lavia cho tôi biết rõ ba mùa Hạ, Thu và Đông. Ba mùa với những sắc thái riêng có, lãng mạn và thơ mộng. Từ đất nước này đã mở mang tầm nhìn về một thế giới bao la rộng lớn. Lần đầu tiên đi nước ngoài, từ làng quê nghèo đến được nơi chốn văn minh và “thần tiên” hơn. Sự khác biệt từ lịch sử, văn hóa, tôn giáo đến cách ăn, cách mặc đi đứng. Họ khác chúng ta, văn minh hơn ngay cả nụ hôn giữa đường phố cũng thanh lịch một cách thần thánh.   

Vài dòng phi lộ cho Latvia thời xa vắng ! Photo Samgoshare
Vài dòng phi lộ cho Latvia thời xa vắng ! Photo Samgoshare

Tuy nhiên vẫn còn đâu đó những hận thù hiềm khích. Châu Âu một lần nữa chứng kiến tiếp sự tan vỡ của liên bang Nam Tư và Tiệp Khắc. Sự sụp đổ liên tục của hệ thống được dựng xây từ tro tàn chiến tranh đã tạo thành nhiều nước nhỏ hơn như ý nguyện của người dân. Nhờ vậy, nay người dân châu Âu ngày nay đã sống trong an bình và thịnh vượng. Biên giới mềm tạo giao lưu rộng mở giữa cộng đồng dân cư. Hy vọng sự an lành cho châu Âu sẽ được lâu dài, cho dù các mầm mống mới đang xuất hiện.

Đại dịch ảnh hưởng kế hoạch

Vừa rồi, trận đại dịch virus Vũ Hán quét qua châu Âu thật kinh hoàng. Tất cả biên giới đều đóng cửa, số người nhiễm và ra đi ngày một cao. Thật kinh hoàng khi đã hơn năm trăm ngàn người ra đi trên toàn thế giới. Tình hình hy vọng sẽ khá hơn và chưa rõ khi nào sẽ mở cửa hoàn toàn. Trận đại dịch đã làm thay đổi trật tự của thế giới. Chắc chắn du khách sẽ phải thay đổi cách “rong chơi” cho phù hợp với hoàn cảnh bình thường mới. Bạn bè dặn nhau, khi nào có vacxin ngừa đại dịch mới dám đi. Vô tình ước muốn trở về chốn cũ đã xa lại càng xa. Latvia thời xa vắng vài dòng khởi đầu như lời phi lộ cho mục mới.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.